xs
xsm
sm
md
lg

“สวดมนต์ลุ้นโชคกันเถอะ”...มองเรื่องจีนประจำสัปดาห์ (12 – 18 ต.ค. 2558)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวดมนต์ลุ้นโชคกันเถอะ---นักลงทุนถือสร้อยลูกประคำสำหรับสวดมนต์ ขณะนั่งดูกระดานแสดงราคาหุ้นที่สำนักงานโบรกเกอร์ในกรุงปักกิ่ง (ภาพ รอยเตอร์ส)
ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ โลกเศรษฐกิจดูซึมเซา ยิ่งอัตราเติบโตเศรษฐกิจแดนมังกร ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก ขยายตัวอย่างอ่อนระโหยโรยแรง ก็ยิ่งทำให้ผู้คนในภาคเศรษฐกิจการค้าหนาวๆร้อนๆไปตามๆกัน ขณะเดียวกันพญามังกรก็ยังต้องบริหารการลงทุน ผลประโยชน์ในต่างแดนมือเป็นระวิง

ขณะนี้หมอกมลพิษกำลังรุกหนักในเมืองต่างๆของจีน ยิ่งทำให้บรรยากาศมัวซัวหนักเข้าอีก ชาวแดนมังกรก็ต้องเตรียมตัวรับศึกมลพิษที่รุมเร้าเข้ามาอย่างไม่ปรานีปราศรัย ระวังรักษาสุขภาพกันแจ...

เศรษฐกิจจีนไตรมาสสาม สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์--สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนแถลงในวันจันทร์(19 ต.ค.) อัตราเติบโตเศรษฐกิจ หรือจีดีพีมังกรประจำไตรมาสสาม ขยายตัวร้อยละ 6.9 นับเป็นระดับที่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ร้อยละ 6.8 ที่กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ระบุไว้ก่อนหน้า แต่ก็ยังเป็นการขยายตัวที่ต่ำที่สุดนับจากปี 2552 นอกจากนี้ ตัวเลขคาดการณ์จีดีพีในปีหน้า (2559) เท่ากับร้อยละ 6.5 ในภาพ: ภาพเครนกลางอาทิตย์อัสดงทีท่าเรือเมืองท่าชิงเต่า มณฑลซันตง เมื่อวันที่ 14 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

การค้าซึมเซาตั้งแต่ต้นปียันท้ายปี-- สำนักงานศุลกากรแดนมังกรแถลงเมื่อวันอังคาร(13 ต.ค.) การส่งออกจีนซบเซาลงร้อยละ 3.7 ในเดือนก.ย. เทียบกับเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่การนำเข้าหดร้อยละ 20.4 นับเป็นสภาพการณ์ขาลงที่ต่อเนื่องกันเป็นเดือนที่ 11

การสำรวจของรอยเตอร์ส ระบุ ราว 2 ใน 3 ของกลุ่มผู้ส่งออกในงานนิทรรศการแสดงสินค้านำเข้าและส่งออก หรือที่รู้จักกันใน แคนตัน แฟร์ (Canton Fair) เมืองก่วงโจว คาดว่าตลาดการส่งออก จะซบเซาไปนานอีกอย่างน้อย 6 เดือน ในภาพ: เจ้าหน้าที่จัดงานแสดงสินค้าแคนตัน แฟร์ กำลังตรวจสอบผลิตภัณฑ์ไฟที่บูธระหว่าง เมื่อวันที่ 15 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

ภาพถ่ายทางอากาศ รถยนต์ ออดี้ (Audi) ในบริเวณที่จอดรถยนต์เมืองฉังชุน มณฑลจี๋หลิน เมื่อวันที่ 14 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

ไร้สมดุลอย่างน่ากลัว---รายงานข่าวอ้างอิงนักวางแผนเศรษฐกิจแดนมังกรเผยว่า ระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (2558) เจ้าหน้าที่ได้รับรองโครงการลงทุนสินทรัพย์ถาวร 218 โครงการ มูลค่า 1.81 ล้านล้านหยวน (285,300 ล้านเหรียญสหรัฐ) ด้านรัฐบาลก็เล็งอัดฉีดการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพื่อกระเตื้องการชะลอตัวเศรษฐกิจ

ด้านนักเศรษฐศาสตร์ นาย ฮา จี้หมิง รองประธานของโกลด์แมนแซกส์กรุ๊ป วาณิชธนกิจชั้นนำของสหรัฐฯ และหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนสำหรับลูกค้ารายย่อยในจีน ออกมาชี้ว่า เศรษฐกิจแดนมังกรในขณะนี้กำลังขาดความสมดุลยิ่งกว่าเมื่อสมัยประธานเหมา เจ๋อตงเริ่มนโยบายก้าวกระโดดไกล( Great Leap Forward) เมื่อ 50 กว่าปีก่อน โดยการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรของจีนเมื่อปีที่แล้ว เพิ่มสูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนถึงร้อยละ 46 ของจีดีพี ในภาพ: เขตที่อยู่อาศัยในหุบเขาเถิงชง มณฑลอวิ๋นหนัน (ภาพ รอยเตอร์ส)

จีนเขียวขจี--ภาพถ่ายทางอากาศ ต้นข้าวที่ออกแบบเป็นรูปทรงแผนที่ประเทศจีนในทุ่งนาที่หมู่บ้านจงหง ชานนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 13 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

พิทักษ์ทรัพยากรในแดนหม่อง--ภาพแท็งค์น้ำมันบนเกาะมาเด เมืองจอก์พยู รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาร์ ขณะนี้จีนกำลังดำเนินมาตรการที่จะปกป้องการลงทุนยุทธศาสตร์ของตนในพม่า ได้แก่ ท่อขนส่งน้ำมันและก๊าซ และท่าเรือน้ำลึก ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในแดนหม่องเดือนหน้า

สำหรับเมืองจอก์พยูเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างเส้นทางการค้าและแหล่งทรัพยากรใหม่ของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการท่อขนส่งน้ำมันและก๊าซจากเมืองจอก์พยูไปยังมณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) ซึ่งเชื่อมตรงเข้ากับมหาสมุทรอินเดีย หากสำเร็จเรียบร้อย จีนก็ไม่ต้องพึ่งพิงช่องแคบมะลากา ที่มีหน่วยนาวีอเมริกันคุมเชิงอยู่อย่างแน่นหนา ซึ่งสร้างความวิตกแก่จีนมาตลอด (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)

สยายอิทธิพลในชมพูทวีป--โลตัส ทาวเวอร์ ในโคลัมโบ เมืองหลวงของประเทศศรีลังกา กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เมื่อแล้วเสร็จก็จะทุบสถิติเป็นตึกสูงที่สุดในเอเชียใต้ สำหรับโครงการฯนี้ได้รับทุนก่อสร้างจากจีน ทั้งนี้จีนได้อัดฉีดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในศรีลังกาหลายล้านเหรียญสหรัฐ นับตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งเป็นปีที่สงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อถึง 26 ปี ได้สิ้นสุดลง ภาพเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2558 (ภาพ รอยเตอร์ส)

เซ็งลี้ไฮสปีด ฮ้อๆ--ขณะนี้กลุ่มบริษัทจีน และธนาคารเอ็กซิมแบงค์จีน (Export-Import Bank of China) กำลังเสนอโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 800 ไมล์ หรือราว 1,280 กิโลเมตร ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดยโครงการครอบคลุมทั้งการออกแบบ ก่อสร้าง อัดฉีดเงิน และบำรุงรักษา ในภาพ: รถไฟฟ้าความเร็วสูง CRH380 ที่ฐานบำรุงรักษารถในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2555 (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)

หมอกมลพิษบุก--สำนักข่าวซินหวารายงานเมื่อวันอาทิตย์(18 ต.ค.) ระบุ หมอกมลพิษกำลังบุกแดนมังกร เมืองต่าง ๆ 40 เมือง กำลังผจญหมอกมลพิษอย่างสาหัส อาทิ กรุงปักกิ่ง เทียนจิน สือจยาจวง ถังซัน หันตัน เป่าติ้ง เต๋อโจว ในภาพ: เมืองรื่อเจ้า มณฑลซันตง จมอยู่ในทะเลหมอกมลพิษ เมื่อวันที 18 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

ประกาศศักดาไท่เก๊ก--ทางการเมืองเจียวโจว มณฑลเหอหนัน จัดกิจกรรมพิชิตสถิติโลกค่ายกินเนส (Guinness World Record) ในด้านการแสดงศิลปะการป้องกันตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสามารถระดมพลมากเป็นประวัติการณ์ถึง 50,000 คน มาแสดงศิลปะยุทธ์มวยจีนอันเลื่องลือ ตามสถานที่ต่างๆ 15 แห่ง โดยพร้อมเพรียงกันในเช้าวันอาทิตย์ที่ 18 ต.ค. ซึ่งเป็นวันหมอกมลพิษลงจัด ในภาพ: เหล่านักเรียนกำลังฝึกรำมวยไทเก๊กในสนามที่โรงเรียนมัธยมในเมืองเจียวโจว (ภาพ รอยเตอร์ส)

การแสดงศิลปะยุทธ์มวยจีนอีกแห่งหนึ่งในเมืองเจียวโจว เมื่อเช้าวันที่ 18 ต.ค.(ภาพ รอยเตอร์ส)

สะพาน 107 ปี “กลับบ้าน”— สะพานเหล็ก “ลู่เฉียว” อายุ 107 ปี ที่ทอดข้ามลำน้ำซูโจวในมณฑลเจ้อเจียง ถูกนำเข้าอู่ซ่อมในนครเซี่ยงไฮ้ เป็นเวลากว่า 4 เดือน ขณะนี้กำลัง “กลับบ้าน” แล้ว โดยในเช้าวันอาทิตย์ที่ 18 ต.ค. คนงานได้ทยอยขนสะพานกลับมายังลำน้ำซูโจว เพื่อประกอบ ณ จุดเดิมของที่ตั้งสะพาน คาดว่าจะใช้เวลา 10 ชั่วโมง การซ่อมสะพานเก่าแก่นี้ เป็นการซ่อมที่เรียกว่า “ซ่อมสิ่งเก่าให้คงเก่าดั่งเดิม” โดยจะมีอายุใช้งานได้อีก 50 ปี ทั้งนี้ สะพาน “ลู่เฉียว” สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2451 (ภาพ รอยเตอร์ส)

รณรงค์รักบริสุทธิ์--นักแสดงมายากล เหลย ซิน (ขวา) แขวนตัวลอยอยู่นอกหน้าต่างรถประจำทาง โดยข้างๆมีหญิงสาวในชุดเจ้าสาวนั่งที่ขอบหน้าต่างรถ โดยเป็นการแสดงบนท้องถนนในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนัน เมื่อวันที่ 15 ต.ค. สื่อท้องถิ่นเผยว่าการแสดงฯนี้ จัดโดยเหลย และเพื่อนของเขา เพื่อที่จะแสดงความรักที่ทรงคุณค่าหลังยุคทศวรรษที่ 1990 และกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสนใจแก่นแท้ของความรักที่หลุดพ้นไปจากลัทธิวัตถุนิยม (ภาพ รอยเตอร์ส)

รัฐจัดให้--เหล่าทหารของกองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน กำลังกินอาหารกลางวันและพูดคุยกับสาวๆที่ทางการจัดให้ โดยเป็นกิจกรรมหาคู่สำหรับทหารที่ฐานทัพในเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 17 ต.ค. โดยมีสาวๆเข้าร่วมกิจกรรม กว่า 200 คน (ภาพ รอยเตอร์ส)

ฮ่่องกงแข่งว่ายน้ำข้ามเกาะ--กลุ่มนักว่ายน้ำกำลังประลองข้ามท่าเรือที่ท่าเรือวิคตอเรีย ฮ่องกงเมื่อวันที่ 18 ต.ค. โดยมีประชาชนราว 2,500 คน เข้าร่วมกิจกรรมฯ ผู้จัดฯกล่าวว่า นักว่ายน้ำจะข้ามจาก ท่าเรือ Sam Ka Tsuen Public Pier ไปยังท่าเรือ Quarry Bay Park Public Pier ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร (ภาพ รอยเตอร์ส)

ลีลาผู้เข้าร่วมการประลองเหินฟ้ากระโดดเขาระหว่างการแข่งขันวิงสูท ฟลายอิ้ง เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ(World Wingsuit Flying Tournament ) ครั้งที่สี่ ณ เทียนเหมิน เมาท์เทน เนชั่นนัล ปาร์ค ในจางจยาเจี้ย มณฑลหูหนัน เมื่อวันที่ 18 ต.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)

คนงานประจำสวนสัตว์โตรอนโตกำลังดูแลแพนด้ายักษ์วัยแรกเกิด หลังจากที่แม่แพนด้ายักษ์ได้ตกลูกแฝดสองตัวนี้เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นับเป็นลูกแพนด้ายักษ์ตัวแรกที่เกิดที่แคนาดา นับจากสวนสัตว์ได้รับแพนด้ายักษ์คู่หนึ่งจากจีนเมื่อปี 2556 (ภาพ รอยเตอร์ส)

ฟอสซิลไดโนเสาร์ปลอม--ภาพเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ฟอสซิลไดโนเสาร์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ของจีน ถูกนำมาจัดแสดงที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ พ่อค้าฟอสซิลโคโลราโดถูกตัดสินจำคุก 1 ปี โดยรอลงอาญา หลังจากที่ศาลตัดสินจำเลยมีความผิดในการพัวพันกับการลักลอบฟอสซิลไดโนเสาร์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ปลอมเข้ามายังสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 570,000 ล้านสหรัฐ (ภาพ รอยเตอร์ส)

“ฟันมนุษย์ 80,000 ปี”--ภาพฟันล่างของมนุษย์ที่พบในถ้ำฟู่เหยียน มณฑลหูหนัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฟอสซิลฟันมนุษย์ยุคเมื่อกว่า 80,000 ปี ที่พบในถ้ำ การค้นพบฟอสซิลดังกล่าวเป็นหลักฐานบ่งชี้ที่ชัดเจนที่สุดว่ามนุษย์อาศัยอยู่ในแถบเอเชียใต้ในยุคดึกดำบรรพ์ที่ย้อนยุคไปนานขนาดนั้น รายงานการค้นพบดังกล่าวเผยแพร่ในนิตยสาร Nature เมื่อวันที่ 14 ต.ค. (ภาพ เอพี)

ต้มหม้อไฟปลายักษ์ ขอให้มีเหลือกินเหลือใช้-- ปลายักษ์ที่น้ำหนักถึง 80 กิโลกรัม ถูกนำมาปรุงเป็นต้มหม้อไฟในเทศกาลอาหารเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนัน สำหรับหม้อต้มปลายักษ์ เส้นผาศูนย์กลาง 3.15 เมตร ลึก 0.7 เมตร

ทั้งนี้ตามความเชื่อในประเพณีจีน ปลา เป็นอาหารมงคล เนื่องจากปลา ในภาษาจีน เรียก "อี๋ว์" (鱼) พ้องเสียงกับคำว่า "อี๋ว" (余) ที่หมายถึงเหลือล้น ดังนั้น บนโต๊ะเซ่นไหว้ในพิธีต่างๆของจีน จึงมักมีปลา เพื่ออำนวยพรให้ "เหลือกินเหลือใช้" (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...