เอเจนซี - คุณป้าแดนมังกรพยายามแอบนำมีดขึ้นไปปอกผลไม้ทานบนเครื่องบิน โดยซุกซ่อนในมวยผม ทำเนียนเป็น 'ปิ่นปักผม' หลบการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ณ สนามบินนานาชาติฉังสุ่ย เมืองคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) เมื่อนาย เฉิน จื้อจวิน เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจับโลหะพบว่า เครื่องตรวจจับโลหะเกิดส่งเสียงเตือนขึ้นมา ขณะสแกนร่างนักท่องเที่ยวหญิงวัยกลางคนรายหนึ่ง จึงเข้าทำการตรวจค้นตามหน้าที่
เจ้าหน้าที่เฉินถึงกับอึ้ง เมื่อพบว่าสาเหตุที่ทำให้เครื่องตรวจจับโลหะดังนั้นคือ มีดปอกผลไม้ ยาว 9 เซนติเมตร ซึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ที่มวยผมของนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว โดยเธอจงใจใช้ผมม้วนปกปิดใบมีดอย่างมิดชิด และเหลือแต่ด้ามจับโผล่ออกมา ทำทีว่าเป็นปิ่นปักผม
จากการสอบสวนพบว่า นักท่องเที่ยวหญิงดังกล่าวเดินทางมาจากเมืองหนันหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วง มณฑลกว่างซี เพื่อใช้เวลาพักผ่อนช่วงวันหยุดยาววันชาติที่เมืองคุณหมิง และได้ซื้อผลไม้ติดมือกลับไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งเธอตั้งใจจะทานผลไม้ส่วนหนึ่งระหว่างการเดินทาง จึงพยายามพกมีดปอกผลไม้ขึ้นเครื่องบิน โดยการนำมีดมาปักผมเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ว่าเป็นปิ่นปักผม
เจ้าหน้าที่สนามบินฯ ระบุว่า นอกจากกรณี “ปิ่นปักผม” ชนิดพิเศษแล้ว สนามบินนานาชาติฉังสุ่ย ยังได้ตรวจริบวัตถุต้องห้ามอื่นได้มากกว่า 161 รายการ ระหว่างช่วงวันที่ 1 -7 ต.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดยาววันชาติ