xs
xsm
sm
md
lg

เสียใจด้วยเซี่ยงไฮ้! เมืองแพนด้ายักษ์และสาวงาม “เฉิงตู” คว้าแชมป์ผลประกอบการเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แพนด้ายักษ์ในศูนย์วิจัยและเพาะเลี้ยงแพนด้ายักษ์ ในนครนครตู ทั้งนี้ นครเฉิงตูมีชื่อเรื่องเมนูอาหารต้มหม้อไปและร่ำลือกันว่าเป็นถิ่นสาวงาม (ภาพ ซินหวา)
เอเจนซี่ (14 ก.ย.) - สถาบันมิวเคน (Milken. Institute) สถาบันวิจัยตลาดทุนระดับโลก ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐฯ เปิดรายงานวิจัย “ยอดเมืองผลประกอบการเศรษฐกิจดีเด่นในประเทศจีน ปี 2558” (Best-Performing Cities China 2015) ระบุ นครเฉิงตู รั้งแชมป์อันดับหนึ่ง นำหน้า “เซี่ยงไฮ้-เทียนจิน”

สถาบันวิจัยฯได้ทำการจัดอันดับ 266 เมืองทั่วประเทศจีน และได้ชี้ถึงแนวการพัฒนาเมืองสองแนวในจีนปัจจุบันได้แก่ การพัฒนาเขตเมือง การรวมกลุ่มทางอุตสาหกรรม และการลงทุนในภาคโครงสร้างพื้นฐาน อย่างเช่น นครเซี่ยงไฮ้ และเทียนจิน กับเมืองที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี การลงทุนภาคเอกชน และการบริโภค ซึ่งเป็นรูปแบบการพัฒนาในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างเช่นในปัจจุบัน

ทีมวิจัยได้ประเมินผลประกอบการของเมืองต่างๆโดยพิจารณาปัจจัยต่างๆในช่วงเวลาต่างๆ เช่น อัตราการจ้างแรงงาน อัตราค่าจ้าง ผลผลิตมวลรวมภายในท้องถิ่น การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ และกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูง (High Value-Added) แทนที่การประเมินการเติบโตทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว
บริษัทอุตสาหกรรมการบินจีน ( Aviation Industry Corporation of China  ชื่อย่อ AVIC)  เปิดตัวเครื่องบิน AG600 ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบสะเทินน้ำสะเทินบกสำหรับปฏิบัติการกู้ภัยในน้ำ  โดยมีพิธีเปิดตัวฯในโรงงานฯที่นครเฉิงตู เมื่อเดือนมี.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
รายงานระบุว่า เฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ถิ่นแพนด้ายักษ์และเมืองสาวงามนั้น มีความโดดเด่นด้วยทรัพยากรแรงงาน ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นอย่างดี มีความเจริญทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการออกแบบเครื่องบิน และยานอวกาศสำหรับตลาดบน ตลอดจนอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าก็กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ เฉิงตู ซึ่งเป็นแหล่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงดีด้วยนั้น ยังมีความได้เปรียบทางเศรษฐกิจด้วยค่าแรงที่ต่ำกว่าพื้นที่อื่น และมีการคมนาคมขนส่งที่สะดวกสบายด้วยสนามบิน ทางด่วน และรถไฟความเร็วสูง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจภายในพื้นที่

10 อันดับเมืองที่มีผลประกอบการเศรษฐกิจดี จัดอันดับโดย สถาบันมิวเคน (Milken. Institute) สหรัฐอเมริกา

อันดับที่ 1 เฉิงตู มณฑลเสฉวน

อันดับ 2 - เซี่ยงไฮ้

อันดับ 3 - เทียนจิน

อันดับ 4 - เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง

อันดับ 5 - เมืองหนันจิง มณฑลเจียงซู

อันดับ 6 - เมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย

อันดับ 7 - เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน

อันดับ 8 - เมืองฉางชุน มณฑลจี๋หลิน

อันดับ 9 - มหานครฉงชิ่ง

อันดับ 10 - เมืองเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง

มหานครฉงชิ่ง ซึ่งได้คะแนนผลประกอบการเศรษฐกิจในอันดับที่ 9 เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ภายในแผ่นดินแห่งที่สองที่ติดอันดับ “ท็อปเทน” อีกแห่งคือเฉิงตู ในขณะที่ปักกิ่งแพ้คะแนนลิบ ถูกทิ้งห่างอยู่ลำดับที่ 13


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...