xs
xsm
sm
md
lg

เคลียร์เรียบแล้ว...การชุมนุมยึดใจกลางฮ่องกง ปิดฉาก ตร.จับผู้ประท้วงร่วม 300 คน (ชมภาพ)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพตัดต่อรวม (บน) ตำรวจฮ่องกงจัดแถวเตรียมพร้อมเคลียร์ค่ายผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเขตแอดมิรัลตี้ ศูนย์กลางธุรกิจฮ่องกงเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. อีก 24 ชั่วโมงต่อมา ในวันที่ 12 (ล่าง) การจราจรในใจกลางฮ่องกงกลับสู่ปกติหลังจากที่ติดขัดเป็นอัมพาตกว่า 2 เดือน จากการชุมนุมประท้วง (ภาพ เอเอฟพี)
เอเจนซี—ตำรวจราว 7,000 นาย ปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่ย่านแอดมิรัลตี้ฮ่องกง ที่ถูกกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยยึดครองไปด้วยการนั่งประท้วง พร้อมจับกุมตัวผู้ประท้วง 247 คน ทั้งนักการเมือง ผู้นำนักศึกษา และนักร้องดัง การเคลียร์พื้นที่ใจกลางฮ่องกงครั้งนี้ เป็นการปิดฉากการเคลื่อนไหว “อ็อกคิวพาย เซนทรัล” ซึ่งดำเนินมา 75 วัน

แต่ผู้นำนักศึกษายังลั่นว่า “จะกลับมา” อีก

กองกำลังตำรวจราว 7,000 นาย เริ่มปฏิบัติการเคลียร์พื้นที่เมื่อเช้าวานนี้(11 ธ.ค.) โดยมีกลุ่มรณรงค์สิทธิมนุษย์ชนและกองทัพนักข่าวทั้งในและต่างประเทศ กว่า 200 คน ยืนจ้องมองอยู่ด้วย ตำรวจใช้เวลาเคลียร์พื้นที่ 7 ชั่วโมง โดยไม่มีการปะทะเหมือนอย่างการเคลียร์พื้นที่ในเขตมงก๊ก ราวบ่ายสองโมง ตำรวจเก็บกวาดเต็นท์ของกลุ่มชุมนุม โดยมีผู้ประท้วง กว่า 100 คน นั่งรอให้ตำรวจเข้ามาจับกุมตัว

ผู้นำสหพันธ์นักศึกษา นาย อเล็ก โจว หย่งคัง (Alex Chow Yong-kang) กล่าวก่อนถูกจับกุมว่า “การเคลื่อนไหวมิได้ประสบชัยชนะ แต่ก็มิได้ล้มเหลว และคาดว่าการยึดครองใจกลางเมืองรอบสองจะกลับมาอีกใน 2-3 เดือนนี้ เพื่อผลักดันการปฏิรูปการเมือง

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหว อ็อกคิวพาย เซนทรัล ประกอบด้วยกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยหลากหลายกลุ่ม ในสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มอ็อกคิวพาย เซนทรัล ได้มอบตัวกับตำรวจ และได้รับการปล่อยไป ผู้นำนักศึกษาวัย 18 ปี โจชัว หว่อง แห่งกลุ่มสกอลาริซึ่ม ได้อดอาหารประท้วง 4 วัน ก็ยุติฯด้วยปัญหาสุขภาพ

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมนั่งประท้วงอย่างสงบ มีประธานพรรคประชาธิปไตย นาย มารร์ติน หลี่ จู้หมิง (Martin Lee Chu-ming), นายใหญ่แห่งสื่อฮ่องกง แอปเปิล เดลี จิมมี่ หลี จืออิง (Jimmy Lai Chee-ying) เป็นต้น

รายงานข่าวในวันนี้(12 ธ.ค.) เผย จิมมี่ หลี จอมวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำจีน มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทสื่อ Next Media ได้ออกจากตำแหน่งบรรณาธิการใหญ่แห่งหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี หลังจากที่ถูกจับกุมตัว

ชมภาพบรรยากาศการเคลียร์พื้นที่ สลายการชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในย่านธุรกิจฮ่องกง แอดมิรัลตี้ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2557 (ภาพรอยเตอร์ส)
ตำรวจตั้งแถวเป็นแนวสกัดกั้น(กลาง) กลุ่มประท้วง ขณะเข้าเคลียร์พื้นที่ในแอดมิรัลตี้ ฮ่องกงเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. (ภาพ เอเอฟพี)
ผู้นำสหพันธ์นักศึกษา อเล็กซ์ โจว ถูกตำรวจจับกุมตัวออกไป (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจรื้อแนวกั้นที่กลุ่มประท้วงนำมาปิดถนนฯนอกสำนักงานรัฐบาล (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจจับตัวผู้ประท้วงที่ไม่ยอมออกไป (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจจับตัวผู้ประท้วงที่ไม่ยอมออกไป (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจจับตัวผู้ประท้วงที่ไม่ยอมออกไป (ภาพ รอยเตอร์ส)
นักศึกษาคุกเข่าหลังจากที่ตำรวจขวางไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ที่ที่กำลังเคลียร์ (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงชูป้ายประจัญหน้ากับตำรวจ (ภาพรอยเตอร์ส)
คนงานกำลังปลดป้ายของกลุ่มประท้วงใกล้สำนักงานกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) (ภาพ รอยเตอร์ส)
เจ้าหน้าที่เคลียร์เต็นท์ผู้ประท้วง (ภาพ รอยเตอร์ส)
ขยะจากการรื้อถอนเต็นท์ผู้ประท้วง ถูกขนใส่รถบรรทุกใกล้สำนักงานรัฐบาลในแอดมิรัลพตี้ วันที่ 11 ธ.ค.(ภาพ เอเอฟพี)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...