xs
xsm
sm
md
lg

อาลีบาบา เตรียมจับมือกับ แอปเปิล โลกทั้งใบไหลผ่านมือ แจ็ค หม่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แจ็ค หม่า ซีอีโออาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง ขณะขึ้นรับรางวัลนักธุรกิจผู้พลิกเกมประจำปี (Game Changer of the Year) ซึ่งจัดที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ กรุงนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา (ภาพรอยเตอร์ส)
รอยเตอร์ส - แจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด (BABA.N) กล่าว (28 ต.ค.) ว่า เขาเปิดทางสำหรับการทำงานร่วมกับแอปเปิ้ลอิงค์ (AAPL.O) ในการชำระเงินผ่านมือถือ ขณะที่เตรียมความพร้อมที่จะพบปะหารือโอกาสร่วมธุรกิจกับผู้ประกอบการในฮอลลีวู้ดในสัปดาห์นี้

รายงานข่าวกล่าวว่า อาลีเพย์ (Alipay) เป็นบริการการชำระเงินที่ใหญ่ที่สุดของจีน ของอาลีบาบา ขณะที่พันธมิตรในอนาคตอย่างแอปเปิล ก็ประสบความสำเร็จจากบริการการชำระเงินผ่านไอโฟน6 ที่ผู้ใช้สามารถชำระเงินซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนของพวกเขาอย่างง่ายได้

หม่า กล่าวระหว่างการประชุม Wall Street Journal Digital ในวันจันทร์ว่า เขามีความเลื่อมใสนับถือทิม คุก ผู้บริหารของแอปเปิลอย่างมาก

"ผมหวังว่าเราสามารถทำอะไรบางอย่างด้วยกัน" เขากล่าวเมื่อถูกถามถึง Alipay และ Apple Pay

หม่า ซึ่งขณะนี้มีสินทรัพย์มากกว่า 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ จากหุ้นอาลีบาบาของเขาซึ่งเปิดตัวในตลาดที่ผ่านมา ได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาบ่อยๆ โดยสัปดาห์นี้เขาวางแผนที่จะเยี่ยมชมสตูดิโอฮอลลีวู้ดเพื่อหาจุดเชื่อมต่อในการขยายธุรกิจของสองโลก

"ผมกำลังมองหาคู่ค้า" เขากล่าว และเสริมเพิ่มเติมว่าประเทศจีนในที่สุดก็จะกลายเป็นตลาดหนังที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อาลีบาบาซึ่งล่าสุดมีปริมาณการจัดการธุรกรรมอีคอมเมิร์ซมากกว่า Amazon.com Inc (AMZN.O) และอีเบย์อิงค์ (EBAY.O) รวมกันนี้ กล่าวว่ายังไม่ได้มุ่งเน้นลูกค้าในสหรัฐฯ แต่เน้นให้ความสำคัญในการให้บริการ ลูกค้าชาวจีน

หม่า เสริมว่า เขาต้องการที่จะสร้างช่องทางการขายไปยังประเทศจีน ให้กับผลิตภัณฑ์ของอเมริกันและยุโรป เพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าของยุโรปที่ตกไปในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลระบุว่า ขณะนี้อาลีบาบามีมูลค่ามากถึง 231,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 7.45 ล้านล้านบาท หรือเปรียบได้ว่าใหญ่กว่ายักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของสหรัฐฯ อย่าง อะเมซอน และอีเบย์รวมกันเสียอีก นอกจากนี้ยังถือได้ว่าใหญ่เทียบยักษ์ใหญ่ระดับท็อป 10 ของดัชนีเอสแอนด์พี 500 อีกด้วย จากการอ้างอิงของบลูมเบิร์ก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...