xs
xsm
sm
md
lg

จีนเร่งหาตัวญาติคนร้ายระเบิดพลีชีพในซินเจียง ตั้งรางวัลแสนหยวนหากชี้เบาะแสเป็นประโยชน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่ตำรวจซินเจียงระบุให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งค้นหาเบาะแสเกี่ยวกับนาย Sedirdin Sawut หนึ่งในผู้ก่อเหตุไล่ฟันและระเบิดพลีชีพเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (ภาพ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - ทางการท้องถิ่นซินเจียงฯ แจ้งหน่วยงานรัฐและเอกชน ตามหาสมาชิกครอบครัวของคนร้ายที่ก่อเหตุไล่ฟันและระเบิดพลีชีพกลางสถานีรถไฟเมืองอูรุมชีเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา พร้อมตั้งรางวัลหนึ่งแสนหยวนให้กับผู้แจ้งเบาะแสอันนำไปสู่การจับกุมกลุ่มคนร้ายทั้งหมด

รายงานข่าว (4 พ.ค.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจซินเจียงออกประกาศ (2 พ.ค.) ระบุจะมอบเงิน 100,000 หยวน (ราว 5 แสนบาท) ให้กับผู้ที่สามารถชี้เบาะแสและข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับเหตุความไม่สงบซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนวันพุธ (30 เม.ย.) ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางตรวจเยี่ยมเขตปกครองตนเองซินเจียง ชนชาติอุยกูร์ เป็นวันสุดท้าย

คำประกาศกระตุ้นให้หน่วยงานทุกภาคส่วนตรวจสอบข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อหาความเชื่อมโยงกับคนร้ายหนึ่งราย ซึ่งยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เผยว่าคนร้ายรายแรกคือ นาย Sedirdin Sawut อายุ 39 ปี จากเมืองอัคสุทางตอนใต้ เป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายที่กล้องวงจรปิดบันทึกไว้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจย่านซาอีปาเค่อโพสต์รูปผ่านเวยปั๋ว (เว็บไมโครบล็อคคล้ายทวิตเตอร์) ในบ่ายวันเดียวกัน เป็นภาพของชายผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่สวมใส่เสื้อผ้าและหิ้วกระเป๋าถือลักษณะคล้ายกัน เดินอยู่บริเวณสถานีรถไฟ

ขณะที่อีกชุดภาพเป็นใบหน้าของคนร้ายที่สิ้นลมหลังก่อเหตุไล่แทงประชาชนและระเบิดพลีชีพภายในสถานีรถไฟเมืองอูรุมชี ซึ่งทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 79 คน โดยซินเจียง เดลี่ สื่อท้องถิ่น รายงานว่า คนร้ายใช้เวลาก่อเหตุระเบิดเพียง 4 วินาทีเท่านั้น

คำประกาศอีกฉบับหนึ่งระบุคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น ต้องการให้หน่วยงานรัฐและเอกชนช่วยสอดส่องค้นหาสมาชิกครอบครัวของคนร้าย จำนวน 10 ราย ประกอบด้วยบิดา วัย 69 ปี พ่อตา วัย 77 ปี ภรรยา พี่ชาย และญาติๆ

ด้านนายราฟาเอลโล พานตุซซี่ นักวิจัยอาวุโสของสถาบัน Royal United Services Institute (RUSI) ในอังกฤษ กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายกำลังแสดงความไม่พอใจส่งตรงถึงผู้นำระดับสูง โดยการก่อเหตุครั้งนี้ยังสะท้อนความอ่อนแอระบบข่าวกรองและสืบราชการลับอีกด้วย

“สำหรับความล้มเหลวเช่นนี้ บรรดาผู้นำคงจะรู้สึกอับอายและต้องการทำบางอย่างเพื่อกอบกู้สถานการณ์โดยเร็วที่สุด”
ภาพของคนร้าย 2 รายที่เสียชีวิตหลังก่อเหตุระเบิดในสถานีรถไฟเมืองอูรุมชี โดยปัจจุบันกำลังเสาะหาข้อมูลที่เชื่อมโยงกับคนร้ายอีกราย (รูปบน) ซึ่งยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ (ภาพ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)
ภาพจากกล้องวงจรปิดของสถานีรถไฟฯ ซึ่งจับภาพผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายทั้งสองรายไว้ได้ (ภาพ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...