xs
xsm
sm
md
lg

"เติ้งชุ่ยเหวิน" นางเอกตัวแม่แห่งทีวีบี / หมิงซิงคลับ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แม้ว่าทุกวันนี้วงการบันเทิงฮ่องกงจะมีนักแสดงคลื่นลูกใหม่แจ้งเกิดไม่เว้นแต่ละวัน แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังไม่สามารถกลบรัศมีดาวค้างฟ้าราชินีจอแก้วตัวแม่อย่าง "เติ้งชุ่ยเหวิน" ไปได้ ถ้าให้เปรียบก็เหมือนขิงที่ยิ่งแก่ยิ่งเผ็ด ด้วยประสบการณ์การแสดงกว่า 20 ปี ทำให้ทุกวันนี้เติ้งชุ่ยเหวินยังคงรักษาเก้าอี้ "นางเอก" ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แม้ปัจจุบันอายุอานามจะล่วงเลยใกล้เข้าเลข 5 แล้วก็ตาม

เติ้งชุ่ยเหวินเป็นนักเรียนการแสดงรุ่นที่ 2 ของทีวีบี จบหลักสูตรเมื่อปี 1985 เพื่อนร่วมรุ่นที่สนิทสนมก็คือ "หลีเหม่ยเสียน" เธอเคยได้รับสมญานามว่า "สาวงามในชุดโบราณที่เลอโฉมที่สุด" และ "องเหม่ยหลิงน้อย" (โดยเธอถูกคาดหวังว่าจะขึ้นมาแทนที่องเหม่ยหลิงผู้ล่วงลับไปก่อนวัยอันควรนั่นเอง)

เด็กสาวตากลมนางนี้แจ้งเกิดจากซีรี่ย์เรื่อง "ซิยิ่นกุ้ย ผู้พิชิตตะวันออก" ที่แสดงคู่กับวั่นจือเหลียง ตอนนั้นเธออายุ 19 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นเธอก็มีงานแสดงกับทีวีบีอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น "ดาบมังกรหยก" ในบท "จิวจี้เยี้ยก", เรื่อง "มังกรทลายฟ้า" คู่กับ "เหลียงเฉาเหว่ย", "ฤทธิ์นางจิ้งจอก" คู่กับ "กัวจิ้นอัน" นับเป็นช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์ในชีวิตการแสดงของเธอ


ผลงานการแสดงในอดีตของเติ้งชุ่ยเหวิน


แต่ในระหว่างที่งานด้านการแสดงกำลังสดใส เธอเริ่มรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองได้รับแต่บทที่ไม่ดี และวงการบันเทิงไม่เหมาะกับนิสัยของเธอ ดังนั้นในปี 1991 เธอก็ปลีกตัวออกจากวงการบันเทิงไปเรียนต่อด้านมัณฑนศิลป์ที่สหรัฐฯ หลังจากนั้นในปี 1995 เธอหวนคืนสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง โดยเริ่มแรกเธอกลับไปอยู่กับต้นสังกัดเดิมทีวีบี ก่อนจะย้ายไปแสดงหนังให้เอทีวีในเวลาต่อมา

เติ้งชุ่ยเหวินเปิดใจถีงการกลับมาครั้งนี้ว่า เป็นเพราะเธอใช้เงินไปไม่น้อยกับการกินอยู่เรียนหนังสือที่ต่างประเทศ ดังนั้นเธอจึงกลับมาเพื่อเก็บออมเงินสักก้อน ก่อนจะทำเรื่องย้ายถิ่นฐานไปอยู่เมืองนอก เพราะเธอรู้สึกว่าตัวเองเหมาะกับชีวิตในต่างแดนมากกว่า แต่ไปๆ มาๆ กลับรับงานแสดงมาเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะเธอโตขึ้นและเริ่มเข้าใจชีวิตมากขึ้น  

หลังจากไปอยู่กับเอทีวีได้สักพัก ในปี 2000 เธอก็ตัดสินใจกลับมาซบอกทีวีบีอีกครั้ง และได้รับโอกาสให้เป็นหนึ่งในนักแสดงนำในเรื่อง "ศึกรักจอมราชันย์" ในปี 2004 ที่เธอรับบทเป็น "สนมหยู" ผู้เฉลียวฉลาดและมากด้วยแผนการ และเรื่องนี้เองส่งให้เธอกลับมาดังเปรี้ยงปร้างอีกครั้ง


(ซ้าย-ขวา) ซีรี่ย์เรื่อง "ศึกรักจอมราชันย์", "ยอดหญิงจอมทระนง" และ "องค์หญิงกำมะลอ ฉบับใหม่"


ความโด่งดังของทั้งตัวซีรี่ย์และนักแสดง ทำให้ในปีนั้นเองเธอก็คว้ารางวัล "นักแสดงหญิงยอดนิยม" มาครอง เรียกได้ว่ากว่า "แมวเก้าชีวิต" ตัวนี้ จะกลับมาผงาดในวงการอีกครั้ง ก็ใช้เวลานานกว่า 10 ปีนับจากช่วงชีวิตที่เคยรุ่งโรจน์ของเธอในยุคแรกๆ

จากนั้นในปี 2009 เติ้งชุ่ยเหวินต่อยอดความดังจากบท "คุณนายที่ 4" ในเรื่อง "ยอดหญิงจอมทระนง" ซึ่งทำเรทติ้งสูงมาก ทำให้เธอได้รับยกย่องให้เป็น "ราชินีจอมกระชากเรทติ้ง" และคว้ารางวัล "นักแสดงนำหญิง" มานอนกอดอีกรางวัล

แม้ว่าชื่อเสียงของเติ้งชุ่ยเหวินจะกลับมาโด่งดัง และได้รับการต้อนรับอย่างดีจากทีวีบี แต่เธอก็เหมือนนักแสดงฮ่องกงคนอื่นๆ ที่หวังจะสามารถเจาะตลาดแผ่นดินใหญ่ที่มีผู้ชมนับพันล้านคน โดยผลงานล่าสุดของเธอก็คือ "องค์หญิงกำมะลอ" ฉบับใหม่ โดยครั้งนี้เธอรับบทเป็น "ฮองเฮา" คู่ปรับตลอดกาลของ "เสี่ยวเยี่ยนจื่อ" ข่าวแว่วว่า ภายในเวลาแค่ 2 เดือน เธอรับค่าตัวเนาะๆ ไปแล้วกว่า 4 ล้านหยวน

เธอเปิดเผยสาเหตุที่มารับงานแสดงเรื่องนี้ว่า เป็นเพราะประทับใจในความจริงใจของฉงเหยา เจ้าของบทประพันธ์และผู้สร้างละครนั่นเอง

โดยระหว่างที่เธอกำลังถ่ายทำละครเรื่อง "No Regrets" 《义海》 อยู่ที่ฮ่องกงนั้น เหอซิ่วฉง ลูกสะใภ้ของฉงเหยาได้บินมาทาบทามเธอที่ฮ่องกงหลายครั้ง และขณะที่ยังไม่รู้ว่าเติ้งชุ่ยเหวินจะรับงานนี้หรือไม่ เหอซิ่วฉงยังมอบบทละครให้เติ้งชุ่ยเหวินไว้อ่านก่อน ซึ่งในที่สุดเติ้งชุ่ยเหวินก็ตัดสินใจรับแสดง "ทีแรกฉันคิดจะปฏิเสธ เพราะเกรงใจไม่อยากให้ทางนั้นต้องรอฉันนานสองเดือนกว่า แต่ทางนั้นเห็นว่าบทนี้เหมาะกับฉัน และยินดีจะรอ" 

ปกติแล้วละครของฉงเหยาจะไม่ค่อยใช้นักแสดงฮ่องกงเท่าไรนัก แต่กรณีของเติ้งชุ่ยเหวินนี้เป็นเพราะฉงเหยาประทับใจฝีมือการแสดงของเติ้งชุ่ยเหวินจากเรื่อง "ศึกรักจอมราชันย์" จึงได้ต้องการดึงเธอมาร่วมงานด้วยนั่นเอง

พักเรื่องงานมาเข้าเรื่องหัวใจกันบ้าง สมัยก่อนเมื่อครั้งที่แสดงเรื่อง "ซิยิ่นกุ้ย" เมื่อปี 1985 เติ้งชุ่ยเหวินเคยคบกับวั่นจื่อเหลียงพระเอกของเรื่องอยู่ 2 ปีกว่าก็เลิกรากันไป เรื่องราวความรักของเติ้งชุ่ยเหวินกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อเธอร่วมงานละครเรื่องแรกกับเอทีวีในเรื่อง "I Have A Date With Spring"《我和春天有个约会》 ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก ไม่ใช่ที่ตัวละคร แต่เป็นเพราะเติ้งชุ่ยเหวินไปปิ๊งรักนอกจอกับเจียงหวา ซึ่งแต่งงานแล้ว เรื่องราวความรักผิดทำนองคลองธรรมครั้งนี้กลายเป็นเรื่องเม้าท์กันสนุกปาก แต่สุดท้ายความสัมพันธ์ครั้งนั้นก็จบลงโดยทิ้งความเจ็บปวดไว้ให้เธอไม่น้อย เมื่อย้อนนึกถึงเรื่องราวครั้งนั้น เติ้งชุ่ยเหวินก็ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจเลือกทางเดินที่ผิดจริงๆ


(ซ้าย) ถ่ายรูปกับวั่นจื่อเหลียง (ขวา) ถ่ายกับเจียงหวาประวัติ
ชื่อจีน: เติ้งชุ่ยเหวิน (邓萃雯)
ชื่ออังกฤษ: Sheren Tang
วันเดือนปีเกิด: 2 มีนาคม 1966
อายุ: 46 ปี
สถานที่เกิด: ฮ่องกง
สูง: 166 ซ.ม.
หนัก: 52 ก.ก.
รักแรก: อายุ 19 ปี 
เรื่องที่ลืมไม่ลง: ถ่ายละครครั้งแรกเรื่อง "ซิยิ่นกุ้ย"

ภาพกลางถ่ายกับกงฉือเอิน นักแสดงร่วมค่าย
หน้าใสกิ๊ก
ไม่ว่าบทไหน อารมณ์ไหน ขอให้บอก จัดให้ได้เสมอ

 เติ้งชุ่ยเหวิน-หลีเย่าเสียงกลายเป็นคู่ขวัญคู่ใหม่ หลังจากจับมือกันดังเปรี้ยงจากเรื่อง ยอดหญิงจอมทระนง ก็โคจรมาประกบคู่กันต่อใน No Regrets
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...