xs
xsm
sm
md
lg

ตู้ม!! เหมืองผิดกฎหมายในจีนระเบิด ดับรวด 29 ราย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หน่วยกู้ภัยแบกร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากเหมืองสยาหลิวชง เมืองเหิงหยัง ใจกลางมณฑลหูหนาน 30 ต.ค. (ภาพซินหวา)
เอเอฟพี -- สื่อจีนเผยวานนี้ (30 ต.ค.) แก๊สระเบิดในเหมืองที่ดำเนินการแบบไร้ใบอนุญาตบนแดนมังกร ส่งผลให้แรงงานเหมืองเสียชีวิตทันที 29 คน ในมณฑลหูหนาน นับเป็นอุบัติเหตุจากเหมืองผิดกฎหมายล่าสุดที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินจีน

สำนักข่าวซินหวาเผยว่า ขณะที่แรงงาน 35 คนกำลังทำงานอยู่ในเหมืองสยาหลิวชง ในเมืองเหิงหยัง มณฑลเฮยหูหนาน ก็เกิดเหตุแก๊สระเบิดเมื่อเย็นวันเสาร์ (29 ต.ค.)

ศพของผู้เสียชีวิตกระจัดกระจาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยเหลือ 6 ชีวิตออกมาและนำตัวเข้ารับการรัษาที่โรงพยาบาลแล้ว

สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลจีนเผยว่า เหมืองดังกล่าวก่อนหน้านี้เป็นเหมืองของรัฐบาลเมืองในเขตนี้ และได้รับใบอนุญาตประกอบการ แต่ต่อมารัฐบาลมณฑลริบใบประกอบไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากเหมืองฯ ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยได้ตามมาตรฐานที่กำหนด

นอกจากนั้นสื่อฯ เผยว่า เกิดประกายไฟจากเครื่องจักรที่ทำงาน เป็นชนวนทำให้แก๊สที่อยู่ภายในเหมืองเกิดระเบิดขึ้น

เจ้าหน้าที่กรมรักษาความปลอดภัยประกอบการเหมืองถ่านหินแห่งหูหนานยังปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใด ๆ
"ผมยังตอบอะไรไม่ได้เพราะว่ากำลังอยู่ในช่วงสืบสวนสาเหตุ"

โทรทัศน์ฯ เผยอีกว่า เหมืองเก่าแห่งนี้มีอายุถึง 40 ปี ว่าจ้างแรงงานกว่า 500 คน ซึ่งในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุมีแรงงานทำงานอยู่ทั้งสิ้น 160 คน ทว่า 35 คนอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน

หลัว หลิน ประธานหน่วยงานรักษาความปลอดภัยในการทำงานของรัฐบาลกลาง และผู้ว่าการหูหนาน ซีว์ โส่วเซิง ได้ลงไปยังที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบด้วยตัวเองแล้ว

อุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินจีนเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำจนได้ชื่อว่าเป็นงานที่อันตรายที่สุดในโลก ซึ่งรัฐบาลก็พยายามแก้ไขปัญหานี้อย่างเต็มที่ โดยรัฐบาลจีนได้ดำเนินแนวนโยบายล่าสุดมาใช้เมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ หลักความปลอดภัย 6 ประการ ซึ่งรวมถึงการให้ติดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกในการกู้ภัยทุกเหมืองภายใน 3 ปี

สำนักสถิติจีนฯ เผย ในปี 2553 มีแรงงานเสียชีวิตในอุบัติเหตุเหมืองจำนวน 2,433 คน ซึ่งเฉลี่ยประมาณวันละกว่า 6 คน ขณะที่กลุ่มสิทธิแรงงานชี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริงมากกว่าที่ทางการเปิดเผย เนื่องจากนายเหมืองไม่ยอมบอกตัวเลขที่แท้จริง เพราะเกรงจะสูญเสียผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการลงโทษจากรัฐบาล
ภาพถ่าย 30 ต.ค. รถขนร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากเหมืองสยาหลิวชง เมืองเหิงหยัง ใจกลางมณฑลหูหนาน (ภาพซินหวา)
กำลังโหลดความคิดเห็น