xs
xsm
sm
md
lg

โบราณสถานซีอันเจอวิกฤต “กองทัพปลวก” ยาตราถล่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สุเหร่าฮว่าเจี๋ยว์เซียง
ไชน่าเดลี่ – สิ่งก่อสร้างเก่าแก่มากกว่า 70% ในเมืองซีอัน มณฑลส่านซีส่งสัญญาณอันตรายถูกกองทัพปลวกโจมตี ทางการเมืองโบราณเร่งหาทางเยียวยาด่วน

ทางการท้องถิ่นเผย ขณะนี้ทีมเฉพาะกิจควบคุมแมลงได้เริ่มงานต่อสู้กับกองทัพปลวกที่บุกกัดกินไม้ และอาจก่อให้เกิดความเสียหายทางด้านโครงสร้างอย่างร้ายแรงต่อสุเหร่าฮว่าเจี๋ยว์เซียง วัดที่สร้างขึ้นใน ค.ศ.742 ช่วงสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) ด้วยการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีนและอิสลามเข้าด้วยกัน รวมทั้งอารามแปดเซียน ซึ่งเป็นวัดเต๋าที่ใหญ่ที่สุดในเมืองซีอัน สร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ.960-1127)

“ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เราได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านมากกว่า 3,000 ครั้งเกี่ยวกับการคุกคามของปลวก ซึ่งเราก็ได้พ่นยากำจัดปลวกแล้ว รวมทั้งในอาคารที่แมลงยังไม่ได้ไปรบกวนด้วย เพื่อป้องกันแมลงเป็นระยะเวลา 1-2 ปี” เกา เหลียงกัง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันและควบคุมปลวกแห่งซีอันกล่าว

ด้านหู เฉิงหลิน เจ้าอาวาสอารามแปดเซียนกล่าวว่า วัดโบราณแห่งนี้เจอปัญหาปลวกกินมานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่า เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นแมลงบินไปยังอาคารต่างๆ ในช่วงที่อากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมแบบนี้

ทั้งนี้ ซีอันเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญที่สุดของประเทศจีน เนื่องจากเคยเป็นเมืองหลวงของจีนมาแล้วถึง 13 ราชวงศ์ โดยในย่านธุรกิจของเมืองซีอันยังมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่สร้างในสมัยราชวงศ์ถังและซ่งถึง 24 แห่ง 

“อาคาร 17 ใน 24 แห่งนั้นได้รับรายงานว่ามีแมลงเข้าไปคุกคามรบกวนในบางจุด โดยนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีพระเจดีย์ต้าเหยียน ซึ่งสร้างในปี 652 และหอระฆัง สร้างในปี 1384 ด้วย” เกากล่าว และระบุว่าสำนักงานของเขารับหน้าที่กำจัดแมลงในสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ทุกๆ ปี นับตั้งแต่ปี 2004 มาแล้ว

ขณะที่ ซุน ฝูซี รองผู้อำนวยการสำนักงานมรดกทางวัฒนธรรมประจำเมืองซีอันเผยว่า การต่อสู้กำจัดแมลงต่างๆ ออกจากโบราณสถานของเมืองนี้เป็นภารกิจในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่าจะพยายามเต็มที่เพื่อกำจัดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสิ่งก่อสร้างต่างๆ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น