xs
xsm
sm
md
lg

10 สุดยอดเซเลปแห่งวงการแฟชั่นจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาประชาชนชาวจีนมั่งคั่งขึ้นมาก ความนิยมชมชอบเรื่องการแต่งตัวและแฟชั่นของชายและหญิงจึงเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

1. ปิแอร์ การ์แดง (Pierre Cardin) : แบรนด์ต่างชาติแบรนด์แรกซึ่งเป็นที่รู้จักในแผ่นดินจีน

สำหรับชาวจีนหลายคน ปิแอร์ การ์แดงเป็นแบรนด์หรูหราและดั้งเดิม หลังจากจีนใช้นโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศแล้ว ปิแอร์ การ์แดงก็เริ่มรุกเข้าเจาะตลาดเสื้อผ้าในจีน โดยในปี 1979 นางแบบสัญชาติฝรั่งเศส 12 คนได้เดินแฟชั่นโชว์ภายใต้แบรนด์ปิแอร์ การ์แดง ที่พระราชวังวัฒนธรรมประจำชนชาติ ณ กรุงปักกิ่ง และในปีต่อมาเขาก็เริ่มแสดงแบบแฟชั่นโชว์ต่อหน้าสาธารณะเป็นครั้งแรก

2. จิ้น อี่ว์ซี: นักประชาสัมพันธ์ระดับโลก

จิ้น อี่ว์ซี (靳羽西) หรือที่ชาวโลกรู้จักกันในนาม “Yue-Sai Kan” เกิดที่กว่างซีแต่ไปโตที่ฮ่องกง ต่อมาในปี 1973 เธอย้ายไปอยู่ที่อเมริกาและได้ศึกษาต่อด้านดนตรี ที่นั่นเองเธอก็ได้ทำงานเป็นนักประชาสัมพันธ์และผลิตรายการโทรทัศน์ จิ้น อี่ว์ซีได้นำแฟชั่นจากต่างประเทศเข้ามาแนะนำให้ชาวจีนได้รู้จัก ในขณะเดียวกันก็เผยแพร่วัฒนธรรมจีนให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ผ่านรายการโทรทัศน์ที่เธอผลิต นับว่าเธอมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างฝั่งตะวันออกและตะวันตก

ในวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ.1984 เป็นครั้งแรกที่เธอรับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการสดถ่ายทอดจากจีนแพร่ภาพไปยังประเทศตะวันตกในวาระเฉลิมฉลองปีที่ 35 แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นรายการที่ร่วมผลิตระหว่างสถานีโทรทัศน์ PBS และสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศจีน CCTV รายการดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศจีน และทำให้รัฐบาลจีนตัดสินใจเชิญเธอมาผลิตรายการโทรทัศน์ที่นำเสนอวัฒนธรรมของทั่วโลกให้ชาวจีนได้ชม และถือเป็นรายการทีวีรายการแรกของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติจีนที่มีชาวอเมริกันเชื้อสายจีนเป็นพิธีกร

นอกจากเป็นพิธีกรแล้ว ในปี 1990 จิ้น อี่ว์ซียังได้เขียนหนังสือเรื่อง “Guide to Asian Beauty” ซึ่งเป็นหนังสือเล่มแรกที่สอนสาวจีนถึงวิธีการสร้างความมั่นใจและเคารพตัวเองด้วยการแต่งหน้า ในปี 1992 เธอยังได้ก่อตั้งบริษัทเครื่องสำอางแห่งแรกของจีน “Yue-Sai Kan Cosmetics” แต่เมื่อปี 2004 บริษัทเครื่องสำอางระดับโลกอย่าง ลอริอัล ได้ซื้อแบรนด์ Yue-Sai ไปแล้ว

จิ้น อี่ว์ซี ยังมีงานเขียนหนังสือตามมาอีกหลายเล่มอย่างเรื่อง “Etiquette for the Modern Chinese” ที่ว่าด้วยเรื่องมารยาทอันดีงาม ที่ขายดิบขายดี ในเดือนกันยายนปี 2006 หนังสือเรื่อง “Chinese Gentleman” ถูกตีพิมพ์ และหนังสือเล่มนี้ทำให้ชายจีนเริ่มตื่นตัวเรื่องแฟชั่นมากขึ้น

3. หลี่ เสี่ยวไป๋: “แมวมอง” คนแรกแห่งวงการแฟชั่น

ในปี 1986 หลี่ เสี่ยวไป๋ได้เข้าซื้อกิจการบริษัทโมเดลลิ่ง “New Silk Road” (新丝路) ซึ่งเป็นเอเจนซี่เฟ้นหานางแบบแห่งแรกในประเทศจีน หลังจากนั้นเขาก็ใช้สายตาอันแหลมคมเลือกเฟ้นนางแบบที่มีพรสวรรค์มาประดับวงการแฟชั่นจีน พร้อมกันนี้ยังได้ยื่นเรื่องขอสิทธิในการเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดเฟ้นหานางแบบ

โดยในปี 1986 เวทีประกวดนางแบบเส้นทางสายไหมใหม่ครั้งแรกก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนมาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว New Silk Road กลายเป็นบริษัทโมเดลลิ่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และก็ยังคงจัดงานประกวดเฟ้นหานางแบบเป็นประจำทุกปี จนเส้นทางสายไหมใหม่กลายเป็นยี่ห้อที่มีอิทธิพลและน่าเชื่อถือที่สุดในวงการแฟชั่นมังกรเลยทีเดียว

4. ไช่ เหว่ยจื้อ: ผู้เขย่าวงการแฟชั่น

ในปี 2000 ไช่ เหว่ยจื้อ ซึ่งเกิดในครอบครัวมีฐานะ ได้เปิดตัวนิตยสารแฟชั่น “West East and City” ต่อมาในปี 2001 เข้าได้ผสมผสานวงการบันเทิงและแฟชั่นเข้าด้วยกันเป็นครั้งแรก โดยเขาได้สร้างรางวัลแฟชั่น “Leica Fashion Awards” ขึ้น เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของรางวัล “ออสการ์” จีน

ในปี 2003 เขาได้สนับสนุนนางแบบสาวจีน “ตู้ เจวียน” โกอินเตอร์สู่วงการแฟชั่นมะกัน และช่วยผลักดันเธอให้กลายเป็นนางแบบที่ประสบความสำเร็จที่สุดของจีน ต่อมาในปี 2007 เขาได้เซ็นสัญญาโฆษณากับ แม็คกี้ จาง (จาง มั่นอี้ว์) ซูฉี และเจอร์รี่ F4 เพื่อโปรโมทนักแสดงจีนในเวทีต่างประเทศ

นอกจากนี้ไช่ยังเป็นนักวางแผนเชิงกลยุทธสำหรับแบรนด์ดังๆ ระดับโลกในตลาดจีน เช่น หลุยส์ วิตตอง, ดิออร์, ชาแนล, อาร์มานี, ทอดส์, ฮิวโก บอสส์, ฌอง ปอล โกลติเยร์

5. หม่า เยี่ยนลี่ ซูเปอร์โมเดลจีนคนแรก

การประกวดเฟ้นหานางแบบเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงหลายปีหลังจีนปฏิรูปและเปิดประเทศ แม้ว่า หม่า เยี่ยนลี่ จะไม่ใช่ผู้ชนะการประกวดเฟ้นหานางแบบคนแรกของจีน แต่เธอเป็นนางแบบที่น่าทึ่งที่สุด เธอได้รับรางวัล “นางแบบมืออาชีพที่สุด” ในปี 1998 และ 1999 ในงานประกาศรางวัลแฟชั่นแห่งประเทศจีน หม่าเป็นนางแบบที่ตั้งอกตั้งใจกับการทำงานทุกขั้นตอน และปัจจุบันเธอก็ขึ้นแท่นเป็นดีไซเนอร์ที่น่าชื่นชมคนหนึ่ง

6. หู ปิง และ ชีว์ อิ๋ง คู่ขวัญคู่แรกที่ก้าวข้ามเส้นแบ่งเขตระหว่างบันเทิงและแฟชั่น

ละครแนวแฟชั่นเรื่องแรกของจีน “True Feelings Confession” 《真情告白》 ที่หู ปิงและชีว์ อิ๋งแสดงนำ ละครเรื่องนี้โด่งดังจนทำให้พวกเขากลายเป็นคู่ขวัญที่ประสบความสำเร็จที่สุดในทศวรรษที่ 20

ก่อนที่จะก้าวเข้ามาสู่วงการจอแก้วและจอเงินนั้น ทั้งสองคนเป็นนายแบบนางแบบมาก่อน การกระโดดข้ามวงการของทั้งคู่นั้นได้ก่อให้เกิดพัฒนาการในอุตสาหกรรมแฟชั่นเอเชียเป็นอย่างมาก มีแฟนละครจำนวนไม่น้อยที่พร้อมใจการแต่งตัวตามดาราขวัญใจของพวกเขา

7. หลี่ เสียว์ชิ่ง หนุ่มจีนคนแรกที่ถูกมองว่ามีเสน่ห์

ในปี 2002 หลี่ เสียว์ชิ่ง (李学庆) ทำให้ทั่วโลกตกตะลึงกับเสน่ห์อันมีเอกลักษณ์ของเขา หลังจากหลี่เข้าสู่วงการนายแบบที่อเมริกาและญี่ปุ่น สื่อของอังกฤษนิยามเขาว่าเป็น “นายแบบจีนที่เซ็กซี่ที่สุด และค่าตัวแพงที่สุด” หลี่ทำให้แฟชั่นผู้ชายซึ่งครั้งหนึ่งถูกมองข้ามกลายมาได้รับความนิยมในสังคม และประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนทัศนคติของชาวจีนที่มีต่อนายแบบชายด้วย

8. ตู้ เจวียน (杜鹃): นางแบบจีนโกอินเตอร์คนแรก

ในฐานะที่เป็นผู้ชนะเลิศการประกวดนางแบบเส้นทางสายไหมใหม่ในปี 2003 ตู้ เจวียนประสบความสำเร็จบนเวทีแฟชั่นยุโรปรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ เธอเป็นนางแบบจีนที่มีโอกาสได้ขึ้นหน้าปกนิตยสาร Vogue ฉบับต่างประเทศ และเป็นนางแบบให้แก่สินค้าแบรนด์ดังระดับโลกกว่า 10 แบรนด์

ชื่อของเธอยังติดอันดับ 50 ซูเปอร์โมเดลของโลกด้วย ตู้ไม่เพียงเป็นนางแบบจีนคนแรกที่โกอินเตอร์ แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งด้านการส่งออกแฟชั่นของจีนด้วย

9. จาง จื่อหลิน: มิสเวิลด์จีนคนแรก

เวทีประกวดมิสเวิลด์ครั้งที่ 57 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2007 มิสไชน่า “จาง จื่อหลิน” (张梓琳) คว้าตำแหน่งมิสเวิลด์ประจำปี 2007 ไปอย่างเหนือความคาดหมาย กลายเป็นผู้เข้าประกวดจากจีนคนแรกที่ได้ชนะเลิศการประกวด 1 ใน 3 เวทีเฟ้นหานางงามระดับโลก สื่อต่างชาติแสดงความเห็นในทางที่ดีเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นว่า มันแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของจีน ความสำเร็จของจาง จื่อหลินสร้างโอกาสใหม่สำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นจีน

10. จาง จื้อเฟิง: ผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าสุดหรู

จาง จื้อเฟิง เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าสุดหรู NE.TIGER (东北虎) และเป็นแบรนด์ที่สนับสนุนงานแฟชั่นวีคของจีนในเดือนพฤจิกายนที่ผ่านมาติดต่อกันเป็นปีที่ 7 แล้ว โดยบริษัท NE.TIGER นั้นก่อตั้งขึ้นในปี 1992 โดยจางได้นำเอาแนวคิดความโบราณและทันสมัยของจีนและตะวันตกมาประยุกต็จนกลายเเป็นสไตล์ “หรูเลิศ” ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ โดยสินค้าแบรนด์ NE.TIGER ก็ได้แก่ชุดขนสัตว์ ชุดราตรี และชุดแต่งงานเป็นต้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...