เอเจนซี-ไต้ฝุ่นเฟิงเสิน หรือเทพวายุ จู่โจมแดนใต้ของจีน ฝนตกกระหน่ำ และอาจมีอุทกภัยอย่างเลวร้าย สร้างความเสียหายอีกครั้งซ้ำเติมพื้นที่เกษตร ที่เพิ่งโดนฝนกระหน่ำพินาศไปหยกๆเมื่อต้นเดือนมิถุนายน
กรมอุตุฯจีนคาดจะมีฝนตกหนักในกว่างตง(กวางตุ้ง) และเซินเจิ้นในวันพฤหัสฯ(26 มิย.) นี้ หลังจากที่ตกกระหน่ำมาแล้วในวานนี้ นอกจากนี้ จะมีฝนตกชุกในมณฑลภาคใต้ ได้แก่ กวางตุ้ง ฝูเจี้ยน กว่างซี เจียงซี และหูหนัน เป็นเวลาหลายวัน
ในวันเช้าวันพุธ(25 มิย.) ไต้ฝุ่นทวีกำลังแรงเข้ามายังกวางตุ้ง มีการสั่งปิดโรงเรียน ปิดการสัญจรทางอากาศทั่วอาณาบริเวณ และรวมทั้งในมาเก๊า ฮ่องกงด้วย จากรายงานข่าวของซินหัว
ลูกเรือบรรทุกสินค้าคนหนึ่งหายสูญไปหลังจากที่โดนเทพวายุผลักตกลงไปในทะเลที่เมืองซันเว่ย มณฑลกวางตุ้ง เรือมากกว่า 13,000 ลำ ต้องกลับลำมายังท่าเรือ
ฝนห่าใหญ่ตกกระหน่ำเมืองจงซัน สร้างอุปสรรคการจราจร ผู้ขับยวดยานพาหนะสามารถมองเห็นในระยะเพียงไม่กี่เมตร บรรดามอเตอร์ไซด์ต้องหยุดรถ
ท่าอากาศยานฮ่องกงรายงานเที่ยวบินที่เข้ามายังหรือออกจากดินแดน 70 เที่ยวบิน ล่าช้าหรือยกเลิกไป สนามบินแห่งต่างๆในจีน ก็ได้รับผลกระทบจากเที่ยวบินล่าช้านับสิบเหล่านั้นไปด้วย
ก่อนหน้า เทพวายุได้โจมตีฟิลิปปินส์ สังหารผู้คนไปกว่า 1,000 คน และได้บ่ายหน้าตรงมายังภาคใต้ของจีนอย่างน่าประหลาดใจ ซึ่งก่อนหน้า ซินหัวอ้างคำพยากรณ์ของกรมอุตุฯ บอกว่าเทพวายุจะอ่อนกำลังลงขณะบ่ายหน้าขึ้นเหนือ และจะค่อยๆสิ้นแรงไป
อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดว่าจะยังคงมีฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของจีน
“ฝกได้ตกหนักติดต่อกันมาเป็นเวลาสองเดือนแล้ว สภาพอากาศในปีนี้ มาแปลกมาก เทียบกับปีที่แล้ว เกษตรกรชาวนาย่ำแย่ไปตามๆกัน” ถัง เสี่ยอี้ว์ ครูโรงเรียนจงซันกล่าว
ฝนได้ตกกระหน่ำภาคใต้จีนอย่างหนักในต้นเดือนมิถุนายน โดยบางพื้นที่โดนฝนอย่างหนักหน่วงที่สุด ประชาชนมากกว่า 1.6 ล้านคน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ พื้นที่เกษตรท่วมนอง สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
เทพวายุยังส่งผลให้การซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องงกงต้องหยุดชะงัก และการคมนาคมในแดนใต้จีน เป็นอัมพาตไป ในคืนวันอังคาร นักท่องเที่ยวหลายรายติดอยู่ในมาเก๊า ฮ่องกง