ซินหัวเน็ต - จากอุบัติเหตุรถชนเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2000 ทำให้เด็กหญิงวัย 4ขวบ เฉียนหงเยี่ยนแห่งอำเภอลู่เหลียง มณฑลหยุนนาน ต้องสูญเสียร่างกายท่อนล่างและกลายเป็นผู้พิการ พ่อและแม่ของเธอจึงได้นำเอาลูกบาสเกตบอลมาตัดออกหนึ่งส่วน และต่อเข้ากับอวัยวะส่วนล่างของเด็กน้อย การเดินในแต่ละครั้งเด็กหญิงใช้มือทั้งสองข้างจับไม้ค้ำที่ทำขึ้นเฉพาะ ค่อยๆค้ำยันไปทีละก้าว เนื่องจากเธอดำเนินชีวิตได้ด้วยการใช้ลูกบาสเป็นเครื่องมือแทนเท้าในการเดิน ดังนั้นทุกคนจึงเรียกเธอว่า "เด็กหญิงลูกบาส"
เดือนพฤษภาคม ปี 2007 ได้มีการจัดกีฬาเฟสปิกเกมส์(กีฬาผู้พิการ)ครั้งที่ 7 ขึ้นที่เมืองคุนหมิง แต่ละวันเด็กหญิงเฉียนหงเยี่ยนได้พบกับนักกีฬาซึ่งเป็นผู้พิการเช่นเดียวกับเธอ ทำให้เกิดความรู้สึกประทับใจขึ้นมา หลังจากที่เฟสปิกเกมส์สิ้นสุดลงเธอและพ่อทำการค้นหาโค้ชสอนว่ายน้ำสำหรับผู้พิการ ผู้ซึ่งทำการฝึกให้กับนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติมานับไม่ถ้วนอย่าง นายจางหงหู
ประจวบเหมาะกับโค้ชจางหงหูได้ทำการก่อตั้งสโมสรนักกีฬาว่ายน้ำผู้พิการแห่งชาติขึ้น เด็กน้อยจากหยุนนานจึงกลายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำกลุ่มแรกของสโมสรดังกล่าว ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอยู่ในสโมสร โดยแต่ละวันได้รับการฝึกซ้อมว่ายน้ำอย่างถูกวิธีสำหรับผู้พิการความฝันของเด็กน้อยเฉียนหงเยี่ยนคือ ต้องการที่จะเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก
เฟสปิกเกมส์ในปี 2012 และหวังว่าจะได้รับเหรียญทองในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย


