xs
xsm
sm
md
lg

ชาวมังกรแห่เก็งกำไรทองคำแท่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เซี่ยงไฮ้เดลี่ - ปริมาณการจำหน่ายทองคำในประเทศจีนเพิ่มขึ้น 3% ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เป็นผลจากความต้องการการลงทุนในทองแท่งที่ทะยานขึ้น ตามรายงานของสมาพันธ์ผู้ผลิตทองคำโลก ซึ่งระบุว่า ในช่วงดังกล่าวมีการขายทองคำรวม 62.9 ตัน ซึ่งรวมทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่งเพื่อการลงทุน

ความต้องการทองคำแท่งเพื่อการลงทุน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซื้อผ่านธนาคาร เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวเป็น 2.5 ตันในช่วงไตรมาสที่ 3 ขณะที่ความต้องการทองคำรูปพรรณเพิ่มขึ้นเพียง 1% เป็น 60.4 ตันเท่านั้น

“ราคาที่ผันผวนของทองคำในช่วงไตรมาสที่ 3 ได้กระตุ้นการลงทุนกับทองคำ เนื่องจากนักลงทุนเห็นโอกาสทำกำไรมากขึ้น” เจ้าหน้าที่สมาพันธ์ผู้ผลิตทองคำโลกอธิบาย

ทั้งนี้ การซื้อทองคำกระเตื้องขึ้นหลังจากที่ยอดขายตกลง 2% ในช่วงไตรมาสที่ 2 ขณะที่ราคาทองคำพุ่งสูง โดยราคาทองคำแท่งในตลาดเอเชีย นิวยอร์ก และลอนดอนพุ่งทะลุ 700 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์เมื่อเดือนพฤษภาคม เป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่ช่วงปี 1980 และนักลงทุนเริ่มช้อนเก็บทองคำเมื่อราคาตกลงราวเดือนกรกฎาคม เจ้าหน้าที่คนเดิมกล่าว

รายงานฉบับเดิมประเมินว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการซื้อขายทองคำในธนาคารสูงแตะ 50 ตัน ทั้งนี้ ธนาคารจีนหลายแห่ง อาทิ แบงก์ ออฟ ไชน่า, ไชน่า คอนสตรักชัน แบงก์ ต่างเสนอการซื้อขายทองคำแท่งผ่านกระดาษ ซึ่งนักลงทุนสามารถทำกำไรได้จากราคาที่ขึ้นลง ขณะที่อินดัสเตรียล แอนด์ คอมเมอร์เชียล แบงก์ และแอกริคัลเจอรัล อนุญาตให้นักลงทุนนำทองแท่งกลับไปด้วยได้

หากนับรวมแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน ปริมาณการซื้อทองคำจะเพิ่มเป็น 71.7 ตัน ในช่วงไตรมาสที่ 3 .
กำลังโหลดความคิดเห็น