xs
xsm
sm
md
lg

เนินทรายครวญ กับ ทะเลสาบเดือนเสี้ยว

เผยแพร่:   โดย: วริษฐ์ ลิ้มทองกุล


ห่างจากเมืองตุนหวงไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของเนินทรายครวญ และทะเลสาบเดือนเสี้ยว หนึ่งในสี่สิบแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของประเทศจีน

เนินทรายครวญ (หมิงซาซาน:鸣沙山) หรือที่ในอดีตสมัยราชวงศ์ฮั่นมีชื่อว่า เนินซาเจี่ยว (沙角山) และ เนินทรายเทพ (神沙山) เป็นกลุ่มของเนินทรายที่มีความยาวราว 40 กิโลเมตร จากทิศตะวันตก ณ หุบเขาตั่งเหอไปจรดยังตะวันออกที่ถ้ำหินสลักม่อเกา และมีความกว้างจากทิศเหนือจรดทิศใต้ราว 20 กิโลเมตร โดยยอดที่สูงที่สุดของเนินทรายครวญแห่งนี้นั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,715 เมตร

สาเหตุที่เนินทรายแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเนินทรายครวญ ก็เนื่องมาจากการที่เมื่อเราไถลตัวจากยอดเนินทรายลงสู่เบื้องล่างแล้ว เม็ดทรายน้อยใหญ่ ณ เนินแห่งนี้จะเสียดสีและส่งเสียงออกมาอย่างน่าประหลาดใจ ทั้งนี้นอกจากการได้ยินเสียงประหลาดแห่งเนินทรายครวญที่ว่าแล้ว การได้มายืนชมทิวทัศน์ยามสนธยาบนเนินเขาแห่งนี้ยังนับว่าเป็นกำไรชีวิตอีกประการหนึ่งด้วย

ท่ามกลางการโอบล้อมของทะเลทรายอันไพศาล และเนินทรายครวญน้อยใหญ่ นับว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอีกเช่นกันที่ โอเอซิสเล็กๆ แห่งหนึ่งสามารถดำรงอยู่ได้ โอเอซิสแห่งนี้มีชื่อว่า ทะเลสาบเดือนเสี้ยว (เย่ว์หยาเฉวียน:月牙泉)

ทะเลสาบเดือนเสี้ยว หรือที่แต่เดิมมีชื่อว่า บ่อทราย (沙井) และ บ่อโอสถ (药泉) เป็นทะเลสาบ (บ่อน้ำ) รูปพระจันทร์เสี้ยวที่เมื่ออากาศสดใส สีครามของท้องฟ้าและสีขาวของก้อนเมฆ จะสะท้อนกับน้ำในทะเลสาบ ส่งให้ทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นเดือนเสี้ยวที่ส่องสว่างสุกใสในเวลากลางวัน เดิมทีว่ากันว่าไม่ว่าสภาพอากาศของกานซู่ และตุนหวงจะเลวร้ายเพียงใด พายุทรายจะพัดแรงแค่ไหน น้ำในทะเลสาบแห่งนี้ก็จะไม่แห้งเหือด และไม่ขุ่นมัว*

ผมเลือกที่จะมายัง เนินทรายครวญ และทะเลสาบเดือนเสี้ยว ตอนช่วงเวลาใกล้พลบค่ำ เพราะ เวลาแดดร่มลมตกเช่นนี้ แดดที่คลายแสงลงมักจะช่วยทำให้การเดินขึ้นเนินทรายไม่กลายเป็นเรื่องที่ทุกข์ทรมานเกินไปนัก นอกจากนี้ แสงก่อนพระอาทิตย์ตกยังเอื้ออำนวยต่อการชมทิวทัศน์และการเก็บภาพเป็นอย่างยิ่ง ......

แสงแดดยามสายัณห์สาดกระทบกับเนินทราย อำนาจแห่งแสงและเงา แบ่งเนินทรายออกเป็นสองโลก 'โลกแห่งความสว่าง' และ 'โลกแห่งร่มเงา'

ตามสายตาที่ทอดมองไปยังเบื้องหน้า มุ่งไปยังจุดยอดของเนินเขาทราย ผมสาวเท้า ไปบนรอยกึ่งกลางระหว่างความสว่างและร่มเงา จะว่าไปชีวิตคนเราก็อาจเปรียบได้กับการปีนเนินทราย

...... เรามักจะมุ่งหน้าปีนป่ายไปยังจุดสุดยอดของเนินทราย แม้จะรู้ดีว่ายอดเนินทรายนั้นเป็นเพียงสิ่งลวงตาและไม่จีรัง
...... บ่อยครั้งในชีวิตที่เราต้องเดินตามรอยเท้าของคนที่อยู่ข้างหน้า เพราะคิดว่ามันเป็นเส้นทางที่สะดวกสบาย และปลอดภัย
...... บางครั้งในชีวิตที่เราเลือกเดินไปตามแนวทรายเรียบ โดยหวังว่าเส้นทางนั้นจะนำไปสู่การค้นพบครั้งใหม่ของมวลมนุษย์ แต่เอาเข้าจริงแล้วเราก็มักจะย่ำอยู่บนอดีตรอยเท้าของใครสักคน เพราะรอยเท้าของผู้มาก่อนนั้นมักจะถูกสายลมและเม็ดทรายกลบฝังไปก่อนหน้าที่เราจะมาถึงแล้ว
...... ในการดำเนินชีวิต เรามักจะต้องทรงตัวเหยียบไปบนแนวกึ่งกลางระหว่างโลกแห่งแสงสว่างและโลกแห่งร่มเงาอยู่เสมอ เราจำต้องทรงตัวอยู่บนสันทรายอันแสนแคบเพื่อมิให้ร่างกายและจิตใจเสียศูนย์จนตกถลำไปด้านใดด้านหนึ่งอย่างเกินเลย
...... หลายครั้งที่ระหว่างการปีนป่ายไปยังยอดเนิน ลมจะพัดเอาทรายเม็ดละเอียดเข้ามาสู่นัยน์ จนทำให้เราต้องเสียน้ำตา

ระหว่างเดินขึ้น 'เนินทรายครวญ' ผมได้คิดอะไรหลายอย่างเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง

Tips สำหรับการท่องเที่ยว :
- เนินทรายครวญ และทะเลสาบเดือนเสี้ยวอยู่ห่างจากเมืองตุนหวงไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร บัตรผ่านประตูราคา 80 หยวน (ครึ่งราคา 40 หยวน) สามารถเหมาแท็กซี่ไปจากตัวเมืองได้ในราคาประมาณ 15-20 หยวน หรือหากเหมารถแท็กซี่เที่ยวถ้ำม่อเกา ปกติจะรวมเนินทรายครวญ และทะเลสาบเดือนเสี้ยว เข้าไปด้วยอยู่แล้ว
- ในช่วงหน้าร้อน (เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม) อันถือว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน แนะนำว่าให้ไปถึงเนินทรายครวญและทะเลสาบเดือนเสี้ยวหลัง 16.30-17.00น. เพราะแดดจะไม่ร้อน และสามารถชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ตกดินได้อีกด้วย
- ที่เนินทรายครวญ มีกิจกรรมให้เล่นอย่างเช่น การขี่อูฐ (มีอูฐให้บริการกว่า 300 ตัว) กระดานเลื่อนทราย (ครั้งละ 10 หยวน) และ Paragliding ชมทิวทัศน์ทะเลทราย
- ควรแต่งตัวให้ทะมัดทะแมง และระมัดระวังเก็บโทรศัพท์มือถือ เงิน ของมีค่าให้ปลอดภัย-มิดชิด เพราะหากทำหล่นบนเนินทรายแล้วยากที่จะหาพบ ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ ควรใส่ถุงเท้า-รองเท้าที่มิดชิดเพื่อไม่ให้ทรายเข้ารองเท้า แต่ถ้าหากเดินไม่ถนัดจริงๆ แนะนำว่าให้ถอดรองเท้าเดินเท้าเปล่า
- การเดินทางเข้า-ออกจากตุนหวง สามารถทำได้โดยทั้งรถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน ทั้งนี้สำหรับการเดินทางโดยรถไฟมีข้อควรระวังประการหนึ่งคือ สถานีรถไฟตุนหวงนั้นอยู่ห่างจากตัวเมืองตุนหวงถึงประมาณ 130 กิโลเมตร หรือราว 2 ชั่วโมงรถยนต์

Tips สำหรับการถ่ายภาพ (รวมไปถึงกล้องวีดีโอ) :
Richard I'Anson นักเดินทางและช่างภาพผู้เขียนหนังสือ Travel Photography ให้กับ Lonely Planet ระบุว่าการถ่ายภาพในทะเลทราย หรือที่ซึ่งมีฝุ่นมาก ควรระมัดระวังอุปกรณ์การถ่ายภาพไม่ให้ฝุ่น-ทรายเข้า เพราะเพียงฝุ่น-ทรายเม็ดเล็กๆ หนึ่งเม็ดก็อาจสร้างความเสียหายให้กับกล้องถ่ายภาพได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นจึงมีข้อควรปฏิบัติดังนี้คือ
- หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนฟิล์มกลางทะเลทราย หากเป็นกล้อง SLR ก็ควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนเลนส์ รวมไปถึงการเปิดส่วนอื่นๆ ของกล้องที่อาจเกิดความเสียหายจากทรายเข้า หากจำเป็นต้องเปลี่ยน-เปิดก็ต้องกระทำอย่างระมัดระวังที่สุด
- เมื่ออุปกรณ์ถ่ายภาพมีทรายเข้ารีบใช้ลูกยางเป่าออกโดยเร็วที่สุด
- ปิดกระเป๋าใส่กล้องให้มิดชิด เมื่อต้องการใช้อุปกรณ์ก็กระทำด้วยความระมัดระวัง และอย่าวางกระเป๋ากล้องและกล้องไว้บนพื้นทราย
- หากอากาศย่ำแย่ เช่นมีพายุทรายพัดแรง ให้เก็บกล้องใส่กระเป๋าและเอาถุงพลาสติกใบใหญ่ห่อไว้อีกชั้น

หมายเหตุ
*เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ปัจจุบันข้างทะเลสาบเดือนเสี้ยวมีการสร้างบ่อน้ำคอนกรีตสำรองเพื่อทดน้ำเข้ามายังทะเลสาบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น