xs
sm
md
lg

50 สุดยอดแหล่งเที่ยวในจีนที่ต่างชาติไม่ควรพลาด

เผยแพร่:

ไชน่านิวส์ 14/04/06 เมื่อเร็วๆนี้ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของจีน 31 ฉบับร่วมกันเปิดเผยรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติควรเดินทางไปเยี่ยมชม หลังจากที่มีการคัดสรรโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อาทิ พระราชวังต้องห้ามหรือ กู้กง ในกรุงปักกิ่ง ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ที่ทิเบต เกาะฮ่องกง ทะเลสาบยื่อเยี่ยว์ถันที่ไต้หวัน ฯลฯ จนในที่สุดก็คัดเลือกมาได้สุดยอดถิ่นน่าเที่ยวของจีนทั้งสิ้น 50 แห่ง ซึ่งหลายที่ยังเป็นแหล่งมรดกโลกของจีนด้วย

คลิกไอคอนมุมบนขวา เพื่อเต็มอิ่มกับบางส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแดนมังกรในรูปแบบโฟโต้สไลด์

โดยนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นที่กล่าวมาข้างต้น 4 แห่งแล้ว ยังมี เทือกเขาหวงซัน, จิ่วหัวซัน, เมืองเก่าซีตี้-หงชุนในมณฑลอันฮุย , กำแพงเมืองจีนด่านปาต๋าหลิ่งของกรุงปักกิ่ง , เกาะกู่ล่าง, สวนธรณีวิทยาไท่หนิงซื่อเจี้ยในมณฑลฝูเจี้ยน , หินสลักม่อเกาคูและเขาคงถงในมณฑลกันซู่ , หอไคผิงของมณฑลกว่างตง(กวางตุ้ง) , ถนนเก่าหยางซั่วซีเจีย และเมืองเก่าหวงเหยาของมณฑลกว่างซี(กวางสี) , เขตทิวทัศน์ซวงเหอต้งในกุ้ยโจว , เกาะอู๋จือโจวมณฑลไห่หนัน , เขตท่องเที่ยวม่อเหอเป่ยจี๋ชุนในมณฑลเฮยหลงเจียง , เขาเสินอีเจี้ยในมณฑลหูเป่ย , เขาเทียนเหมินซันที่จางเจียเจี้ย , เขาเหิงซันมณฑลหูหนัน

เขตท่องเที่ยวในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน อาทิ ทะเลทรายปาตันจี๋หลิน , เขาอาเอ่อซัน ในมณฑลเจียงซู เช่น เขตทิวทัศน์ฮวากั่วซัน , เมืองน้ำโจวจวง นอกจากนี้ยังมีเขาหลูซัน , เมืองจิ่งเต๋อเจิ้นในมณฑลเจียงซี , ทะเลสาบชิงไห่ในมณฑลชิงไห่ , สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีและหุ่นทหาร , เขาหัวซัน , พิพิธภัณฑ์เสาหินสลักอักษรจีน , สระน้ำหัวชิงฉื่อในซีอัน มณฑลส่านซี , เขาไท่ซัน แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของมณฑลซันตง , เมืองเก่าจูเจียเจี่ยวในเซี่ยงไฮ้ และเมืองเก่าผิงเหยาในมณฑลซันซี , เขตทิวทัศน์ผู่ถัวในเจ้อเจียง , แหล่งโบราณสถานซันซิงตุยและจิ่วไจ้โกวอันเลื่องชื่อของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ก็ติดอันดับเช่นกัน

หันมาดูดินแดนเร้นลับของทิเบตทางฝั่งตะวันตกและทะเลทรายทางตอนเหนืออันแสนกันดารของประเทศจีน ได้แก่ ทะเลสาบน่ามู่ฉั้วของทิเบต , คาน่าซือ , เมืองชายแดนจีน-ปากีสถานเค่อสือ ในซินเจียง(ซินเกียง) ทางตอนใต้อาทิ หุบเขาปั่นน่าเหยี่ยเซี่ยง , ยอดเขาหิมะเหมยหลี่ , สวนธรณีวิทยาสือหลินในคุนหมิง ของมณฑลหยุนหนัน(ยูนนาน) ฯลฯ

ทั้งนี้ รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับคัดเลือกมานี้เป็นความร่วมแรงร่วมใจของตัวแทนจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในเขตและเมืองต่างๆทั้ง 31 เขตรวม 31 ฉบับจัดทำขึ้น ใช้เวลาในการพิจารณา 100 วัน โดยใช้วิธีช่วยกันเสนอชื่อขึ้นมาและจัดให้ประชาชนลงคะแนนผ่านทางอินเทอร์เน็ต ส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือ และทางหนังสือพิมพ์

ในขั้นตอนสุดท้ายมีคณะกรรมการซึ่งเป็นกลุ่มคณะผู้แทนจากสถานทูตประเทศต่างๆประจำประเทศจีน พิจารณาให้คะแนนและตัดสินอีกครั้ง จากสถานสำคัญเกือบ 200 แห่งทั่วประเทศ ในที่สุดก็คัดเลือกออกมาเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยงต่างชาติ 50 แห่งนี้

หลังจากที่มีการประกาศผลรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 50 แห่ง ณ มหาศาลาประชาคม ในกรุงปักกิ่ง ไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ประชาชนที่มารอฟังผลต่างรู้สึกเสียดายที่วังโปตะลาของทิเบต ทะเลสาบซีหูในหังโจว และเมืองเก่าลี่เจียงซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกของมณฑลหยุนหนันกลับหลุดโผ  รวมไปถึงทะเลสาบหลูกูหูของซื่อชวนและดินแดนเชียงกรีล่าอันงดงามเลื่องชื่อก็ไม่ติดอยู่ใน 50 อันดับเช่นกัน จึงสร้างความประหลาดใจให้กับประชาชน เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ล้วนได้ชื่อว่าเป็นหน้าตาของการท่องเที่ยวจีนมาตลอด

ด้านฝ่ายผู้จัดไม่ได้ส่งตัวแทนออกมาชี้แจงโดยตรงต่อประเด็นสงสัยดังกล่าว เพียงแต่แถลงว่า การจัดทำรายชื่อชุดนี้เพื่อเป็นคู่มือประกอบการพิจารณาให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเข้ามาในจีน ตามแผนผลักดันการท่องเที่ยวจีนออกสู่ตลาดสากล  หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตได้มีการนำประกาศนียบัตรไปมอบให้กับสถานที่ต่างๆทั้ง 50 แห่งเพื่อเป็นเกียรติประวัติต่อไป .
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...