xs
sm
md
lg

ย้อนอดีตโครงการอวกาศจีน

เผยแพร่:

วานนี้ (12 ต.ค.) โครงการอวกาศจีนได้ทำให้ความฝันในการส่งมนุษย์ขึ้นสำรวจจักรวาลประสบความสำเร็จอีกครั้ง หลังจากจรวดลองมาร์ช 2- F ได้นำพายานเสินโจว 6 ทะยานขึ้นสู่วงโคจรโลกจากสถานยิงดาวเทียมจิ่วเฉวียน กลางทะเลทรายโกบี ในมรฑลกันซุ่ เมื่อเวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 08.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีเฟ่ยจวิ้นหลงและเนี่ยไห่เซิ่ง 2 นักบินอวกาศขึ้นเป็นปฏิบัติภารกิจนอกโลกเป็นเวลา 5 วัน นับเป็นการขนส่งมนุษย์สู่ห้วงอวกาศครั้งที่ 2 ของจีน

จากบันทึกในปี ค.ศ. 1945 ของผู้เชี่ยวชาญด้านจรวดชาวอเมริกัน Herbert S.Zin การทดลองด้านการบินของจีนได้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในราวศตวรรษที่ 15 ซึ่งตรงกับสมัยราชวงศ์หมิง ( ค.ศ. 1368-1644) โดยช่างทำดอกไม้ไฟชาวจีนที่ชื่อว่า Wanhoo ต่อมาชาวจีนได้เลียนเสียงทับศัพท์เป็น ‘วั่นหู่’ บ้าง ‘วั่นฮู่’ บ้าง วั่นหู่
วั่นหู่ ได้คิดค้นอุปกรณ์สำหรับควบคุมการบิน ซึ่งตามบันทึกระบุว่ามีลักษณะคล้ายงูสองตัวติดกัน หลังจากนั้นเขาได้นำเก้าอี้วางไว้ที่ด้านบนของอุปกรณ์ดังกล่าว จากนั้นจึงนำหิ้งไม้ซึ่งประกบกับ ‘บั้งไฟ’ จำนวน 47 ลำมาติดตั้งไว้ที่ด้านหลังของพนักเก้าอี้

ต่อมาวั่นหู่ ได้ขึ้นนั่งบนเก้าอี้ ขณะที่มือทั้งสองข้างถือพัด (บ้างก็ว่าถือว่าว) ก่อนที่เขาได้สั่งให้คนจุดบั้งไฟทั้ง 47 ลำพร้อมกัน วั่นหู่ หวังให้ปฏิกิริยาขับดันของบั้งไฟทำให้เขาทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ แต่น่าเสียดายที่เหตุการณ์ไม่เป็นไปตามคาด หลังจากจรวดได้รับการจุดไฟแล้ว นักคิดค้นจรวดคนแรกของจีนได้อำลาโลกนี้ไปท่ามกลางกลุ่มควันและเปลวไฟ

แม้ว่าการทดลองขณะนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ชาวจีนก็ไม่เคยละทิ้งความพยายามที่จะขึ้นไปสำรวจห้วงจักรวาลอันยิ่งใหญ่ พญามังกรได้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศมาเป็นลำดับขั้นจนถึงปัจจุบัน

1956- สถาบันวิจัยจรวดและขีปนาวุธแห่งแรกของแดนมังกรก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

1957- รัฐบาลมังกรเริ่มโครงการดาวเทียมเป็นครั้งแรก ภายใต้ชื่อ "ปฏิบัติการ 581"

1960- จีนคิดค้นจรวดลำแรก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของจรวดตระกูล CZ ที่ย่อมาจากฉางเจิง (Changzheng) หรือ Long Marchโดยได้รับความช่วยเหลือจากนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย

1964 – ตัวอย่างด้านชีววิทยาบรรจุในหลอดทดลอง 12 หลอด รวมทั้งหนูเผือก หนูสีขาวอย่างละ 4 ตัว ถูกนำขึ้นจรวด T-7A-S ซึ่งพุ่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศที่ความสูง 70 กิโลเมตรเหนือระดับท้องทะเล

1968 - สถาบันด้านวิศวกรรมอวกาศและการแพทย์ ซึ่งมีหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับยานอวกาศพร้อมนักบินได้เปิดขึ้นครั้งแรก

1970 -วันที่ 24 เมษายน จีนเป็นประเทศที่ 5 ของโลกที่ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ คือ ตงฟางหง -1 (DFH-1) โดยใช้จรวดขนส่งฉางเจิง

1980 -หนังสือพิมพ์ของทางการหลายฉบับได้เผยแพร่บทความและรูปภาพเกี่ยวกับการเตรียมการของโครงการยานอวกาศพร้อมนักบิน แต่โครงการดังกล่าวในขณะนั้นไม่ปรากฎเป็นรูปธรรม เนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณ

1992 -ขณะที่จันตั้งให้โครงการยานอวกาศพร้อมนักบินเป็นเป้าหมายในระยะกลางและยาว คณะรัฐมนตรีก็ได้อนุมัติ 'โครงการ 921' ซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ' เสินโจว ' หรือ ‘เรือเทวดา'

1993 - เจ้าหน้าที่จีนไปเยี่ยมชมโครงการอวกาศของรัสเซีย

1994- จรวด CZ-2D ภายในบรรทุกสัตว์เล็กๆหลากหลายชนิด ถูกยิงสู่ห้วงอวกาศ

1995 -โครงการอวกาศจีนพบกับเหตุการณ์เศร้าสลด เมื่อ CZ-2E ระเบิดระหว่างขึ้นจากสถานียิงดาวเทียมซีชัง มณฑลเสฉวน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย

1996 - จีนลงนามในข้อตกลงรับเทคโนโลยีด้านอวกาศของรัสเซีย
1997 - อู๋เจี๋ยและหลี่จิ้นหลง สำเร็จหลักสูตรการฝึกอบรมระยะเวลา 1 ปี จากสตาร์ ซิติ้ สถาบันฝึกอบรมด้านอวกาศในกรุงมอสโคว์ ของรัสเซียและได้รับการรับรองคุณสมบัติผู้ฝึกอบรมด้านอวกาศจากสถาบันดังกล่าว

1999 - ยานเสินโจว ขึ้นสู่ห้วงอวกาศพร้อมตัวอย่างด้านชีววิทยา ด้วยจรวด CZ-2F ในวันที่ 20 พฤศจิกายนและกลับสู่พื้นโลกหลังจากโคจรรอบโลก 14 รอบ

2000 - ในฮ่องกง ยานเสินโจว ถูกนำมาจัดแสดงครั้งแรก

2001- ยานเสินโจว 2 ทะยานขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 9 มกราคมและกลับสู่พื้นโลกที่เขตปกครองตนเอง มองโกลเลียใน

2002 - ยานเสินโจว 3 ทะยานขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 25 มีนาคม ในสมัยของประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมิน และได้กลับสู่พื้นโลกในวันที่ 1 เมษายน หลังจากโคจรรอบโลก 108 รอบ และต่อมาไม่นาน จีนประกาศที่จะสร้างสถานีอวกาศ

วันที่ 29 ธันวาคม ปีเดียวกัน ยานเสินโจว 4 ถูกส่งขึ้นวงโคจรโลกและกลับมายังพื้นโลกในวันที่ 4 มกราคม 2003 ต่อมาในเดือนเดียวกัน จีนประกาศว่ากำลังวางแผนที่จะส่งยานพร้อมมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ

2003 -วันที่ 15 ตุลาคม เสินโจว 5 ยานอวกาศพร้อมมนุษย์ลำแรกของจีนได้ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ หยางลี่เหว่ย มนุษย์อวกาศคนแรกของจีนกลับสู่โลก หลังจากท่องอยู่ในอวกาศนาน 21 ชั่วโมงและโคจรรอบโลก 14 รอบ

2004 -หวังหย่งจื้อ หัวหน้านักออกแบบในโครงการอวกาศจีนกล่าวว่า จีนมีแผนที่จะสร้างสถานีอวกาศภายใน 15 ปี.

* ลุ้นอีก 5 ปี อุบัตินักบินอวกาศหญิงจีนคนแรก
*
จีน-รัสเซียกระชับความร่วมมืออวกาศ หมีขาวเชิญหยางหลี่เหว่ยนั่ง ‘คิลเปอร์’
* เกร็ดชีวิตฮีโร่อวกาศจีนคู่ใหม่
* ยานเสินโจว 6 โคจรเหนือฟากฟ้า
* รู้จักยานอวกาศ “เสินโจว 6”
* เสินโจว 6 ทะยานขึ้นฟ้า พา 2 นักบินอวกาศจีนออกปฏิบัติภารกิจแล้ว

นับถอยหลัง 'เสินโจว 6'
*
ปักกิ่งผุดบ.‘สถานทูตดวงจันทร์’ มุ่งธุรกิจค้าที่ดิน !
* จีนยันไม่มีเมล็ดพันธุ์พืชไปกับเสินโจว 6
*
 กินอยู่ในอวกาศกับยานเสินโจว 6
* ลุ้น! จีนปล่อยยานเสินโจว 6 พุธนี้ 8.00น.
* ใครจะเป็น‘ฮีโร่อวกาศ’คนใหม่ของจีน?
* ยืนยันเสินโจว 6 พร้อมนักบินท่องอวกาศ 13 ต.ค.
* คู่รักจีนจัดวิวาห์ที่ฐานส่งยานเสินโจว
* ชี้ ‘เสินโจว 6’ โอกาสทองธุรกิจมังกร สินค้าจีนแห่ฝากยี่ห้อประทับบนยาน
* เผย "เสินโจว 6" เตรียมท่องอวกาศ 13 ต.ค.นี้
* ซีซีทีวีขายโฆษณาเสินโจว 6 5 วินาทีกวาดกว่า 10 ล้านบาท
* มังกรเล็งปล่อย ‘เสินโจว 6’ หลังวันชาติจีน 1 ต.ค.
* จีนวางแผนนำสเปิร์มหมูท่องอวกาศ
* จีนเล็งส่ง ‘เสินโจว 6 + นักบิน’ ลุยอวกาศตุลานี้
* จีนเลือกนักบินอวกาศเสินโจว 6 คาด 5 ปีมีสถานีอวกาศของตัวเอง
* เซี่ยงไฮ้ทุ่มเงินหนุนโครงการอวกาศ

คลิกอ่าน โครงการอวกาศ 'เสินโจว 5'

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...