xs
xsm
sm
md
lg

สืบค้นรากบรรพบุรุษจีนแคะของนายกฯทักษิณที่เหมยโจว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของนายเวินเจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–จีน

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่ปักกิ่ง ได้เดินทางพร้อมด้วยนายพานทองแท้ ลูกชาย และคณะ ไปยังหมู่บ้านเหมย ตำบลซงโข่ว อำเภอเหมย เมืองเหมยโจว มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เพื่อเยี่ยมเยือนบ้านเกิดของบรรพบุรุษ

โดยเมื่อช่วงเที่ยงของวันดังกล่าว นายกรัฐมนตรีได้โดยสารเครื่องบินเหมาลำจากเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตงมายัง อำเภอเหมย โดยมีนายหลิวยื่อจือ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองเหมยโจว พร้อมคณะให้การต้อนรับที่สนามบิน จากนั้นได้พาคณะคนไทยเที่ยวชมเมือง และทิวทัศน์ 2 ฝั่งของแม่น้ำเหมยเจียง

จากนั้นเวลาราว 14.45 น. ขบวนรถของพ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางมาถึงหมู่บ้านเหมย ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ สงบเงียบท่ามกลางหุบเขา แต่ในวันนี้บรรยากาศกลับครึกครื้นด้วยเสียงประทัดและชาวบ้านที่มารวมตัวกันให้การต้อนรับผู้นำจากต่างแดน ที่ได้กลับมาสืบค้นบรรพบุรุษที่หมู่บ้านแห่งนี้

บ้านที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางมาเยี่ยมนี้ เป็นบ้านที่นางยินดี ชินวัตร มารดา พร้อมกับนายหวงฉวนเฉิง ซึ่งเป็นคุณตาเคยมาพำนัก เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ในปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของนางชิวหรงซิ่ว ภรรยาของลูกพี่ลูกน้องของนางยินดี พร้อมด้วยลูกหลานรวม 11 คน

ทันทีที่พ.ต.ท.ทักษิณเข้าประตูบ้านมา ได้ตรงเข้าไปจับมือนางชิวหรงซิ่ว พร้อมทักทายด้วยภาษาจีนแคะมีความหมายว่า “กินข้าวหรือยัง” จากนั้น หวงเซียนหรง ซึ่งลำดับญาติแล้วมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของพ.ต.ท.ทักษิณ ได้นำนายกรัฐมนตรีและนายพานทองแท้ เดินชมรอบๆ บ้าน จากนั้นได้เข้ามานั่งคุยกันในห้องที่นางยินดีเคยพัก ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณเล่าว่า มารดามักจะเล่าช่วงชีวิตที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่ให้ฟังเสมอ จึงรู้สึกคุ้นเคย

ส่วนในสวนด้านนอก หวงเจิ้นเฉียง ลูกชายของหวงเซียนหรง นำกล้องถ่ายรูปดิจิตอลออกมาวานให้นักข่าวช่วยถ่ายรูปคู่กับนายพานทองแท้ หวงเจิ้นเฉียงกล่าวกับนักข่าวจีนว่า “นี่คือญาติผู้น้องของเขา พูดกันไม่รู้เรื่องเลยยังไม่รู้ว่าชื่ออะไร แต่ช่วยถ่ายรูปคู่เป็นที่ระลึกให้ด้วย”

หลังจากนั้นครอบครัวของนางชิวหรงซิ่ว ได้เลี้ยงอาหารแคะคือน้ำแกงลูกชิ้นเนื้อและเต้าหู้ยัดไส้ แก่นายกรัฐมนตรีและคณะ ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณได้ชิมก็ร้องชมว่า “อร่อย” เป็นภาษาแคะ ก่อนจากกัน ครอบครัวของนางชิวหรงซิ่วได้มอบใบชาที่เป็นของขึ้นชื่อในท้องถิ่นให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่วนนายกรัฐมนตรีได้มอบซอง ‘อั่งเปา’ ให้แก่นางชิวหรงซิ่ว

ก่อนออกจากหมู่บ้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ยังได้แวะจุดธูปไหว้สุสานของคุณตาของนางยินดี อีกด้วย จากนั้นเวลา 16.15 น. คณะของพ.ต.ท.ทักษิณจึงเดินทางออกจากหมู่บ้านเหมยไป

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวต่อผู้สื่อข่าวจีนว่า การเดินทางครั้งนี้มีความหมายมาก ได้พาลูกชายมาสืบรากเหง้าบรรพบุรุษ และให้ลูกได้มาเห็นที่ซึ่งบรรพบุรุษเคยอยู่ด้วยตาตัวเอง โดยหวังว่ามิตรภาพอันดีระหว่างไทย-จีน จะสามารถสืบสานต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้เล่าว่า เมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นางยินดีได้กลับมาอยู่ที่เหมยโจว 2 ปี จากนั้นอพยพไปอยู่ฮ่องกงอีก 2 ปี ก่อนจะกลับเมืองไทยตอนอายุ 10 ขวบ นางยินดีสามารถพูดได้ดีทั้งภาษาจีนแคะ จีนกลาง และกวางตุ้ง

ทั้งนี้ มารดาของ พ.ต.ท.ทักษิณ มีชื่อจีนว่า หวงจินหลี่ เป็นชาวจีนที่เกิดในประเทศไทยเป็นรุ่นที่ 2 ของบรรพบุรุษที่อพยพมาจากเหมยโจว ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนแคะ และเป็นศูยน์กลางวัฒนธรรมจีนแคะ

ข้าราชการมณฑลกว่างตงและสถานทูตจีนประจำประเทศไทยได้ให้การช่วยเหลือพ.ต.ท.ทักษิณในการสืบค้นรากบรรพบุรุษ โดยสืบค้นจากภาพถ่ายบ้านที่นางยินดีเคยพำนัก ซึ่งถ่ายเมื่อปี 1985 โดยนายเช็ง นาน ชิง ผู้ติดตามคุณตาของนายกรัฐมนตรีที่ปัจจุบันมีอายุ 94 ปี และอาศัยอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังได้สืบค้นจากบุตรชายของนายเช็งที่อยู่ในเหมยโจว จนในที่สุด ก็พบบ้านหลังที่นางยินดีเคยมาพักหลบภัยสงคราม พ.ต.ท.ทักษิณได้ถือโอกาสระหว่างเดินทางเยือนประเทศจีนครั้งนี้ แวะเยี่ยมบ้านหลังนี้ด้วย.

เรียบเรียงจาก ซินหัวเน็ต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น