xs
xsm
sm
md
lg

ทักษิณเปิด 'เทศกาลไทย' ณ กรุงปักกิ่ง (มีภาพชุดให้ชม)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการออนไลน์/ปักกิ่ง - นายกฯ ทักษิณเดินทางเปิดงาน 'เทศกาลไทย' ที่สวนสาธารณะเฉาหยาง กรุงปักกิ่ง โดยเทศกาลไทยนี้จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมและสินค้าไทยให้ชาวจีนได้รับทราบ โดยงานนี้นอกจากรัฐมนตรีและข้าราชการเดินทางมาร่วมด้วยแล้ว ยังดารานักแสดงชื่อดังติดตามมาด้วยหลายคน เช่น วงบอยไทย และพนม ยีรัมย์ โดยงานนี้จะจัดมีขึ้นไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. นี้

หลังจากที่ช่วงเช้าของวันนี้ (1 ก.ค. 2548) พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับการต้อนรับอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลจีน และตรวจแถวกองทหารเกียรติยศร่วมกับนายเวินเจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง ระหว่างการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน–2 กรกฎาคม 2548 เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–จีน

ในช่วงบ่ายเวลา 16.30 น.นายกรัฐมนตรีได้เดินทางมายังสวนสาธารณะเฉาหยาง (朝阳公园) ย่านกลางกรุงปักกิ่ง เพื่อเปิด 'เทศกาลไทย' ที่จะจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค.

เทศกาลไทย หรือในชื่อภาษาจีนกลางคือ ไท่กั๋วเฟิงฉิงเจี๋ย (泰国风情节) เป็นการจัดเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมไทย แหล่งท่องเที่ยวของไทย อาหารไทย ผลไม้ไทย สินค้าและหัตถกรรมของไทย โดยมีหน่วยงานจากภาครัฐและภาคเอกชนของทั้งทางไทยเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะองค์กรที่มีความเกี่ยวพันกับการค้า เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขณะที่ทางภาคเอกชนนั้นก็มีโต้โผใหญ่คือเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี

ในวันแรกของการจัดงาน เนื่องด้วยเหตุผลของความปลอดภัยผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่จึงเป็นผู้มีส่วนจัดงาน ส่วนคนจีนผู้เข้าร่วมงานนั้นโดยมากได้รับการเกณฑ์มาจากที่ต่างๆ เนื่องจากระหว่างพิธีเปิดบุคคลภายนอกถูกกันไม่ให้เข้าภายในบริเวณงาน

ทั้งนี้ เทศกาลไทยจะเปิดให้ชาวจีนเข้าชมได้เต็มที่ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 2-3 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 11.30-20.30 น. โดยนอกจากจะมีการจัดแสดงสินค้าแล้วก็จะมีการเล่นเกมส์ชิงรางวัล เช่น กระทรวงเกษตรฯ ก็จะมีการจัดชิงรางวัลเป็นผลไม้ไทย บนเวทีก็จะการแสดงตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม มีผู้เข้าร่วมงานและชาวจีนบางส่วนที่เกี่ยวข้องได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับการตั้งสโลแกนของเทศกาลนี้ว่า "ประเทศไทยงดงาม (ไท่-เหม่ยห่าว:泰•美好)" ค่อนข้างจะทำให้คนจีนบางส่วนเกิดความสับสน เนื่องจากโดยปกติแล้วคำว่า "เหม่ย (美)" ในภาษาจีนกลางนั้นนอกจากความว่า สวยงามแล้ว ยังสามารถแปลได้ว่า ประเทศสหรัฐฯ (美国) อีกด้วย ชาวจีนบางกลุ่มที่ไม่ทราบจึงเข้าใจไปว่าเป็นกิจกรรมร่วมระหว่างประเทศไทยกับประเทศสหรัฐอเมริกาไปเสีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
- ทักษิณร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกความตกลงไทย-จีน 1 ก.ค. 2548
- เผยเบื้องลึกการปรับความสัมพันธ์ปกติระหว่างไทย จีน 1 ก.ค. 2548
- อดีตท่านทูตไทย-จีน ร่วมรำลึกประวัติศาสตร์ 30 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน 30 มิ.ย. 2548
- รายงานพิเศษ 30 ปี สถาปนามิตรภาพ ไทย-จีน พร้อมรายละเอียด ภาพ และบทสัมภาษณ์ครบครัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น