xs
xsm
sm
md
lg

ทักษิณร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกความตกลงไทย-จีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการออนไลน์-พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลจีน พร้อมตรวจแถวกองทหารเกียรติยศร่วมกับนายเวินเจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน เมื่อเวลา 10.00 น. เช้าวันนี้ (1 กรกฎาคม) หลังจากนั้น พันตำรวจโท ทักษิณจะร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงระหว่างรัฐบาลไทย-จีน รวม 6 ฉบับ

พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางถึงกรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ (30 มิถุนายน) ได้รับการต้อนรับอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลจีน และตรวจแถวกองทหารเกียรติยศร่วมกับนายเวินเจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน เมื่อเวลา 10.00 น.เช้าวันนี้ (1 กรกฎาคม) บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง ระหว่างการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน–2 กรกฎาคม 2548 เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–จีน

หลังพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ผู้นำทั้ง 2 ประเทศจะมีการหารือทวิภาคี โดยนายกรัฐมนตรีไทยจะร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลงระหว่างรัฐบาลไทย-จีน รวม 6 ฉบับ ได้แก่ หนังสือแลกเปลี่ยนระหว่างกระทรวงการต่างประเทศไทยกับกระทรวงการต่างประเทศจีน ว่าด้วยการเปิดสำนักงานกงสุล ณ นครซีอัน การมอบผลการตรวจดีเอ็นเอของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์โดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน

นอกจากนี้ยังมีบันทึกความเข้าใจความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทยกับสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เกี่ยวกับการผลิตพลังงานจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ความร่วมมือเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตรระหว่างกัน บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางด้านสิ่งแวดล้อม และสัญญาความร่วมมือระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์กับธนาคารเพื่อการส่งออกและการนำเข้าของจีน

จากนั้นในช่วงบ่าย พันตำรวจโท ทักษิณ มีกำหนดการกล่าวสุนทรพจน์ในการสัมมนาการค้าและการลงทุนไทย-จีน ซึ่งจัดโดย BOI ณ โรงแรมปักกิ่ง และจะเยี่ยมชมสถานที่ตั้งธนาคารกรุงเทพ สาขาปักกิ่ง พร้อมเป็นประธานในพิธีมอบหอระฆังมิตรภาพไทย–จีน ณ สวนสาธารณะเฉาหยัง และเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลไทยและงานส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย THAI Travel Fair ส่วนในตอนค่ำ นายกรัฐมนตรีและคณะจะร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำจัดโดยสมาคมมิตรภาพระหว่างประเทศจีนและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง โดยจัดขึ้นที่มหาศาลาประชาชน

การเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีนของนายกรัฐมนตรีไทยในครั้งนี้ เป็นการตอบรับคำเชิญของรัฐบาลจีนเพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย–จีน และจะมีภาคเอกชนหลายสาขาจากไทยและจีน เข้าร่วมในพิธีต่างๆ ด้วย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นในทุกระดับ

คลิกที่นี่ บทความพิเศษ ร่วมฉลอง 30 ปี สถาปนามิตรภาพไทย-จีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น