xs
xsm
sm
md
lg

รำลึก10ปีแห่งการจากไปของราชินีเสียงทอง “เติ้งลี่จวิน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ซีน่าเน็ต08/05/05 - วันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ.1995 เป็นวันที่วงการเพลงเอเชียต้องร่ำไห้อีกครั้ง เมื่อ เติ้งลี่จวิน นักร้องไต้หวัน ผู้เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ทางด้านการร้องเพลงอย่างเต็มเปี่ยม ต้องจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 42 ปีจากอาการโรคหืดกำเริบเฉียบพลัน ขณะมาพักผ่อนที่จังหวัดเชียงใหม่ของไทย

บทเพลงของเติ้งลี่จวินหลายต่อหลายเพลง ยังคงทำหน้าที่ขับกล่อมจรรโลงใจผู้ฟังจวบจนทุกวันนี้....นึกไม่ถึงเลยว่า แค่พริบตาเดียว เจ้าของบทเพลงอมตะอย่าง เถียนมี่มี่ และ เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อเตอซิน จากโลกนี้ไปถึง 10 ปีเต็มแล้ว

ในโอกาสที่ วันนี้เป็นวันครบรอบ 10 ปีแห่งการจากไปของราชินีเพลงแห่งเอเชียผู้นี้ ทางมูลนิธิเติ้งลี่จวินในไต้หวัน ก็ได้จัดทัวร์เดินทางไปคารวะสุสานเติ้งลี่จวิน ในสวนหยุนหยวน บนเขาจินเป่าซัน ที่ไต้หวัน โดยขณะนี้มีแฟนเพลงมากกว่า 400 คนจากทั้งญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมทัวร์ครั้งนี้แล้ว

และวันนี้เวลา 19.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทางมูลนิธิยังจะจัดคอนเสิร์ตรำลึกเติ้งลี่จวินที่โรงแรมแห่งหนึ่งในไต้หวัน โดยเชิญนักร้องชื่อดังอาทิ โจลิน (ไช่อีหลิน) จีจี เหลียงหย่งฉี มาร่วมขับกล่อมเพลงให้ฟังด้วย

นอกจากนี้ มูลนิธิเติ้งลี่จวินยังได้เตรียมการสร้างอนุสรณ์สถานรำลึกเติ้งลี่จวินที่เมืองกุ้ยหลิน ในมณฑลกว่างซี โดยคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในเดือนพฤษภาคมปีหน้า

ขณะที่แฟนคลับของเติ้งลี่จวินที่ฮ่องกง ก็ร่วมกันจัดกิจกรรมโดยการลงทุนก้อนโต เชิญดาราสาว เฉาจ้ง ที่เคยแสดงเป็น เติ้งลี่จวิน มาแล้ว พร้อมกับดาราหนุ่มใหญ่ สือซิ่ว มาร่วมแสดงละครเวทีรำลึกเติ้งลี่จวิน ที่ศูนย์วัฒนธรรมในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ด้วย

ทั้งนี้ เติ้งลี่จวิน ชื่ออังกฤษ เทเรซ่า เกิดในครอบครัวลูกทหาร ในหมู่บ้านเถียนหยัง บนเกาะไต้หวัน เมื่อวันที่ 29 มกราคม ค.ศ.1953 เติ้งลี่จวินคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลง ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จากนั้นได้ผ่านเวทีประกวดร้องเพลงอีกหลายเวที และด้วยพรสวรรค์ด้านการร้องเพลงและภาษา ทำให้เธอมีโอกาสได้ออกแผ่นเสียงชุดแรกเมื่ออายุเพียง 14 ปีเท่านั้น

เติ้งลี่จวินเป็นเจ้าของรางวัล นักร้องยอดนิยม ทั้งในไต้หวันและญี่ปุ่น คอนเสิร์ตนับครั้งไม่ถ้วนที่จัดขึ้นทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง เวียดนาม ไทย และแม้แต่ในสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงชาวจีนและชาวเอเชียทั่วโลก

ด้วยน้ำเสียงหวานใส สไตล์การร้องที่ได้ทั้งแนวจีนคลาสิก และแบบตะวันตก เธอได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักร้องที่ออกเสียงชัดเจนไม่ว่าจะร้องด้วยภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เวียดนาม จีนกลาง กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน ฯลฯ ทำให้เธอโด่งดังมีชื่อเสียงอย่างมากในหมู่นักร้องจีนทั้งหลายในยุคเดียวกัน บทเพลงของเธอยังได้รับรางวัล แผ่นเสียงทองคำ จากฮ่องกงหลายรางวัลอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...