xs
sm
md
lg

นิทานสำหรับเด็ก &童&话&故&事

เผยแพร่:

เชื่อว่าทุกท่านที่อ่านเรื่องนี้ ย่อมเคยเป็นเด็กมาก่อน หรือ มิฉะนั้นตอนนี้ก็ยังเป็นเด็ก ส่วนจะเป็นเด็กขนาดไหนนั้นก็แล้วแต่อายุสังขาร

เมื่อเป็นเด็กที่ยังอายุน้อยๆ สิ่งหนึ่งซึ่งเด็กเกือบทุกคนชอบมากย่อมเป็นนิทาน ถึงขนาดมีนิทานสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

นิทาน พจนานุกรมให้ความหมายว่า เหตุ ,เรื่องเดิม , เรื่องที่เล่ากันมา
ภาษาจีนใช้คำว่า 故事 gu shi ก็มีความหมายอย่างเดียวกับของไทย

นักเล่านิทานสำหรับเด็กซึ่งโด่งดังที่สุดในโลก คือ Andersen ชาวเดนมาร์ก ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๒ เมษายน ค.ศ.๑๘๐๕

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ ประเทศเดนมาร์กและประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ร่วมกันจัดงานยิ่งใหญ่ในวาระครบรอบ ๒๐๐ ปีเพื่อรำลึกถึงยอดนักเล่านิทานสำหรับเด็กคนนี้

ประเทศเดนมาร์กมีกิจกรรมหลายอย่างในการจัดงานเฉลิมฉลอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บ้านเกิดของ Andersen มีเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่เคยเป็นเด็กไปร่วมชุมนุมกันอย่างคึกคัก

เด็กๆ และผู้ใหญ่ที่เคยเป็นเด็กต่างพากันสนุกสนานกันเต็มที่ด้วยการทำตัวเป็นเด็กๆ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม โดยมีบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ ทำหน้าที่อ่านนิทานเรื่องดังๆ ของ Andersen ให้ฟังกัน ณ ลานหน้าอนุสาวรีย์ที่มีรูปปั้นของเขายืนตระหง่านอยู่

ชาวเดนมาร์กยกย่อง Andersen มากในฐานะที่เป็นบุคคลผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติอย่างเอิกเกริก

นิทานของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ อย่างมากมายและหลายเรื่องใช้เป็นบทเรียนในการสอนตามโรงเรียนตั้งแต่ชั้นเริ่มเรียน กระทั่งถึงชั้นมัธยม ฯลฯ

ซึ่งในความคิดของผมนั้น นิทานของ Andersen ไม่ควรจำกัดไว้ให้เป็นนิทานสำหรับเด็กเท่านั้น กระทั่งผู้ใหญ่ก็สมควรอ่านนิทานบางเรื่องที่ไม่จำกัดวัยของผู้อ่านและบางครั้งนิทานของเขาควรจะให้ผู้ใหญ่อ่านมากกว่าเด็กด้วยซ้ำ

อย่างเช่นนิทานเรื่อง “ฉลองพระองค์ใหม่ของพระราชา”

国王的新衣服。guo wang de xin yi fu .

เรื่องย่อของนิทานนี้มีอยู่ว่า พระราชาองค์หนึ่ง ทรงอยากมีฉลองพระองค์ชุดเก่งที่ไม่มีใครซ้ำแบบ จึงมีแก๊งต้มตุ๋นมาเสนอตัวว่าจะตัดฉลองพระองค์สุดเท่ถวายให้ โดยเบิกเงินสำหรับค่าตัดเสื้อผ้านั้นไปล่วงหน้าจำนวนมาก

เมื่อพระองค์ทรงอยากเห็นและลองเสื้อผ้านั้น ช่างตัดเสื้อจอมแสบก็ทำทีท่าเอาเสื้อผ้ามาสวมให้ลองดู โดยที่พระองค์ไม่ทรงเห็นมีอะไรเลย แต่ช่างเจ้าเล่ห์ก็บอกว่า นี่เป็นเสื้อผ้าล่าสุดจากสรวงสวรรค์ ซึ่งคนมีบุญเท่านั้นจึงมองเห็นเสื้อผ้าชุดนี้

พระราชากลัวว่าตนเองจะกลายเป็นคนไม่มีบุญ จึงต้องทำเป็นมองเห็นเสื้อผ้าชุดเก่งนั้นด้วย ในที่สุด วันสำคัญก็มาถึง เมื่อช่างตัดเสื้อบอกว่าตัดชุดฉลองพระองค์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขอให้พระองค์ทรงสวมฉลองพระองค์ชุดเก่งนั้นแล้วขี่ม้าเสด็จไปตามท้องถนนเพื่อให้ประชาชนชื่นชมพระบารมี

ระหว่างที่เสด็จไปท่ามกลางประชาชนซึ่งแห่แหนคอยเฝ้าอยู่สองข้างทางด้วยเรือนร่างที่เปลือยเปล่าไม่สวมอาภรณ์ใดๆ เลยนั้น ประชาชนที่ไม่กล้าพูดความจริงต่างพากันแซ่ซ้องสรรเสริญถวายพระพรกันเซ็งแซ่ !!!
ทั้งที่บางคนคงต้องกัดฟันกลั้นหัวเราะแทบแย่ในการที่ได้เห็นพระสารรูปแท้จริงของพระราชาว่ามีส่วนสัดตรงไหนขนาดไหนในขณะที่เป็นชีเปลือย

อย่างไรก็ตาม เด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นพระเอกของเรื่องตามลักษณะนิทานสำหรับเด็กได้ร้องตะโกนขึ้นเสียงดังว่า “ ทำไมพระราชาไม่สวมอะไรเลย ”

พระราชาจึงรู้ตัวว่าพระองค์ถูกต้มจนเปื่อยเสียแล้ว จะลงโทษช่างตัดเสื้อจอม มายา มันก็หายตัวไปเสียแล้ว

ใครชอบอ่านนิทานฝรั่ง อย่าลืมหยิบเรื่องนี้มาปัดฝุ่นด้วยนะครับ จะได้รู้ว่ามีอะไรหมกเม็ดไว้ที่ไหนบ้าง อย่ามัวรอให้เด็กๆตะโกนขึ้นมากลางถนนอย่างนิทานข้างต้นนี้เพราะบอกตามตรงรู้สึกอายเด็กๆ นะครับ

ปิดท้ายด้วยเรื่องเศร้าจากเดนมาร์กเร็วๆ นี้ ทั้งที่เป็นเรื่องฮือฮามากเมื่อ ๑๐ ปีก่อนด้วยเรื่องของ 文雅丽Wen ya li สาวฮ่องกงคนหนึ่งซึ่งได้รับการอภิเษกสมรสเป็นพระชายาของเจ้าชาย Joachim รัชทายาทอันดับ ๒ ของราชสำนักเดนมาร์ก

ข่าวล่าสุดเมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๐๐๕ ได้มีพิธีหย่ากันอย่างเป็นทางการเสียแล้ว โดยเธอได้รับค่าเลี้ยงดูปีละ ๒๙๗,๐๐๐ ยูโรดอลลาร์และพำนักอยู่บ้านชานกรุงพร้อมด้วยโอรส ๒ องค์ นับเป็นการหย่ากันรายแรกในรอบ ๑๖๐ ปีของราชวงศ์เดนมาร์ก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...