xs
xsm
sm
md
lg

ชอปปิ้งไหนดี ที่ปักกิ่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลายคนคงเคยได้ยินได้ฟังมาบ้างว่า นครปักกิ่ง นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดอลังการที่สะท้อนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแดนมังกรแล้ว ยังได้ชื่อว่าเป็น ‘สวรรค์สำหรับนักชอป’ ยอดนิยมแห่งหนึ่งของโลกด้วย แล้วถ้ามีโอกาสได้ไป คุณรู้หรือยังว่าจะชอปปิ้งที่ไหนดี ?!? โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินวนจนขาลาก กว่าจะได้ของที่ถูกใจ

สมัยก่อน ปักกิ่งมีย่านการค้าขนาดใหญ่เพียง 4 แห่ง คือ หวังฝูจิ่ง เฉียนเหมิน ตงตัน และ ซีตัน ต่อมาก็มี ‘ซิ่วสุ่ยเจีย’ใกล้เขตสถานทูตนานาชาติ ที่นิยมกันมากในหมู่ชาวต่างชาติ เพราะมีสินค้าเลียนแบบแบรนด์ดังมาให้เลือกสรรกันในราคาไม่แพงตามฝีมือและฝีปากการต่อราคา แต่มาระยะหลังนักท่องเที่ยวเริ่มหดหาย เพราะเบื่อหน่ายกับพฤติกรรมโก่งราคาและอัธยาศัยที่ไม่เป็นมิตรเท่าไรของคนขาย

ปัจจุบัน ห้างสรรพสินค้าและแหล่งชอปปิ้งใหม่ได้ผุดขึ้นมากมายตามสภาพเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ที่เจริญขึ้น.....ถ้าพร้อมแล้ว ไปตะลุยควักกระเป๋ากันได้ตามอัธยาศัยเลยจ๊า !

1.หวังฝูจิ่ง王府井 : ถ.ฉางอันตะวันออก ระหว่างโรงแรมปักกิ่ง และโรงแรมหัวเฉียว

บนถนนคนเดินไม่ถึง 1 กิโลเมตรนี้ เป็นชอปปิ้งสตรีทเก่าแก่มากว่า 100 ปี มีรูปหล่อแสดงวิถีชีวิตคนจีนอย่างย่ออยู่ริมถนน เป็นศูนย์รวมห้างสรรพสินค้าสัญชาติมังกรระดับแนวหน้า เช่น ตงอันซื่อฉั่ง ส่วนใครที่มองหาร้านหนังสือ ก็มีให้เลือกถึง 2 ร้านใหญ่ คือ ร้านหนังสือซินหัว และไว่เหวิน ซึ่งตอบสนองได้ทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ

ตอนกลางของหวังฝูจิ่ง จะมีซอยเล็กๆ แยกเข้าไปชื่อว่า ‘หวังฝูจิ่งเสี่ยวชือเจีย’ คล้ายถนนสายวัฒนธรรม ตกแต่งแบบให้บรรยากาศจีนแท้ๆ รวบรวมอาหารและของว่างแบบคนจีนดั่งเดิมมาไว้ที่นี้ ตั้งแต่ผลไม้ชุบน้ำเชื่อม(ถังหูลู่) บาร์บีคิวเนื้อแพะ(หยังโร่วช่วน) ฯลฯ ทานอิ่มแล้ว ก็แวะหาของที่ระลึกแบบจีนๆ ได้เลยในที่เดียวกัน ซึ่งมีทั้งที่เป็นแผงลอยต่อรองราคาได้ไม่ยั้งตามความสามารถ หรือร้านยี่ห้อเก่าแก่ เช่น ร้านหมวกเซิ่งซีฝู ร้านร้องเท้าถงเซิงเหอ ร้านผ้าไหมจีนซินซื่อเจี้ย ร้านชาปี้ชุน ร้านยาจีนไป๋เฉ่า ร้านของโบราณจี๋กู่เก๋อ ฯลฯ หวังฝูจิ่งชอปปิ้งได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งดึกยิ่งคึกคัก

2.เฉียนเหมิน(前门) : ถ.เฉียนเหมิน เดินจากจัตุรัสเทียนอันเหมินไปทางทิศใต้ราว 20 นาที

เมื่อ 500 ปีที่แล้ว เป็นใจกลางธุรกิจของกรุงปักกิ่ง โดยเฉพาะใน ‘ถนนต้าสือลั่น(大栅栏)’ จะเป็นแหล่งรวมร้านเก่าแก่ขวัญใจชาวเมืองหลวงแดนมังกร มีทั้งเสื้อผ้าและของที่ระลึกเรียงรายตลอดสองข้างทางที่ไม่กว้างมากนัก และที่สำคัญเป็นที่ตั้งอย่างเป็นทางการแห่งแรกของร้านยา‘ถงเหรินถัง’ ซึ่งอดีตเคยจำหน่ายยาให้กับราชสำนักจีนนานถึง 188 ปี ปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั้งในเอเชีย สหรัฐอเมริกา และยุโรป

จุดเด่นอีกอย่างของถนนต้าสือลั่น คือ เป็นแหล่งซื้อชา มีใบชาจากทั่วทุกสารทิศของจีนมาให้เลือกชิม เลือกดม และเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นชาอู่หลง เถี่ยกวนอิม หรือ ชามะลิ ฯลฯ มีทั้งแบบบรรจุเป็นกล่องหรือห่อแล้วอย่างสวยงาม หรือจะให้ทางร้านชั่งน้ำหนักตามที่เราต้องการ แล้วค่อยเลือกกล่องลายจีนให้เขาห่อเป็นของขวัญก็ได้ นอกจากนั้น ยังมีชุดน้ำชาและขนมขบเคี้ยวที่ทำจากชาจำหน่าย ส่วนร้านชาขึ้นชื่อของที่นี้ คือ จางอีหยวน

3. ซีตัน(西单) : จากเทียนอันเหมินไปทางตะวันตกครึ่งป้ายรถไฟใต้ดิน

ซีตันเป็นชอปปิ้ง เซ็นเตอร์อีกแห่งที่พลุกพล่านไปด้วยวัยรุ่นจีน คล้ายสยามสแควร์ โดยสินค้าส่วนใหญ่ก็เป็นแฟชั่นคนรุ่นใหม่ ห้างฯดังแถวนี้คือ ไซ่เท่อ ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์

ที่อยากแนะนำสำหรับซีตัน คือ ‘เป่ยจิงถูซูต้าซ่า’ อาณาจักรหนังสือและการเรียนรู้ที่ใหญ่สุดและทันสมัยสุดของประเทศ ตั้งอยู่หัวมุมถนนซีตันตะวันออก เป็นสวรรค์ของผู้ใฝ่หาความรู้อย่างแท้จริง ทุกสุดสัปดาห์คุณจะได้พบการรวมพลคนรักการอ่านที่นี้ เพราะมีหนังสือทุกประเภททั้งภาษาจีนและภาษาต่างประเทศ ตลอดจนอุปกรณ์เสริมการเรียนรู้ทั้งโปสเตอร์ วีซีดี ฯลฯ

อาคาร‘เป่ยจิงถูซูต้าซ่า’ แบ่งเป็นบนดิน 8 ชั้น ใต้ดินอีก 3 ชั้น มีห้องนั่งอ่านหนังสือ สวนความรู้สำหรับเด็ก ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และบริการอื่นๆ ขณะนี้กำลังดำเนินการส่วนต่อขยายเพิ่มเติมด้วย

4. ตงตัน(东单) : อยู่ทางปีกตะวันออกของเทียนอันเหมิน ใกล้หวังฝูจิ่ง

ภาพย่านการค้าแบบเก่าค่อยๆ เลือนหายไปจากที่นี้ กลายเป็นแหล่งรวมร้านแบรด์เนมยุคใหม่ อาทิ ร้านชุดกีฬาหลี่หนิง(Li-Ning) เปียวหม่า(PUMA) เจินเหวยซือ(JeansWest) ปันหนีลู่(BALENO) ลี่ต๋าซือ(REDTAPS) ฯลฯ ถ้าอยากรู้จักสินค้าคุณภาพสัญชาติมังกร ก็ไม่ควรพลาดสำหรับตงตัน

5. หลิวหลีฉั่ง(琉璃厂) : ถ.ซินหัวใต้ เดินทะลุถึง ถนนต้าสือลั่น ในเฉียนเหมิน

‘หลิวหลีฉั่ง’ มีประวัติความเป็นมากว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง เกิดจากกลุ่มบัณฑิตสอบตก ก่อนยกขบวนกลับบ้านก็พากันนำหนังสือ เครื่องเขียนต่างๆ ทั้ง พู่กัน แท่งหมึก จานฝนหมึก กระดาษ ฯลฯ มาวางขายกันที่นี่ ครั้นช่วงก่อนและหลังสิ้นราชวงศ์ชิง บรรดาตระกูลผู้ดีนำสมบัติในบ้านออกมาขายเพื่อยังชีพ ในที่สุดก็กลายเป็นศูนย์รวบรวมและจำหน่ายงานศิลปะ แบบคัดตัวอักษรจีน แท่นหยกสลักชื่อ อุปกรณ์เครื่องเขียน หนังสือ ภาพวาด และสมบัติโบราณของชาวจีนที่คึกคักจนทุกวันนี้ อีกทั้งบางร้านยังมีบริการดีๆ เช่น ซ่อมภาพวาดจีนที่ชำรุด และรับใส่กรอบ

ในบรรดาร้านค้ากว่า 100 เจ้าในหลิวหลีฉั่ง ร้านที่ดังมากคือ ‘หรงเป่าไจ(荣宝斋)’ เป็นร้านเก่าแก่ที่รับซื้อภาพวาดทั้งใหม่และเก่าของจิตรกรชื่อดังในประเทศ จากนั้นทางร้านจะใช้เทคนิคพิเศษทำสำเนาภาพชนิดที่เหมือนกันราวกับแกะออกมาขายให้กับนักสะสม

ส่วนใครที่สนใจฝึกเขียนฝึกวาดพู่กันจีน มาเดิน ‘หลิวหลีฉั่ง’ รับรองไม่ผิดหวัง เพราะคุณจะได้อุปกรณ์เครื่องเขียนคุณภาพดีราคาถูก แถมบางร้านยังมีคนคอยให้คำแนะนำปรึกษาด้วย

6. ตลาดนัดของเก่า พันเจียหยวน(潘家园) : ถ.พันเจียหยวน ใกล้สวนสนุกปักกิ่ง

แผงค้ากว่า 3,000 แผง บนเนื้อที่ราว 48,500 ตารางเมตร คือสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบของโบราณ มีทั้งของจริงและของเลียนแบบ(แต่เหมือนจริง)ที่มาจากทั่วแคว้นแดนมังกร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องลายคราม งานแกะสลักจากไม้ไผ่และงาช้าง อุปกรณ์ประกอบละครงิ้วและหนังตะลุงจีน ของเล่นพื้นเมือง เหรียญและธนบัตรเก่า หนังสือเก่า อุปกรณ์เขียนพู่กันจีน ของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ กระเป๋าเสื้อผ้าเครื่องประดับแบบจีนโบราณ ฯลฯ เสาร์-อาทิตย์ตลาดนัดจะเปิดเต็มพื้นที่ ส่วนวันธรรมดาจะเปิดเฉพาะส่วนที่ขายวัตถุโบราณ

‘พันเจียหยวน’ นอกจากจะเป็นตลาดนัดของเก่าขึ้นชื่อระดับประเทศแล้ว ยังถือเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งวิถีชีวิตดั่งเดิมของชาวจีนและชนชาติส่วนน้อยที่สะท้อนผ่านสิ่งของเครื่องใช้นานา ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมาเดินด้วยเป้าหมายอยากได้ของเก่าติดมือกลับบ้าน หรือจะเดินดูเล่นๆ เป็นอาหารตาอาหารสมองก็คุ้มเหมือนกัน

7. หงเฉียว(红桥) : ถ.เทียนถัน ตรงข้ามหอสักการะฟ้า-เทียนถัน

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว หงเฉียวเป็นแหล่งชอปปิ้งอีกแห่งที่มักมีอยู่ในโปรแกรมทัวร์ เนื่องจากเป็นศูนย์การค้าสำหรับซื้อหาของฝากของที่ระลึกที่เดินได้ทั้งวันทีเดียว และยังเป็นสวรรค์ของผู้ชอบของถูก ซื้อยกโหลและต่อได้ไม่ยั้ง แถมยังใกล้จุดท่องเที่ยวสำคัญของปักกิ่งที่เป็นมรดกโลกอย่าง ‘หอสักการะฟ้า-เทียนถัน’

ผู้ที่ชื่นชอบ ‘ไข่มุก’ แนะนำว่าอย่าเสียเวลา มุ่งหน้าไปที่ชั้น 3 ของหงเฉียวได้เลย รับรองจะได้สร้อยไข่มุกที่คุณสามารถดีไซน์เองติดมือหรือติดคอกลับมาแน่นอน เพราะทั้งสวยและราคาไม่แพง ขึ้นอยู่กับคุณภาพมุกและของตกแต่งเสริมที่จะเพิ่มความเก๋แบบไม่ซ้ำใคร แค่ราว 500 บาท คุณก็จะได้สร้อยมุกเส้นงามไว้ออกงานแล้ว

                                                                 < อ่านต่อหน้า 2 >

8. ซินเจียโข่ว(新街口) : ถ.ซินเจียโข่ว ปากทางขึ้นจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ‘จีสุ่ยถัน’

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมืองจีนขึ้นชื่อเรื่องหนังแผ่นหรือซีดีเพลงราคาถูกคุณภาพใช้ได้ ซึ่งถ้าคุณเป็นนักฟังเพลง ดูหนังแผ่น-หนังชุด ต้องไม่พลาดมาเดินที่ถ.ซินเจียโข่ว เพราะมีผลงานทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเดอะ ทั้งของจีนและต่างประเทศ(แม้แต่หนังไทย) มาให้เลือกซื้อจนเต็มเนื้อที่กระเป๋าเดินทางที่เดียว พร้อมกันนั้น ยังมีสินค้ายุคดิจิตอลทั้งยี่ห้อจีนและยี่ห้อนอกให้เลือกหาด้วย อย่างกล้องถ่ายรูป เครื่องเล่นซีดี-MP3 เครื่องเสียง-โทรทัศน์ ฯลฯ

ไฮไลท์อีกอย่างของย่านชอปปิ้งละแวกนี้ คือตามตรอกซอกซอยลึกเข้าไปจากริมถ.ซินเจียโข่ว จะเป็นบ้านเรือนแบบจีนโบราณประเภท ‘หูท่ง’ และ ‘ซื่อเหอย่วน’ ให้ได้เดินชมสัมผัสบรรยากาศวัฒนธรรมชาวบ้านจีนแท้ๆ อีกด้วย

9. จงกวนชุน(中关村) : ถ.จงชวนชุน ใกล้มหาวิทยาลัยปักกิ่ง

นับตั้งแต่เริ่มกิจการขึ้นเมื่อกลางปี 2000 ชื่อเสียงของจงกวนชุนขจรขจายไปทั่วทั้งในและต่างประเทศ โดยฝ่ายรัฐบาลจีนเองตั้งเป้าให้เป็น ‘สวนวิทยาศาสตร์แห่งชาติ’ ที่ยิ่งใหญ่ภายใน 10 ปี ทุกวันนี้ จงกวนชุน ได้รับการขนานนามแล้วว่าเป็น ‘ซิลิกอน วัลเลย์แห่งแดนมังกร’

ว่าไปแล้ว จงกวนชุน ก็คล้ายยกเอาพันธ์ทิพย์พลาซ่า ไอทีมอลล์ และตะวันนา มาไว้ในบริเวณเดียวกัน สารพัดสารพันโปรแกรม เกม อุปกรณ์-อะไหล่ทั้งซอฟแวร์ฮาร์ดแวร์ เครื่องคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูปและสินค้าไอทีทั้งหลายมีให้เลือกเกินความจุใจ ใครอยากอัพเดทเทคโนโลยีจีนต้องไม่พลาด!

10.หย่าซิ่ว(雅秀) : เขตเฉาหยัง ถ.กงถี่ตะวันออก ตรงข้ามสนามกีฬากงเหริน ใกล้ซันหลี่ถุน

หย่าซิ่ว ถือเป็นตลาดแฟชั่นน้องใหม่ของเมืองปักกิ่ง ที่กำลังได้รับความนิยมทั้งจากกลุ่มเด็กแนวและชาวต่างชาติ คล้ายมาบุญครองบ้านเรา เป็นแหล่งรวมเสื้อผ้าอินเทรนด์ ครอบคลุมพื้นที่ราว 28,000 ตารางเมตร โดยชั้น 1-2 เน้นเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และกระเป๋า ส่วนชั้น 3-4 เป็นแหล่งขายผ้าไหมจีน และผลิตภัณฑ์งานศิลป์สำหรับนักท่องเที่ยว ถ้าใครเดินซื้อของจนหิวหรือเมื่อย ก็ขึ้นไปได้ที่ฟู้ดเซ็นเตอร์ชั้น 5 ซึ่งจะรวมอาหารจีนหลากสไตล์มาให้อิ่มจนพุงกาง นอกจากนั้น มีชั้นใต้ตินอีก 3 ชั้น สำหรับจอดรถ มีศูนย์ซักอบรีด สนุกเกอร์ เวิลด์ ฯลฯ

เมื่อปีที่ผ่านมา ทางหย่าซิ่วยังได้ปรับปรุงบริเวณรอบอาคารให้เป็นพื้นที่ขายสินค้าเพิ่ม ส่วนถ้าใครเดินเพลินจนตะวันตกดินแล้ว แนะนำว่า แวะไปเฮฮาต่อในบาร์ย่านซันหลี่ถุน(คล้ายถ.ข้าวสาร)ที่อยู่ใกล้ๆ ได้เลย.
กำลังโหลดความคิดเห็น