xs
xsm
sm
md
lg

‘นักโทษชาย’ ที่ร่ำรวยที่สุด ในคุกของสหรัฐอเมริกา!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉางเผิง เจา” ไม่ใช่นักโทษเทวดา เขาไม่มีอภิสิทธิ์เหนือใคร ที่สำคัญไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย เขาถูกตัดสินโทษจำคุกนาน 4 เดือน จึงสามารถทำสถิติ เป็นอภิมหาเศรษฐีคนแรกที่ต้องติดคุกในสหรัฐอเมริกา ‘Bloomberg’ พอร์ทัลการเงินประเมินทรัพย์สินของเขาที่ประมาณ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ และจัดอันดับให้เขาเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 38 ของโลก

ฉางเผิง เจา
ฉางเผิง เจา เป็นผู้ก่อตั้ง Binance ซึ่งเป็นธุรกิจแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อปลายปีที่แล้วเขาและ Binance มีความผิดฐานฟอกเงิน เจาให้การสารภาพ จึงช่วยให้สามารถต่อรองกับอัยการสหรัฐฯ ได้ บริษัทของเขาต้องจ่ายค่าปรับ 4.3 พันล้านดอลลาร์ และค่าปรับของเจาอีก 50 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ เจา-ชาวแคนาดาที่เกิดในจีนวัย 46 ปี-ต้องลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารการแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต และจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในบริษัทอีกต่อไปในอนาคต เจาเพิ่งรับโทษจำคุกเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ฉางเผิง เจา
เจา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการคริปโตด้วยชื่อย่อ ‘CZ’ ได้รับอนุญาตให้ถือครองหุ้นของเขาใน Binance ต่อไป รวมถึงทรัพย์สินคงเหลือ นอกเหนือจากนั้น เขายังเป็นเจ้าของสาขา Binance ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในรอบการจัดหาเงินทุนล่าสุดในปี 2022 การแลกเปลี่ยนยังมีมูลค่าถึง 4.7 พันล้านดอลลาร์ จากข้อมูลของ Binance ลูกค้าถือครองสกุลเงินคริปโตมูลค่ามากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์บนแพลตฟอร์ม

ทรัพย์สินมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ของเขา มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าตัวเขายังอยู่ในคุก บิตคอยน์-สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำได้ฟื้นตัวจากความผิดพลาดหลังจากการล่มสลายของการแลกเปลี่ยนคริปโต FTX และการตัดสินลงโทษ “แซม แบงก์แมน-ฟรีดส์” ผู้ก่อตั้ง ในข้อหาฉ้อโกงและฟอกเงิน จากข้อมูลของเจาเอง เขาถือครองบิตคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ อีก แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดที่ชัดเจน

ริชาร์ด เติ้ง, หยี่เหอ และฉางเผิง เจา
เจาจะยังคงได้รับประโยชน์จาก Binance ซึ่งสร้างรายได้ผ่านค่าธรรมเนียมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และถึงแม้จะไม่มีตำแหน่งผู้บริหาร เขาก็ยังจะมีอิทธิพลต่อบริษัท ขณะนี้ การแลกเปลี่ยนคริปโตดำเนินการโดยคนสนิทของเขาสองคน นั่นคือ “หยี่เหอ” และ “ริชาร์ด เติ้ง

หยี่เหอ
หยี่เหอ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Binance อีกทั้งเป็นภรรยาและแม่ของลูกสามคนของฉางเผิง เจา ส่วน ริชาร์ด เติ้ง เป็นเพื่อนที่เจาไว้ใจมานานหลายปี และได้เข้ามารับตำแหน่ง CEO แทนเขา

ในฐานะนักลงทุน ฉางเผิง เจา ได้เตรียมแผนการอนาคตของเขาแล้วตั้งแต่ยังอยู่ในคุก เขาเคยทวีตเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่า นอกจากคริปโตแล้ว เขายังสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ และปัญญาประดิษฐ์ เขาเดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ เพื่อขยายเครือข่ายและเชื่อมสัมพันธ์กับผู้ประกอบการรายอื่น ในจำนวนนั้นรวมถึง “แซม อัลต์แมน” ผู้บริหารของ OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT

พ้นออกจากคุกเมื่อไหร่ ชื่อของ ฉางเผิง เจา อาจจะกลับมาโดดเด่นอีกครั้งและในแวดวงที่ต่างไปจากเดิมก็ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น