xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าฟ้าหญิงคาทารินา-อเมเลีย แห่งดัตช์ เผยยังไม่พร้อมจะเป็นราชินี!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าฟ้าหญิงคาทารินา-อเมเลีย แห่งราชวงศ์เนเธอร์แลนด์ จะทรงเจริญพระชนม์พรรษาครบ 18 ปี ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ เจ้าหญิงพระองค์โตแห่งราชวงศ์สีส้ม แม้จะทรงชื่นชอบการได้ลองสวมฉลองพระองค์ของพระมารดา รวมทั้ง ทรงชื่นชอบสวมมงกุฏเพชรของราชินีตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทว่า ทรงเปิดเผยเอาไว้ในพระนิพนธ์ล่าสุดว่า ยังไม่พร้อมที่จะขึ้นเป็นราชินีปกครองประเทศ

เจ้าฟ้าหญิงคาทารินา-อเมเลีย กราบทูลพระบิดา กษัตริย์วิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ให้ทรงเสวยพระกระยาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อที่จะทรงมีพระชนม์ชีพที่ยืนยาว โดยพระองค์สารภาพกับผู้ช่วยเขียนพระประวัติว่า พระองค์ยังไม่พร้อมจะเป็นราชินี และไม่พร้อมในเร็วๆ วันนี้ด้วย


ในหนังสือพระประวัติเล่มใหม่ ชื่อ Princess Amalia เจ้าหญิงได้ทรงรวบรวมพระฉายาลักษณ์ที่ทรงฉายใหม่ โดยเฉพาะการรวบรวมมงกุฏชิ้นทรงโปรดของพระองค์เอง และชิ้นทรงโปรดของพระมารดา ราชินี เอมมา อย่าง มงกุฏเพชรประดับทับทิม รวมทั้งชิ้นที่เป็นตำนานของเสด็จย่า ราชินีมักซิมา ชิ้นที่ดัชเชสสเตฟานีทรงสวมในงานอภิเษกกับแกรนด์ดยุคกิลโยม ฯลฯ

“ฉันรักมงกุฏ” เจ้าฟ้าหญิงอเมเลีย ประทานสัมภาษณ์ในพระนิพนธ์พระชีวประวัติ “มงกุฏเหมือนการแสดงรากเหง้าอย่างหนึ่งของเรา ฉันจำได้หมดว่า มงกุฏชิ้นนี้เป็นของราชวงศ์ไหนในยุโรป ตอนเด็กๆ แม่มักจะจับพวกเราแต่งหน้า แต่งตัว และสวมมงกุฏให้ด้วย โดยเฉพาะเวลาพวกเราต้องไปร่วมงานสำคัญๆ เราต้องแต่งตัวกันแบบจัดเต็ม ฉันยอมรับว่า ชื่นอบการได้เล่นแต่งตัวกับเครื่องเพชรของแม่ทุกครั้ง”


ตามกฎมณเฑียรบาลของเนเธอร์แลนด์ เมื่อเจ้าฟ้าหญิงพระองค์โตมีพระชนมายุครบ 18 พรรษา พระองค์จะมีสิทธิ์ขึ้นครองบัลลังก์ได้ตามกฎหมาย นอกจากนี้ ด้วยตำแหน่งรัชทายาทอันดับ 1 จะทำให้พระองค์สามารถรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลมากถึงปีละ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทว่า เจ้าฟ้าหญิงเคยออกมาปฏิเสธที่จะขอรับเงินในส่วนดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว

“ฉันรู้สึกไม่สบายใจที่จะรับเงินดังกล่าวมาเปล่าๆ แล้วตอนนี้ฉันก็ยังเรียนหนังสืออยู่เลย ฉันไม่รู้ว่าจะเอาเงิน หรือเวลาไปทำอะไรอย่างอื่น”


เจ้าฟ้าหญิงอเมเลีย ยังทรงพูดไว้พระนิพนธ์พระชีวประวัติ เกี่ยวกับการยินยอมตามรัฐธรรมนูญสำหรับการอภิเษกด้วย “ถ้าเป็นผู้ชายที่สนับสนุนฉัน คนที่ฉันรัก คนที่ฉันต้องการใช้ชีวิตด้วย แต่รัฐสภาไม่อนุมัติให้เราแต่งงานกัน งั้นก็ต้องดูว่าฉันทำอะไรได้บ้าง”
กำลังโหลดความคิดเห็น