xs
xsm
sm
md
lg

“ดยุคแห่งเอดินบะระ” พระองค์ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าชายฟิลิป ทรงเคยเปรยว่าจะพระราชทานบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ของพระองค์ให้แก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ทว่า ด้วยโบราณราชประเพณีแล้ว บรรดาศักดิ์ดังกล่าวคงจะตกเป็นของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์


หลังจาก เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก็เริ่มมีข้อถกเถียงกันว่า บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ จะตกเป็นของเจ้าชายพระองค์ใด ที่ผ่านมาเคยมีข่าวคราวว่า เจ้าชายฟิลิปทรงมีพระประสงค์จะพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้ให้แก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ถึงกับเคยมอบพระภารกิจในดยุคแห่งเอดินบะระ อวอร์ด ให้เจ้าชายทรงรับผิดชอบ


ในปี 1999 ตอนที่ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ โซฟี รีส-โจนส์ สำนักราชวังอังกฤษเคยออกมาแถลงว่าจะมีการพระราชทานบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ให้เป็นของขวัญแต่งงาน ทว่า เจ้าชายฟิลิปยังทรงเก็บบรรดาศักดิ์ดังกล่าวไว้กับพระองค์เอง


ทุกวันนี้ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ทรงมีเพียงบรรดาศักดิ์เป็น ‘เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์’ ขณะที่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ นั้น ทรงเป็นที่รู้จักกันในฐานะ ‘เจ้าชายแห่งเวลส์’ รวมทั้ง ‘ดยุคแห่งรอธเซย์’ เมื่อประทับในสกอตแลนด์ แล้วยังเป็น ‘ดยุคแห่งคอร์นวอลล์’ หากแปรพระราชฐานไปยังตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์อังกฤษ จากสถานีโทรทัศน์ไอทีวี (อังกฤษ) บอกว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อาจจะทรงส่งต่อบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ให้พระอนุชาในอนาคต ตามพระประสงค์เดิมของพระบิดา ทว่า พระองค์จะต้องทรงสืบทอดบรรดาศักดิ์ดังกล่าวไปก่อน


“เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงขึ้นครองราชย์ บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ก็จะว่างลง และพระองค์ก็สามารถพระราชทานให้เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดได้” ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์อังกฤษ ให้อรรถาธิบายอีกว่า โดยปกติบรรดาศักดิ์จะต้องตกทอดสู่บุตรชายคนโตโดยอัตโนมัติ

“พระองค์อาจจะไม่ใช้ก็ได้ เพราะทรงมีบรรดาศักดิ์อื่นอยู่แล้ว อย่างเช่น บรรดาศักดิ์ ‘เจ้าชายแห่งเวลส์’ หมายถึงตำแหน่งผู้สืบสันตติวงศ์อันดับแรก เราไม่เคยได้ยินว่าพระองค์จะทรงใช้บรรดาศักดิ์อื่น อย่าง ‘ดยุคแห่งรอธเซย์’ และ ‘ดยุคแห่งคอร์นวอลล์’ ด้วยซ้ำ


“ดังนั้น ในอนาคตเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดคงจะได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ เป็นแน่แท้ ซึ่งตอนนี้พระองค์ก็แทบจะปฏิบัติพระภารกิจในฐานะ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ เกือบทุกอย่างแล้ว โดยเฉพาะงานประทานรางวัลให้เยาวชนจิตอาสา ผู้ประพฤติตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมของดยุคแห่งเอดินบะระ อวอร์ด”


สำหรับ ดยุคแห่งเอดินบะระ อวอร์ด ก่อตั้งขึ้นในปี 1956 เพื่อผลักดันให้คนหนุ่มสาวของสหราชอาณาจักร ลุกขึ้นมาแสดงศักยภาพของตัวเองให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม


สถานีโทรทัศน์ซีบีเอส รายงานว่า เชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่ทรงได้รับบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ คือ เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายแห่งเวลส์ โดยพระเจ้าจอร์จที่ 1 พระอัยกา ทรงป็นผู้พระราชทานให้ในปี 1726 ขณะที่เจ้าชายฟิลิป ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้จากพระเจ้าจอร์จ ที่ 6 เมื่อทรงต้องละฐานันดรศักดิ์ในฐานะเจ้าชายแห่งกรีซและเดนมาร์ก เพื่อที่จะอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าหญิงเอลิซาเบธ ในปี 1947


ซีบีเอสก็รายงานเช่นเดียวกันว่า เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงขึ้นครองราชย์ บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ก็จะกลับคืนสู่ราชวงศ์ จริงๆ แล้วก็จะตกเป็นของ เจ้าชายวิลเลียมส์ โดยอัตโนมัติ แต่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ในฐานะกษัตริย์ ก็อาจจะพระราชทานแก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดก็ได้


“หากเป็นเช่นนั้น เจ้าหญิงโซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ก็จะกลายเป็นดัชเชสแห่งแห่งเอดินบะระ บรรดาศักดิ์เดิมในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 ก่อนเสด็จขึ้นครองราชย์”


กำลังโหลดความคิดเห็น...