xs
xsm
sm
md
lg

นิทรรศการ “คิดถึง...สมเด็จย่า” ครั้งที่ 22 ด้วยสองพระหัตถ์ที่สร้างอาชีพให้ปวงชนชาวไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ด้วยน้ำพระราชหฤทัยที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยทรงงานด้วยสองพระหัตถ์ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างความสุขให้ปวงชนชาวไทยตลอดพระชนม์ชีพ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพในปี 2562 บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการ “คิดถึง...สมเด็จย่า” ครั้งที่ 22 ในคอนเซ็ปต์ “มือที่สร้าง งานที่สรรค์” วันนี้-27 ตุลาคม 2562 ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดงาน ในวันที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลา 17.30 น.

นิทรรศการนี้นอกเหนือจากการนำเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของสมเด็จย่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นความเปลี่ยนแปลงจากอดีตจนถึงปัจจุบันของผืนแผ่นดินในภาคเหนือและดอยตุงแล้ว ยังเชิญศิลปินช่างภาพถ่ายรูปมือของคนทำงานที่ดอยตุง เช่น คนปลูกกาแฟ คนคั่วกาแฟ คนทำกระดาษสา คนปั้นดิน คนปลูกดอกไม้ คนทำสวน คนทอผ้า และปักผ้า โดยไม่เน้นหน้าของคนทำงาน แต่เน้นที่มือ สื่อให้เห็นว่าจากมือของสมเด็จย่าที่ช่วยเหลือประชาชน ทำให้ประชาชนมีอาชีพ สร้างรายได้ และใช้มือนี้สานต่องานที่พระองค์ท่านได้เริ่มไว้ สร้างสรรค์เป็นงานและอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืน


ภายในงานยังจะได้พบกับภาพถ่ายเล่าเรื่องราวของดอยตุง ผ่านมุมมองของศิลปิน 2 ท่านได้แก่ กันต์ สุสังกรกาญจน์ และวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ และเวิร์กชอป “เวลาเป็นของมีค่า” ยกบรรยากาศงานเทศกาลสีสันแห่งดอยตุงมาจำลองไว้ในงาน ได้แก่ เวิร์กชอปการชงกาแฟดริป และเทคนิคการวาดฟองโฟม กิจกรรมศิลปะ และกิจกรรมจัดต้นไม้ในแก้วและสวนถาด

พร้อมด้วยการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพแบรนด์ดอยตุง โดยฝีมือคนในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จ.เชียงราย อาทิ หัตถกรรมแบรนด์ Doi Tung Lifestyle และ Doi Tung Café กับกาแฟอาราบิก้า 100% รวมทั้งร้านต้นไม้ดอยตุง ที่นำต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์จากดอยตุง จ.เชียงราย มาร่วมจำหน่าย
ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล, ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ และเกตุวลี นภาศัพท์
กันต์ สุสังกรกาญจน์
เกล็ดดาว พานิชสมัย
ม.ล. ดิศปนัดดา ดิศกุล สาธิตการชงกาแฟดริป โดยมี ปราการ ไรวา ร่วมชิม
ม.ล. อรดิศ สนิทวงศ์ ร่วมเวิร์กชอป
ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล อุบลเดชประรารักษ์กำลังโหลดความคิดเห็น