xs
xsm
sm
md
lg

ศิษย์เก่าเซนต์โยฯ ชวนร่วมงาน ‘ร้อยสิบเอ็ดปี เอสเจซี’ ฉลองครบรอบ 111 ปี ก่อตั้งโรงเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมาคมศิษย์เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์จัดงานครบรอบ 111 ปี การก่อตั้งโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์อย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมรำลึกถึงบรรยากาศแห่งความรัก และความผูกพันของศิษย์เก่า ภายใต้ชื่องาน ‘ร้อยสิบเอ็ดปี เอสเจซี’ ระหว่างวันที่ 5 – 6 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00-18.00 น. ณ โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์

งานนี้ นอกจากจะเป็นการรวมตัวของศิษย์เก่าทุกรุ่น รวม 70 กว่ารุ่น กว่า 6,000 คน เพื่อบันทึกภาพประวัติศาสตร์บนสแตนด์ในหอประชุม ทรินิตี้ แลนด์มาร์คสำคัญของโรงเรียนแล้ว ยังจะได้ร่วมถ่ายภาพกับคณะคุณครูที่เกษียณแล้ว โดยจะเป็นการรวมคณะครูเกษียณมากที่สุดในประวัติศาตร์ของโรงเรียนเกือบ 100 ท่าน เพื่อให้ศิษย์ได้รำลึกถึงพระคุณของคุณครู เพลิดเพลินไปกับกิจกรรม และการแสดงตลอดวัน รวมถึงการออกร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ขนม และสินค้าชื่อดังราคาพิเศษของศิษย์เก่า รวมกว่า 200 บูธ อาทิ QQ Dessert ร้านขนมหวานน้ำแข็งไสชื่อดังสัญชาติไต้หวันของแป้ง – อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ, Audrey Café ร้านอาหาร และคาเฟ่สุดเก๋ของ โบ-แบม จณิสตา-ชญาดา ลิ่วเฉลิมวงศ์, Nara ร้านอาหารไทยชื่อดังระดับโลกโดยสิริโสภา จุลเสวก, MET Café ร้านอาหารสุดชิคโดยดีไซเนอร์ไทย ตุ้ม - เมตตา ตันติสัจธรรม, After You ร้านขนมสไตล์ญี่ปุ่นชื่อดังระดับประเทศจากเมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ, Krispy Kreme โดนัทชื่อดังระดับโลกจากอเมริกาจากดร. อุษณีย์ มหากิจศิริ, ชานมเสือพ่นไฟที่ต่อคิวยาวเป็นหางว่าวจากชุติมา เปรื่องเมธางกูร, ผลิตภัณฑ์อาหารเครือเบทาโกรจากศิริวรรณ อินทรกำธรชัย และกิตติวรรณ แต้ไพสิฐพงษ์, Tete-a-porter แบรนด์เครื่องประดับศีรษะชื่อดังของพลอยพรรณ ภัทรธีรานนท์, Happy Berry สินค้า และเสื้อผ้าไลฟ์สไตล์สุดฮิตของชญาณ์ทิพย์ รวงผึ้งทอง และ Panumas ห้องเสื้อสตรีชื่อดังของภาณุมาศ จิราธิวัฒน์ เป็นต้น

ดร.กนกวรรณ ว่องวัฒนะสิน นายกสมาคมศิษย์เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ กล่าวว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่จะกลับโรงเรียนที่ๆ มีความทรงจำดีๆ มากมาย และได้พบปะกับพี่น้องศิษย์เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ถึง 70 กว่ารุ่น ซึ่งทุกคนมีความตั้งใจที่มาร่วมย้อนรำลึกถึงความสนุก และความผูกพันเมื่อครั้งสมัยวัยเรียน นอกจากนี้ ยังจะได้เลือกชม และช้อปสินค้าคุณภาพดีของศิษย์เก่าที่มาร่วมออกบูธพิเศษเฉพาะกิจเป็นเวลา 2 วันเท่านั้นอีกด้วย โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ โรงเรียนปรีชาญาณศึกษา ซึ่งเป็นโรงเรียนติดชายแดน อ. พบพระ จ. ตาก เพื่อใช้ในการซ่อมแซมอาคารเรียน และอีกส่วนนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ. อุบลราชธานีต่อไป

• เกี่ยวกับโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์

อาคารโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน นามว่า อัลเฟรโด รีกาซซี (Alfredo Rigazzi) เริ่มแรกเป็นอาคาร 2 ชั้น ก่ออิฐถือปูนหลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องว่าว ใต้ถุนใช้เป็นที่เก็บน้ำ ฐานรากทำด้วยขอนไม้ขนาดใหญ่ ปีกขวาของโรงเรียนก่อสร้างเป็นวัดน้อย (โบสถ์ขนาดเล็ก) เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน 3 ชั้น ผังรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สไตล์คลาสสิครีไวเวิล (Classic Revival) วัดน้อย ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารออนุรักษ์จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ปี 2540

ที่ตั้งของโรงเรียน เดิมเป็นที่นาตราจองในตำบลทุ่งวัวลำพองบนถนนสีลม ซึ่งเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวบริจาคที่ดินด้านหลังบ้านจำนวน 9 ไร่ ให้แก่ภคินีคณะเซนต์มอร์เพื่อนำมาก่อสร้างโรงเรียนสำหรับหญิงล้วน โดยชื่อโรงเรียนเดิม คือ พระกุมารเยซูคอนเวนต์ และต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็น เซนต์โยเซฟคอนเวนต์โดยมาแมร์แซงค์ ซาเวียร์ และสถาปนาให้เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ เป็นศูนย์กลางที่ตั้งแห่งสำนักภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตในประเทศไทยเมื่อปี ค.ศ. 1907 ในปี 2019 (พ.ศ. 2562) จึงนับเป็นปีที่ 111 แห่งการสถาปนาฯ

โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์เป็นวาระแรกและทรงเป็นประธานเปิดสมาคมศิษย์เซนต์โยเซฟ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ต่อมาในวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2500 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณรับสมาคมฯ เป็นสมาคมแรกที่โปรดเกล้าฯ ให้อยู่ในพระบรมราชินูปถัมภ์

กำลังโหลดความคิดเห็น...