xs
xsm
sm
md
lg

6 คู่ราชนิกุล กับสัมพันธ์รักระหว่างราชสกุล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน น้อยคนนักที่จะเห็นคู่รักราชนิกุล เข้าพิธีวิวาห์เพื่อสานสัมพันธ์รักอันแน่นแฟ้นระหว่างราชสกุล เพราะหนุ่มสาวที่เกิดมาในราชสกุลแห่งบรมจักรีวงศ์ หลายคนต่างไปแต่งงานกับลูกเศรษฐีคหบดีคนดัง เสียเป็นส่วนใหญ่

หากแต่ก็ยังมีคู่รักสมาชิกราชสกุลอีกหลายคู่ ที่บ่มเพาะความรักจนสุกงอมแล้วเข้าพิธีวิวาห์เกี่ยวดองเป็นเครือญาติ สานต่อความสัมพันธ์ระหว่างราชสกุลให้ยืนยาวต่อไป แต่จะมีคู่ไหนบ้างตามมาเลยค่ะ

ม.ร.ว. เขมาสินี ยุคล และวรัญญู เทพหัสดิน ณ อยุธยา
เริ่มที่คู่ราชนิกุลสาว “คุณหญิงการ์ตูน-หม่อมราชวงศ์เขมาสินี ยุคล” ธิดาของหม่อมเจ้าวิสาขะ ยุคล ซึ่งคุณหญิงการ์ตูนนั้นมีศักดิ์เป็นหลานปู่ของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร หรือ พระองค์ชายกลาง พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ หลานปู่พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว องค์ต้นราชสกุล ยุคล ได้สมรสร่วมสายกับนักธุรกิจหนุ่มอนาคตไกลแห่งราชสกุลเทพหัสดิน “จอน-วรัญญู เทพหัสดิน ณ อยุธยา” โดยราชสกุลเทพหัสดินนั้น เป็นสายพระปฐมวงศ์สืบเชื้อสายเดิมมาจาก พระสัมพันธวงศ์เธอเจ้าฟ้าตัน กรมหลวงเทพหริรักษ์ ซึ่งเป็นพระโอรสลำดับที่ 1ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้าแก้ว กรมพระศรีสุดารักษ์ พระพี่นางพระองค์รองในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกรัชกาลที่ 1 กับ เจ้าขรัวเงิน แซ่ตัน คหบดีชาวจีนที่สืบเชื้อสายมาจากขุนนางจีนในกรุงปักกิ่ง
ม.ล. เทพฉัตร สวัสดิวัตน์ และสุชานันท์ ฉัตรกุล ณ อยุธยา
มาที่คู่ของ “กิ๊ก-ม.ล.เทพฉัตร สวัสดิวัตน์” บุตรชายของ หม่อมราชวงศ์พรรธนภณ สวัสดิวัตน์ ซึ่งคุณกิ๊กเป็นหลานปู่ของ หม่อมเจ้าโสภณภราไดย สวัสดิวัตน์ และเป็นหลานย่าของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 เพราะหม่อมเจ้าโสภณภราไดย ทรงเป็นเป็นพระเชษฐาร่วมพระมารดาในสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 แถมยังมีศักดิ์เป็นหลานทวดของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 องค์ต้นราชสกุลสวัสดิวัตน์ ก็ได้เข้าพิธีสมรสกับ “โก้-สุชานันท์ ฉัตรกุล ณ อยุธยา” สาวผู้สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าฉัตร กรมหมื่นสุรินทรรักษ์ องค์ต้นราชสกุลฉัตรกุล พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช องค์ต้นราชสกุลฉัตรกุล
ม.ล. อรดิศ สนิทวงศ์ และวัฒนวงษ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และลูกรักทั้ง2
ส่วนคู่ของ “แก้ว-ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์” ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มงานองค์กรสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ธิดาคนโตของหม่อมราชวงศ์ศุภดิศ และพันโทหญิงนิภาพรรณ ดิศกุล ซึ่งคุณแก้วเป็นหลานตาของหม่อมเจ้าพิริยดิศ ดิศกุล และหลานทวดในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย องค์ต้นราชสกุลดิศกุล และทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้สมรสกับ “วัฒนวงษ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา” ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงศาธิราชสนิท พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศล้านภาลัย องค์ต้นราชสกุลสนิทวงศ์ จนทุกวันนี้ทั้งคู่มีบุตรธิดาเป็นโซ่ทองคล้องใจ2 คนคือน้องนินา-ด.ญ.สนิทนาถ และน้องภาณต-ด.ช.ภาสกฤต สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ และม.ล. ขวัญกมล เทวกุล
ขณะที่ “หลาน-ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่” บุตรชายของ ม.ร.ว.นับทอง ทองใหญ่ มีศักด์เป็นหลานปู่ของ หม่อมเจ้าทองประทาศรี ทองใหญ่ ทรงเคยรับราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมทะเบียนการค้าจนเกษียณอายุราชการ และหลานทวดของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม องค์ต้นราชสกุลทองใหญ่ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้สมรสกับ “ขวัญ-ม.ล. ขวัญกมล เทวกุล” ธิดาของ ม.ร.ว.เทพกมล เทวกุล -คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานตาของ ม.จ.วงศานุวัตร เทวกุล พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ องค์ต้นราชสกุลเทวกุล พระราชโอรสใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทั้งคู่สืบเชื้อสายสาแหรกมาจากรัชกาลที่ 4 โดยตรงอีกด้วยคร่า

ม.ล. กรกสิวัฒน์ เกษมศรี และม.ล. สมรดา ชุมพล และลูกชาย
สำหรับราชนิกุลหนุ่มใหญ่นักเคลื่อนไหวด้านการปฏิรูปพลังงาน “ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี” บุตรชายของ ม.ร.ว.เกษมศิริพันธ์ เกษมศรี กับ วิภาณี เกษมศรี ณ อยุธยา และมีศักดิ์เป็นหลานทวดของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นทิวากรวงศ์ประวัติ องค์ต้นราชสกุลเกษมศรี พระโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้แต่งงานกับ “ม.ล.สมรดา ชุมพล” ราชนิกุลสาวผู้สืบสายโลหิตองค์ต้นราชสกุลมาจากสายรัชกาลที่ 4 เช่นเดียวกัน เพราะพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ มีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าชุมพลสมโภช องค์ต้นราชสกุลชุมพล เป็นพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์ที่ 37 และเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 21 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ม.ล. อภิชิต วุฒิชัย และอาภาศิริ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
ปิดท้ายที่คู่รักราชสกุลใช้ชีวิตสุดเรียบง่าย “อาร์ต-ม.ล. อภิชิต วุฒิชัย” แห่งอาทิตย์ธารา บ้านสวยริมแม่น้ำบางปะกง บุตรชายคนโตของ ม.ร.ว.เฉลิมฉัตร วุฒิชัย เป็นหลานปู่นาวาโท หม่อมเจ้าอุทัยเฉลิมลาภ วุฒิชัย และหลานทวดของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร องค์ต้นราชสกุลวุฒิชัย พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้แต่งงานกับ “กบ-อาภาศิริ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” ผู้สืบเชื้อสายมาจากราชสกุลเทพหัสดิน ซึ่งเป็นสายพระปฐมวงศ์สืบเชื้อสายเดิมมาจากพระสัมพันธวงศ์เธอเจ้าฟ้าตันกรมหลวงเทพหริรักษ์ซึ่งเป็นพระโอรสลำดับที่ 1ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้าแก้วกรมพระศรีสุดารักษ์ พระพี่นางพระองค์รองในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกรัชกาลที่ 1 กับเจ้าขรัวเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...