xs
xsm
sm
md
lg

เซเลบล่าแต้ม...วิถีคนรวยที่ใช้เงินเป็น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ใครว่าในแวดวงสังคมคนรวยเมืองไทย จะมีแต่นักแสวงบุญที่ออกตระเวนทำบุญทุกทิศทาง เพื่อสะสมแต้มบุญนำไปต่อยอดบุญบารมีให้กับตัวเองเท่านั้น หากแต่ทุกวันนี้บรรดาเซเลบระดับซูเปอร์เอลิสต์ท็อปสเปนเดอร์เมืองไทยหลายคน ได้กลายเป็นนักล่าแต้ม ใช้บัตรเครดิตที่มีอยู่เกือบทุกธนาคาร รูดใช้จ่ายสินค้าเพื่อแลกกับการได้คะแนนสะสมในบัตร เพื่อนำไปแลกเป็น ตั๋วเครื่องบิน บัตรรับประทานอาหารร้านหรู โรงแรมห้าดาว หรือแม้แต่ใช้แลกเช่าเหมาลำเรือยอชต์สุดหรูมาแล้ว

มาดูกันว่าเซเลบระดับท็อปสเปนเดอร์ของเมืองไทย มีวิธีใช้เงินอย่างสุดคุ้มเพื่อล่าแต้มสะสมในบัตรเครดิตกันอย่างไร?


เริ่มที่เซเลบสาวนักเดินทาง “แก้ว-ปัทม์ บุญเดช” ที่ยอมรับด้วยน้ำเสียงสดใสว่า ในชีวิตนี้อาจมีบัตรเครดิตหลายใบ แต่ที่ใช้จริงๆ มีเพียง 2ใบเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในการชอปปิ้งทั้งเมืองไทยและต่างประเทศ

“เวลาไปไหนมาไหนทุกวันนี้พี่เป็นคนที่พกเงินสดน้อยมาก ส่วนใหญ่จะใช้แต่บัตรเครดิต เพราะใช้ง่ายและสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายในเมืองไทยและต่างประเทศ ซึ่งแต่ละบัตรที่ใช้นั้นก็ต้องดูด้วยว่า มีการคืนแต้มสะสมมาให้เท่าไหร่ บัตรไหนมีโปรโมชั่น คืนเงินกลับมาให้เรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องศึกษาและคอยอัปเดตอยู่ตลอดเวลา” ไฮโซสาวใหญ่แนะวิธีรู้เท่าทันการใช้บัตรเครดิต


แก้วยังเล่าต่ออีกว่า ทุกวันนี้เวลาที่เธอบินไปเที่ยวต่างประเทศนั้น แทบจะไม่เคยได้ใช้เงินส่วนตัวเลย ส่วนใหญ่บินฟรีตลอด เพราะใช้แต้มสะสมจากบัตรเครดิตไปแลกตั๋วเครื่องบินนั่นเอง

“เชื่อไหมคะว่าทุกวันนี้ที่พี่บินไปเที่ยวยุโรปเป็นประจำ พี่ไม่เคยเสียเงินค่าตั๋วเลย เพราะเรานำแต้มสะสมจากบัตรเครดิตไปแลกไมล์เครื่องบิน ซึ่งถือว่าคุ้มมาก นอกจากเราจะได้ชอปของถูกใจอย่างมีความสุขแล้ว ยังได้โบนัสเป็นแต้มสะสมแลกตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวต่างประเทศได้อีกด้วย” แก้วเล่าด้วยน้ำเสียงอิ่มสุข

ส่วนเซเลบสาวเจ้าแม่ Kipling เมืองไทย “ปอ-ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์” บอกว่า ทุกวันนี้ในชีวิตเธอมีบัตรเครดิตเพียง 3 ใบเท่านั้น ใบแรกเป็นของคุณพ่อทำให้เธอตั้งแต่อายุ 18 ปี ซึ่งก็ใช้มาจนถึงทุกวันนี้ ใบที่สองเป็นของตัวเอง และใบที่สามสามีเป็นคนทำให้ ซึ่งในแต่ละเดือนเธอจะใช้บัตรเครดิตใบแรกให้หมดไปก่อน ตามด้วยบัตรใบที่สองและสาม ตามมาติดๆ ซึ่งแต้มในบัตรเครดิตที่มีอยู่ตอนนี้ สามารถนำไปแลกซื้อบ้านได้ทั้งหลังเลยทีเดียว


“ปอเป็นคนที่บ้าชอปปิ้งมาก ไม่ว่าจะทุกข์ สุข เศร้า เหงา เครียด ปอก็จะชอปปิ้งเป็นการบำบัดอารมณ์ทั้งหมด และส่วนใหญ่ก็จะชอปปิ้งทางออนไลน์ และเวลาจะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ปอต้องดูก่อนว่า บัตรไหนที่มีโปรโมชั่นคืนเงินมาให้มากที่สุด ซึ่งในแต่ละเดือนก็จะมีข้อความแจ้งผ่านโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว เราก็จะชอปตามนั้นเพื่อให้ได้เงินคืนสูงสุด ซึ่งตอนนี้แต้มในบัตรเครดิตปอมีเยอะมาก จนสามารถแลกซื้อบ้านได้ทั้งหลังเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่ปอจะไม่ค่อยได้แลกแต้มมาใช้ จะให้เลขาฯ เป็นคนแลกมาให้ ซึ่งบางครั้งก็เป็นตั๋วเครื่องบิน บัตรรับประทานอาหาร บัตรเงินสด สปา หรืออะไรหลายอย่างมากค่ะ” ไฮโซสาวเปรี้ยวแจกแจง

ด้านราชนิกูลสาวผู้ใช้เงินเป็น “ขวัญ-ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์” เล่าว่า ทุกวันนี้เธอมีบัตรเครดิตทุกธนาคารเลยก็ว่าได้ บางธนาคารก็มีหลายใบ แล้วแต่ประเภทของการใช้งาน

“ส่วนใหญ่แล้วขวัญจะใช้บัตรเครดิตไปกับการซื้อเครื่องเพชรมากกว่า เพราะบัตรเครดิตบางธนาคารเขาจะมีโปรโมชั่นกับร้านเพชร ถ้ารูดบัตรซื้อเพชรวันนี้จะได้บัตรส่วนลดคืนเงินสด ซึ่งมีหลายครั้งที่เราเคยรูดแล้วได้เงินสดคืนกลับมาถึงสองหมื่นบาท แล้วเราก็นำเอาไปเป็นส่วนลดในการซื้อเพชรรอบต่อไปได้อีก หรือบางบัตรก็จะไปเป็นคะแนนสะสมให้เเรานำแต้มไปใช้ได้ต่อ”


ขวัญเล่าถึงเทคนิควิธีการล่าแต้มในบัตรเครดิตของเธอต่อว่า ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายต่างๆของทั้งสามีและของลูก จะใช้บัตรของเธอคนเดียวเท่านั้นในการจับจ่ายใช้สอยสิ่งต่างๆ เพื่อที่จะได้มีแต้มสะสมเป็นเท่าตัว

“ถ้ามีพอยต์สะสมในบัตรเครดิต ส่วนใหญ่แล้วขวัญจะเก็บสะสมไว้ไม่ค่อยแลก เพราะจะได้เป็นบัตรเงินสดคืนกลับมาจากแต้มมากกว่า แต่เมื่อได้จำนวนที่มากพอแล้ว เราก็จะเอาไปแลกเป็นตั๋วเครื่องบินเฟิร์สคลาสให้ได้จำนวน3 ที่นั่ง พ่อ-แม่-ลูก เพื่อบินไปเที่ยวทั้งยุโรปและเอเชีย ซึ่งถือว่าเป็นการใช้บัตรได้อย่างคุ้มค่ามาก” ม.ล.พลอยนภัสแจกแจงวิธีการสะสมแต้ม

เพราะมีความหลังฝังใจเมื่อครั้งไปเที่ยวที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วโดนมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าสูญเงินสดไปเกือบหมื่นยูโร จึงทำให้ “บาส-นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์” เซเลบหนุ่มไฮโซลูกค้าระดับซูเปอร์วีไอพีของแบรนด์ดังไฮลักชัวรีหลายแบรนด์ เลิกพกเงินสดติดตัวตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา และทุกการใช้จ่ายเขาก็เลือกที่จะใช้บัตรเครดิตที่มีอยู่เกือบทุกธนาคาร รูดใช้จ่ายตามโปรโมชั่นเด็ดที่ทางร้านจัดมาให้

“ปกติผมเป็นคนชอบชอปปิงอยู่แล้วอาทิตย์ละประมาณ 4 วัน ซึ่งส่วนใหญ่จะชอปสินค้าพวกแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ซึ่งวิธีการใช้บัตรเครดิตของผมเพื่อที่จะได้มีคะแนนสะสมกลับคืนมานั้น อันดับแรกเราจะดูว่าร้านไหนทำโปรโมชั่นกับบัตรไหนบ้าง ถ้ารูดวันนี้จะได้คะแนนสะสมเท่าไหร่ เชื่อไหมครับว่า ผมเคยใช้บัตรเครดิตซื้อของแล้วได้คะแนนสะสมกลับมาเป็นแสนคะแนน ต่อการรูดเพียงครั้งเดียว เพราะขณะนั้นร้านนี้เขาทำโปรโมชั่นกับบัตรที่ผมถืออยู่” บาสเล่าวิธีการใช้บัตรเครดิตอย่างสุดคุ้ม

บาสเล่าต่อว่าคะแนนสะสมในบัตรเครดิตที่เขามีอยู่จำนวนมาก สามารถซื้อคฤหาสน์ได้ทั้งหลังนั้น เขานำไปใช้แลกทั้งตั๋วเครื่องบินเฟริสท์คลาส บัตรรับประทานอาหารร้านหรู รวมถึงใช้แลกบัตรที่พักโรงแรมระดับ5 ดาวมาแล้ว

“ส่วนใหญ่แล้วผมเอาคะแนนสะสมในบัตรเครดิต ไปแลกเป็นตั๋วเครื่องบินเฟิร์สคลาส เพื่อบินไปเที่ยวยุโรป และก็แลกบัตรที่พักโรงแรมห้าดาวฟรีในต่างประเทศ ที่มีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรที่เราถืออยู่บ้างเป็นบางคร้ัง แต่ส่วนใหญ่แล้วผมจะเอาคะแนนสะสมไปแลกเป็นบัตรรับประทานอาหารร้านหรู หรือไม่ก็แลกเป็นตั๋วนั่งเรือยอชต์ล่องทะเลพัทยาแบบเช่าเหมาลำ เพื่อไปเที่ยวกับแก็งเพื่อนสนิทครับ” เซเลบหนุ่มกล่าวปิดท้ายกำลังโหลดความคิดเห็น...