xs
xsm
sm
md
lg

วอลเปเปอร์รัฐมนตรี แขนขาแต่ละลิสต์แน่นไม่เบา!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่ว่าฝ่ายไหนจะมาเป็นรัฐบาลหลายยุคหลายสมัย ต่างก็จะมีลูกท่านหลานเธอทั้งที่ถูกดึงและเสนอตัวให้เข้ามาช่วยเหลืองานด้านต่างๆ เป็นแขนเป็นขาที่เรียกใช้งานเมื่อไหร่จะต้องสี่คูณร้อยหยิบจับโน่นนี่อย่างแข็งขัน จนสร้างความสนใจไม่น้อยให้กับผู้พบเห็น เมื่อต้องเดินตามรัฐมนตรีที่ดูราวกับวอลเปเปอร์ วันนี้ Celeb Online จึงจะขอเปิดประตูหลังทำเนียบรัฐบาลลุงตู่ 2/1 กันดูว่า มีใครบ้างหนอ ที่กำลังแจ้งเกิดจากการเป็นวอลเปเปอร์ช่วยเหลืองานรัฐมนตรีหลายกระทรวง

หลังจากที่คณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งที่ปรึกษา ผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขาธิการ เลขานุการ รวมถึงโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฯลฯ โดยเสนอชื่อแต่งตั้งกันขึ้นมามากมาย ทั้งที่นามสกุลคุ้นหู ใบหน้าคุ้นตา ซึ่งแต่ละคนล้วนโยงใยสายตรงดีเอ็นเอนักการเมืองกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ ในรัฐบาลผสมของนายกฯ ลุงตู่ แทบทั้งสิ้น

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์
เริ่มจาก “ณัฐ-ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์” ลูกชายของ “สม จาตุศรีพิทักษ์” พี่ชาย “เฮียกวง-สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี ขุนพลเศรษฐกิจรัฐบาล ให้ณัฐหลานชายสุดหล่อร่วมเป็นคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ เพราะเห็นว่าณัฐจบการศึกษาปริญญาตรี ด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยบราวน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโทสาขาการเงิน ไฟแนนซ์ วอร์ตันสคูล แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา
ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ (ภาพจาก twitter@TNAMCOT)
แถมก่อนหน้านี้ ณัฐยังเป็น Consorting Unit อยู่ที่ “สถาบันศศินทร์ จุฬาฯ” คอยให้คำปรึกษาด้านนโยบายภาครัฐและแผนยุทธศาสตร์ของหน่วยงานรัฐ ทำให้มีความสามารถทางด้านยุทธศาสตร์ การวางแผนและเศรษฐกิจยุทธศาสตร์เป็นอย่างดี จึงทำให้ได้เข้ามาทำงานคลุกคลีใกล้ชิดกับอาสมคิด หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ซึ่งน่าจะช่วยงานคุณอาได้
ภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา
ภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา (ภาพจาก IG : @GISTDA)
ด้านกระทรวงศึกษาธิการ “โปลิศ-ภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา” (สามีของกิติยา โสภณพนิช) ซึ่งเป็นลูกเขยของ “คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช” ที่เป็นรัฐมนตรีช่วย ก็ได้ดึงตัวมาเป็นประธานยุทธศาสตร์ นโยบายและโฆษกประจำตัว โดยโปลิศจบปริญญาตรีและปริญญาโทรัฐศาสตร์การปกครอง จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งยังเคยเป็นอุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสเเห่งประเทศไทยฯ และควบตำแหน่งเลขาธิการสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะเข้ามาทำงานด้านการเมือง ในฐานะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีด้านยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน (สมัยชวน 2) ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ ผู้อำนวยการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 3 กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ และผู้ช่วยดำเนินงาน ส.ส.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช (ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์) 2 สมัย รวมถึงยังเคยทำกิจกรรมเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน และอยู่ในคณะทำงานของพรรคเกี่ยวกับการทำโยบายด้านเด็กและเยาวชน จึงมีการดึงตัวให้ช่วยงานทางด้านนโยบายของคุณหญิงกัลยา
อัครา พรหมเผ่า
ขณะที่ “โดม-อัครา พรหมเผ่า” น้องชายของคนดัง อย่าง มือประสานสิบทิศพรรคพลังประชารัฐ “ผู้กองธรรมนัส-ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ผลักดันให้โดมมาช่วยงานเป็นที่ปรึกษาให้กับตนเอง เพราะโดมเคยเป็นหนึ่งในผู้บริหารด้านไอทีของบริษัทในเครือผู้กองธรรมนัสหลายแห่ง และมีความรู้ด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างดี แถมดีกรียังเป็นถึงนักเรียนนอก จบบริหารธุรกิจจาก TAFE Sydney Australiaซึ่งก่อนหน้านี้จบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และจบปริญญาโทเศรษฐศาสตร์การเมือง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อัครา พรหมเผ่า (ภาพจาก FB : อัครา พรหมเผ่า)
ส่วนงานด้านการเมือง โดมเคยเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด พะเยา ในฐานะประธานกลุ่มฮักบ้านเกิดพะเยา ซึ่งถือเป็นนักการเมืองระดับท้องถิ่น ทำงานด้านการเมืองมานานคลุกคลีกับชาวบ้านและรู้ปัญหาในพื้นที่มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ ในพื้นที่พะเยา ซึ่งมีนโยบายวางแผนขับเคลื่อนพะเยาโมเดล
ธนพร ศรีวิราช (ภาพจาก IG : jarubjubjib)
ธนพร ศรีวิราช
ขณะเดียวกัน “จุ๊บจิ๊บ-ธนพร ศรีวิราช” ว่าที่คุณหมอ สาขาแพทย์แผนจีนคู่ขนานศิลปศาสตร์ภาษาจีน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และอดีตนางสาวไทยปี 2559 ซึ่งเป็นภรรยาจของผู้กองธรรมนัส ยังได้มานั่งตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ครอบครัวจุ๊บจิ๊บมีความเกี่ยวข้องกับแวดวงการเมืองท้องถิ่น เพราะคุณพ่อซึ่งมีอาชีพทำนาและเป็นที่ปรึกษาการเมืองท้องถิ่น (ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองดอกคำใต้) จึงทำให้จุ๊บจิ๊บซึมซับงานด้านการเมืองมาจากคุณพ่อโดยปริยาย
กฤษฎา ชักเช็ค
กฤษฎา ชักเช็ค ลงพื้นที่กับคุณแม่ (ภาพจาก FB : มนัญญา ไทยเศรษฐ์)
เช่นเดียวกับ “น้องชู๊ต-กฤษฎา ชักเช็ค” ที่เป็นถึงประธานชมรมจักรยานอุทัยธานี (เสือใหญ่) ลูกชายของสาวสวยหน้าคม “มนัญญา ไทยเศรษฐ์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาช่วยเป็นแขนเป็นขาในการทำงานให้กับคุณแม่ น้องชู๊ตเรียนจบการศึกษาปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ผ่านมาน้องชู๊ตได้ลงพื้นที่พบปะประชาชน และไปงานต่างๆ แทนพี่ชาย “ชาร์จ-เจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์” ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย มาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เขายังทำงานเกี่ยวกับกิจกรรมเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีอีกด้วย
อธิรัฐ รัตนเศรษฐ, ตติรัฐ รัตนเศรษฐ และทวิรัฐ รัตนเศรษฐ
ส่วน “อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” รมช.กระทรวงคมนาคม ลูกชายคนกลางของ “วิรัช รัตนเศรษฐ” ประธานวิปรัฐบาล ได้ผลักดันน้องชายคนเล็ก "ดราฟท์-ตติรัฐ รัตนเศรษฐ” อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ร่วมในคณะทำงาน โดยให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเลขานุการ รมช.กระทรวงคมนาคม

ด้านกระทรวงพลังงาน “รุท-อนุรุทธิ์ นาคาศัย” น้องชายของ “อนุชา นาคาศัย” ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งพลาดเก้าอี้รัฐมนตรี ถูกวางตัวให้มาช่วยเป็นแขนเป็นขาทำงานในตำแหน่งเลขานุการ ให้กับเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ อย่าง “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งก่อนหน้านี้รุทเคยเป็นรองประธานสโมสรและผู้จัดการทีม ชัยนาท ฮอร์นบิล มาก่อน
เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์
สำหรับหนุ่มหน้าหยกคนรุ่นใหม่ ขวัญใจสื่อมวลชนทำเนียบรัฐบาล “ป้ำ-เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์” ถูกวางตัวให้เป็นว่าที่ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุที่รักสันโดษ อ่อนน้อมถ่อมตน ทำให้เข้าตาใครหลายๆ คน ขณะนี้ อยู่ระหว่างการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ อีกทั้งน้องป้ำยังเป็นบุตรชายของ “บุญทรง เตริยาภิรมย์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในสมัยของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดีกรีนักเรียนนอก จบการศึกษาปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ Coventry University ประเทศอังกฤษ ส่วนปริญญาตรีจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ (ภาพจาก FB : PPRPThailand)
ป้ำใฝ่ฝันอยากเป็นนักการเมืองตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และมีความสนใจทางด้านเศรษฐกิจ เพราะเป็นงานที่ตรงกับสาขาที่เรียนมา จึงอยากเข้ามาทำหน้าที่รองโฆษกด้านเศรษฐกิจ แต่เนื่องจากนายกฯ ยังไม่เคยเห็นฝีไม้ลายมือในการทำงาน จึงให้เรียนรู้งานในตำแหน่งผู้ช่วยโฆษกรัฐบาลไปพลางๆ ก่อน ระหว่างนี้มีของอะไรก็โชว์เต็มที่นะเจ้าคะ ตำแหน่งใหญ่รออยู่คร่า
ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ
อีกหนึ่งสาวนักการเมืองรุ่นใหม่ “ผึ้ง-ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ” ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (อธิรัฐ รัตนเศรษฐ) ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นหลานสาวของ “บิ๊กจิ๋ว-พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ” อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ที่ก่อนหน้านี้เข้าสู่แวดวงการเมืองโดยการชักชวนของบิ๊กจิ๋ว ให้ไปลงสมัครชิงตำแหน่ง นายก อบจ.นครพนม ในนามพรรคเพื่อไทย เมื่อปี พ.ศ. 2555 แต่ผลเลือกตั้งนายก อบจ.ในปีนั้น “สมชอบ นิติพจน์” นายก อบจ.นครพนม สองสมัย เอาชนะหลานสาวบิ๊กจิ๋วไปอย่างขาดลอย มาคราวนี้ เธอมาทำหน้าที่ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงคมนาคม รอติดตามผลงานของเธอกันต่อไปในอนาคต
ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ลงพื้นที่
เห็นวอลเปเปอร์แต่ละลิสต์ที่ได้เข้ามาช่วยเป็นแขนเป็นขาในการทำงานให้กับรัฐมนตรีแต่ละท่านแล้ว งานนี้ต้องบอกว่าแน่นไม่เบาเลยดีเดียว ส่วนจะสร้างผลงานให้เข้าตาถึงใจหรือไม่นั้น เวลานับจากนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์เอง แต่เบื้องต้นจะให้คะแนนขวัญใจกี่แต้มนั้นต้องเตรียมกดปุ่มยกแรกกันได้เลย...


กำลังโหลดความคิดเห็น...