xs
xsm
sm
md
lg

นนทิ ศัพทเสวี ปั้น xCash เปลี่ยนคะแนนให้เป็นเงินสด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"แต้ม" หรือ "คะแนนสะสม" ที่คุณได้จากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต คุณเคยได้นำไปแลก หรือใช้กันหรือไม่? ที่ต้องตั้งคำถามแบบนี้ เพราะในทุกวันนี้ "แต้ม หรือคะแนนสะสม" ที่เราได้มามักจะถูกลืม ปล่อยให้หมดอายุ หรือใช้ไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่วันนี้!! "คะแนนสะสม" เหล่านี้ สามารถเอามาทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคุณดีขึ้นได้ สามารถเอามาใช้แลกแทนเงินสด กับแอพพลิเคชั่น "xCash" มิติใหม่แห่งดิจิทัลแพลตฟอร์ม

จากวิศวกร สู่ ดิจิต้าไลฟ์ สตาร์ทอัพน่าจับตามอง

Celeb Online ได้มีโอกาสพูดคุยกับ "นนทิ ศัพทเสวี" ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หัวเรือใหญ่นำทัพการตลาดของ xCash ได้เล่าย้อนความเป็นตัวเองให้ฟังว่า จบปริญญาตรีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา จากนั้นศึกษาปริญญาโทจาก The University of Nottingham (UK) ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ไอที มัลติมีเดีย และมีประสบการณ์การทำงานในธุรกิจโทรคมนาคมมากว่า 10 ปี และยังมีประสบการณ์ในธุรกิจการเงินการธนาคาร

"ตัวเองเป็นคนชอบเรื่องเทคโนโลยีอยู่แล้ว ตอนตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโท ก็แพลนชีวิตให้ตัวเองว่าจะต้องกลับมาทำงานด้านไหน แต่ละสเตปที่ผมขยับไปข้างหน้า ผมจะศึกษา และไปพร้อมๆ กับเทรนด์ของโลก" คุณนนทิ กล่าว


จุดเริ่มต้น "xCash" มิติใหม่แห่งดิจิทัลแพลตฟอร์ม

คุณนนทิ เล่าว่า คุณวิฑิต อาภาพาส ประธานผู้อำนวยการ บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เรียกให้ผมเข้ามาพูดคุย พอดีคุณวิฑิต กำลังจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่เกี่ยวกับดิจิทัลแพลตฟอร์ม ได้ถามว่าผมสนใจอยากจะทำไหม ตอนฟังคอนเซปต์ก็เป็นอะไรที่รู้สึกท้าทายดี รูปแบบการทำงานคือ สตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นเทรนด์อันหนึ่งที่ผมสนใจมาโดยตลอด ก็ตัดสินใจออกจากทรู แล้วตอบรับทำงานกับที่นี่

เริ่มทำโปรเจ็กต์ xCash มีคอนเซปต์แค่ว่า "มันมีแต้ม หรือคะแนนสะสมเต็มเลย แต่เราไม่รู้จะเอาไปใช้ทำอะไร ตามแบงก์ทั่วๆ ไป ก็สามารถนำไปแลก Voucher หรือเครื่องปิ้งขนมปัง หรืออื่นๆ" ซึ่งผมก็มองเห็นว่า น่าจะคอนเซปต์ที่ดีกว่านี้เพื่อตอบโจทย์แต้ม หรือคะแนนสะสมที่ผู้บริโภคถืออยู่ ผนวกกับวิสัยทัศน์ของท่านธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่บอกไว้ว่า "ให้ทำบริการ หรืออะไรที่ตอบโจทย์คนหมู่มาก เป็นประโยชน์ต่อคนหมู่มาก" ผมก็มองเห็นบางอย่างที่ผมสามารถทำได้ เลยเป็นที่มาของ xCash

"รากฐานของ xCash คือ Extra Cash การมีเงินเพิ่มให้กับคนทุกคน ฉะนั้นเราจึงจะเปลี่ยนแต้ม หรือคะแนนสะสมที่มีอยู่ในตลาดนี้ ให้เป็นเงินแทน ทุกคนจะได้มีเงินเพิ่มเพื่อนำไปจับจ่ายใช้สอย ในรูปแบบของโอเพ่น ลิงก์ทุกอย่างเข้ามาใน xCash จากที่แต้ม หรือคะแนนสะสมไม่สามารถโอนให้กันได้ มีวันหมดอายุ แต่เมื่อคุณมี xCash แต้ม หรือคะแนนสะสมสามารถโอนให้กันได้ ไม่มีวันหมดอายุ ที่สำคัญทุกๆ การใช้จ่ายลูกค้ายังได้แต้มเงินคืนอีกด้วยxCash คือ Privileged และทำเรื่องของ Point Payments" คุณนนทิ กล่าว

xCash คือ Privileged เปลี่ยนเป็นเงินสดไม่ได้

คุณนนทิ กล่าวต่อว่า xCash ไม่ใช่ e-Wallet บริการของเรา คือ แพลตฟอร์มที่จะสร้างประโยชน์ด้วยการมอบ Privileged สำหรับการใช้จ่ายเงินในทุกช่องทาง ลูกค้าไม่สามารถนำแต้ม หรือคะแนนสะสมไปเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ ลูกค้าไม่สามารถนำเงินมาซื้อแต้ม หรือคะแนนสะสม ซึ่งแต้ม หรือคะแนนสะสมจะมาจากบัตรเครดิต บริการ หรือร้านค้าที่เป็นพันธมิตรกับเรา

ปัจจุบัน xCash มียอดดาวน์โหลดแล้วราว 100,000 ดาวน์โหลด พันธมิตรกว่า 500 ร้านค้า (หลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน 2562) ซึ่งคาดว่าสิ้นปี 2562 จะมียอดดาวน์โหลดที่ 700,000 ดาวน์โหลด พันธมิตรเพิ่มเป็น 2,000 ร้านค้า และจะมีเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 250 ล้านบาท

3 กลยุทธ์ จะทำให้ xCash ไปถึงเป้าหมาย

คุณนนทิ กล่าวเพิ่มว่า การจะไปให้ถึงเป้าหมายในอีก 5 เดือนจากนี้ เรียกว่าท้าทายมาก เอาจริงๆ ยอดดาวน์โหลดสำหรับผมไม่ได้สำคัญ เพราะเราสามารถใช้เงินเพื่อซื้อมันได้ แต่สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือ รายได้ที่กลับคืนสู่พันธมิตรของเรามากกว่า ซึ่งจากที่เราตั้งเป้าไว้ที่ 250 ล้านบาท ณ วันนี้มีเงินหมุนเวียนในระบบแล้วราว 10 ล้านบาท จากยอดดาวน์โหลด100,000 ดาวน์โหลด

สำหรับแผนการดำเนินงานครึ่งปีหลัง คุณนนทิ กล่าวว่า นอกจากร้านค้าออฟไลน์ เรายังมีร้านค้าออนไลน์ที่เป็นพันธมิตรกับเราอีก เรามี Voucher จากแบรนด์ดัง อาทิ ทรูคอฟฟี่, สตาร์บัคส์, บาร์บีกอน เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันเทรด์อีคอมเมิร์ซมาแล้ว รวมถึงร้านค้าออนไลน์อย่าง ลาซาดา

ทั้งนี้ xCash ได้วางกลยุทธ์ไว้ 3 แนวทาง 1. การขยายบริการ และร้านค้าไปสู่ต่างจังหวัด รวมถึงต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการพูดคุยกับจีน คาดว่าจะเห็นได้ก่อนสิ้นปี 2562 และอยู่ระหว่างการพูดคุยกับอินเดียเพิ่มเติม 2. ท็อปอัพแต้ม หรือคะแนนสะสม และ 3. ร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ๆ ล่าสุดกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเจาะกลุ่มเป้าหมายหลัก ในพื้นที่โซนธุรกิจอย่างสุขุมวิท รวมถึงการขยายเข้าสู่ช้อปปิ้งออนไลน์ อาทิ ชอปปี้, แกร็บฟู้ด, ไลน์ แมน เป็นต้น กลุ่มเป้าหมายของ xCash ณ วันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษา และวัยทำงาน.กำลังโหลดความคิดเห็น...