xs
xsm
sm
md
lg

คุณแม่ป้ายแดง...ตื่นเต้นกับลูกคนแรก มากขนาดไหน ไปฟังกัน!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คำว่า “แม่” สำคัญและมีความหมายใหญ่หลวง และเป็นคำที่ลูกมักจะพูดได้เป็นคำแรกก่อนคำใดๆ แม่คือผู้ให้กำเนิด คือผู้เลี้ยงดูเราด้วยความรักอันบริสุทธิ์

เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ Celeb Online ขอตามติดว่าที่คุณแม่ป้ายแดง ที่กำลังจะมีทายาทในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และคุณแม่ที่กำลังมีความสุขกับลูกคนแรก ว่าวินาทีที่รู้ว่าจะมีลูกรู้สึกอย่างไร กับเมื่อคลอดลูกแล้วความรู้สึกจะเป็นอย่างไร อย่ารอช้าตามมาเลยค่ะ


เมื่อมีเป้าหมายชัดเจนว่าอยากมีลูก ทำให้ไฮโซสุดแซ่บ “จริง-วรางคณา จิตศักดานนท์” รีบจูงมือแฟนหนุ่มเข้าพิธีวิวาห์และเดินหน้าปั๊มทายาททันที จากการวางแผนไว้ว่า จะต้องพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ในการมีน้อง หากแต่ด้วยความแข็งแรงและความฟิตแอนด์เฟิร์มของทั้งคู่ จึงทำให้มีเบบี๋มาเกิดด้วยวิธีธรรมชาติ และสาวจริงยังเป็นสมาชิกคนแรกของแก๊งกระดิ่ง ที่แซงหน้าเพื่อนๆ มีลูกก่อนใครด้วยจ้า

“ตอนนี้จริงตั้งท้องได้ 7เดือนกว่าแล้วค่ะ คือจริงอายุ 30 อัปแล้วและอยากมีลูกมาก เราจึงตัดสินใจชวนสามีแต่งงานเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อที่จะเดินหน้าผลิตลูกทันที เพราะถ้าขืนปล่อยไว้นานเราอายุมากแล้วจะลำบาก และสุดท้ายความตั้งใจก็เป็นผล” จริงเล่าด้วยความปลื้มใจ

ถึงแม้จะใช้เวลาไม่นานในการเดินหน้ามีเบบี๋มาช่วยใช้เงิน แต่กว่าจะมีลูกได้ เธอและสามีก็ใช้ความพยายามไม่น้อย โดยเฉพาะ ฝ่ายหญิงที่ใช้ทั้งเพื่อนและอาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์วอนขอให้มีลูกในเร็ววัน

“ตอนแรกจริงตั้งใจจะใช้วิธีทางการแพทย์เพราะเราอายุเยอะแล้ว แต่เพื่อนๆ แนะนำให้ลองใช้วิธีธรรมชาติก่อน เราจึงไปซื้อที่ตรวจการตกไข่มา เพื่อทดสอบว่าไข่เราตกวันไหน และเมื่อรู้วันไข่ตกก็เดินหน้าผลิตทันที กว่าจะอ่านผลวันไข่ตกได้แม่นยำก็ใช้เวลาถึง3 วัน และหลังจากวันนั้นผ่านไปหนึ่งเดือนประจำเดือนไม่มา จึงไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฏว่าท้องจ้า แต่ก่อนที่จะใช้วิธีธรรมชาติ จริงได้อธิษฐานในใจกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า เราเป็นคนดีที่มีความตั้งใจจริงที่อยากจะเลี้ยงดูอีกหนึ่งชีวิตให้เติบโตเป็นคนดีของสังคม ถ้าหากว่าข้าพเจ้ามีบุญวาสนาที่จะได้ให้กำเนิดอีกชีวิต และได้เลี้ยงดูเขาให้เป็นคนที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ก็ขอให้ข้าพเจ้ามีทายาทในเร็ววันด้วยเถิด” หญิงสาวเล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น

วินาทีที่รู้ว่ากำลังจะได้เป็นแม่คนนั้น จริงเล่าว่าเต็มไปด้วยความสุข หัวใจพองโตระคนไปด้วยความกังวลไม่น้อยอีกเช่นกันว่า เด็กจะแข็งแรงหรือไม่

“พอไปหาหมอเพื่อตรวจให้แน่ใจว่าท้องชัวร์แล้ว วินาทีนั้นเราดีใจมาก แต่คุณหมอบอกว่าให้รอผ่านไปก่อน3เดือนค่อยบอกครอบครัว และเมื่อครบกำหนด4เดือนแล้วค่อยบอกเพื่อนๆ เพราะระหว่าง 3-4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ จะเป็นช่วงที่ทารกมีความสั่นไหวมาก โดยเฉพาะ จริงอายุเกือบจะ40 แล้ว คุณหมอต้องตรวจก่อนว่า เด็กมีความเสี่ยงที่จะเป็นดาวน์ซิมโดรม หรือเป็นออทิสติกหรือเปล่า เพื่อลดความกดดันของตัวคุณแม่ ที่เกรงว่าถ้าบอกครอบครัวไปแล้ว สุดท้ายไม่ได้เป็นอย่างที่หวังทุกคนจะเสียใจ อันเป็นการลดแรงกดดันคนท้องอย่างเราด้วย ดังนั้น พอผ่านไป3เดือนปรากฏว่าเด็กในท้องแข็งแรงปลอดภัย จึงบอกพ่อกับแม่”

ตลอดระยะเวลา4 เดือนช่วงเฝ้าระวังเด็กในท้อง จริงเล่าด้วยน้ำเสียงมีความสุขว่า ทำให้เธอเข้าใจถึงความรักแท้แบบไม่มีเงื่อนไข รักใครสักคนตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้ามันเป็นอย่างไร

“จริงรู้สึกว่าตลอดระยะเวลา4เดือนที่เรามีโอกาสได้อยู่กับลูกในท้อง เรามีความสุขมากได้คุยกับเขาทุกวัน ตั้งเป้าว่าเราจะเลี้ยงให้เขาเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างไร ระหว่างนั้น เราก็ศึกษาคู่มือการเลี้ยงลูก และยิ่งรู้ว่าเป็นลูกสาวเรายิ่งคิดหนักว่า เราจะเลี้ยงให้ลูกเป็นเด็กสายหวานหรือสายลุยแบบแม่ ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาที่เรามีความสุขมากที่สุดในชีวิตเลยค่ะ ซึ่งอีกไม่ถึง3 เดือนข้างหน้านี้ เราก็จะได้เจอหน้ากันแล้ว” จริงเล่าด้วยน้ำเสียงเปี่ยมสุข

ด้านนักประชาสัมพันธ์สาว “เอ็ม-ศิรประภา จีระพันธุ” ว่าที่คุณแม่มือใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงสดใสว่า เธอและสามีตื่นเต้นมากเมื่อรู้ว่ากำลังจะได้เป็นคุณพ่อคุณแม่ หลังจากที่แต่งงานได้เพียง2เดือนเท่านั้น

“ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าท้อง เพราะเพิ่งแต่งงานเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แล้วพอมามกราคมปีนี้ประจำเดือนเอ็มขาดไป เลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฏว่าท้อง ก็ยังไม่มั่นใจจึงไปที่โรงพยาบาล แล้วคุณหมอบอกว่าเรากำลังตั้งครรภ์ เอ็มกับสามีก็ตกใจมาก เพราะว่าเพิ่งแต่งงาน ไม่คิดว่าจะมีน้องเร็วขนาดนี้ แต่พอรู้ว่ามีก็ดีใจมาก เพราะเอ็มอายุ 36 แล้ว ถ้ารอให้นานกว่านี้ก็อาจจะมีลูกยาก”

“พอรู้ว่าท้องและคุณหมอบอกว่าช่วง3-4 เดือน อย่าเพิ่งบอกครอบครัวและเพื่อนว่าท้อง รอให้มั่นใจผ่านช่วง 4 เดือนไปก่อนว่าเด็กในท้องสมบูรณ์ แล้วจึงแจ้งคนในครอบครัว เพื่อป้องกันความผิดหวังของคนในครอบครัว เพราะช่วง4 เดือนแรกตัวอ่อนยังไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ ดังนั้น ช่วงนี้เอ็มจึงศึกษาคู่มือการดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมถึงคู่มือการเลี้ยงลูก แต่โชคดีตรงที่พี่สาวเพิ่งคลอดลูกมาได้ 2ปีกว่าแล้ว และลูกเขาแข็งแรงมาก ดังนั้น เอ็มจึงไปเรียนรู้วิธีการเลี้ยงลูกกับพี่สาว เชื่อไหมคะว่าใน1 วันตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น เราสามารถซื้ออุปกรณ์ในการเลี้ยงลูกได้ครบหมด แถมยังศึกษาวิธีการเลี้ยงลูกจากพี่สาวได้ครบหมดทุกอย่าง” ว่าที่คุณแม่มือใหม่เผยความมั่นใจเต็มร้อยในการเลี้ยงลูกคนแรก

เอ็มเล่าต่อว่า เธอและสามีวางแผนไว้ว่าอยากจะมีลูก 2 คน เมื่อคนแรกที่กำลังจะคลอดเป็นผู้หญิงแล้ว คราวหน้าอาจต้องพึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์เลือกเพศลูกบ้าง แต่ตอนนี้ขอวางแผนเลี้ยงลูกคนแรก ให้เติบโตแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจก่อน

มาถึงคุณแม่มือใหม่ป้ายแดง “โอบอุ้ม-รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา” ที่เพิ่งให้กำเนิดลูกชายคนแรก น้องไอออน ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และกำลังมีความสุขกับการเลี้ยงลูกชาย

“อุ้มกับพี่อั๋นอยากมีลูกกันมาก พอพี่อั๋นรู้ว่าอุ้มกำลังจะมีน้อง เขาดีใจมากดูแลเราดีทุกอย่าง โดยเฉพาะ ช่วง3 เดือนแรกอุ้มแพ้ท้องหนักมาก ไม่เคยคิดเลยว่าการท้องมันจะทรมานได้เพียงนี้ เพราะอาหารที่เราเคยชอบกินจู่ๆ ก็เหม็นกินไม่ได้เลย แต่อาการของอุ้มถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ บางคนอาจไม่มีอาการเลยก็โชคดี บางคนหนักถึงขั้นไปไหนไม่ได้ หมอให้นอนเฉยๆ ก็เยอะ หรือใช้ชีวิตกอดโถส้วมก็มี อย่างไรอุ้มก็ขอให้แม่ๆ ทุกคนสู้ๆ นะคะ”

วินาทีที่รู้ว่ากำลังจะได้เป็นแม่คน อุ้มบอกว่าเธอมีความสุขที่สุดในชีวิต และเฝ้ารอวันที่จะได้พบหน้ากันเสียที และเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ความฝันของเธอก็เป็นจริง เธอได้ให้กำเนิดลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนแรก แถมยังใจเด็ดคลอดด้วยวิธีธรรมชาติอีกด้วย

“ภาพแรกที่คุณหมออุ้มเด็กขึ้นมาแล้วบอกว่า ได้ลูกชาย ความเหนื่อยทั้งหมดก่อนหน้านี้หายเป็นปลิดทิ้ง น้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว ทำให้เราเข้าใจถึงรักบริสุทธิ์ รักแบบไม่มีเงื่อนไขเป็นแบบนี้นี่เอง ที่สำคัญ ด้วยความที่เราคลอดเอง ทุกวินาทีที่ต้องเบ่งคลอด ทำให้นึกถึงหน้าคุณแม่ที่กว่าจะมีเราได้ ก็คงทรมานแบบนี้เช่นกัน ทำให้อุ้มรักแม่มากๆ และรู้ซึ้งถึงหัวอกคนเป็นแม่ก็วันที่คลอดน้องไอออนนี่แหละค่ะ” คุณแม่ป้ายแดงเล่าวินาทีประทับใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...