xs
xsm
sm
md
lg

เช็กลิสต์หลังบ้านคณะรัฐมนตรี เหล่าภริยาโปรไฟล์เลิศไม่แพ้กัน!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพิ่งเข้ารับตำแหน่งไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำหรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของประเทศไทย มีทั้งที่เป็นหน้าเก่าที่คุ้นชิน และเหล่าหน้าใหม่ สายเลือดใหม่ และให้ตรงกับเดือนสิงหาคมนี้ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลวันแม่ วันนี้ Celeb Online จึงพาไปรู้จักกับเหล่าแม่งาน หลังบ้านของบางรัฐมนตรี ที่มาของขุมกำลังใจสำคัญที่ช่วยให้สามีเป็นทัพหน้ามุ่งทำงานเพื่อประเทศไทยได้อย่างเข้มแข็ง แม้จะไม่ได้ครบทุกคน แต่แอบบอกว่าแต่ละคนที่เราแนะนำรับรองว่าโปรไฟล์เลิศแบบไม่มีใครแพ้ใครกันเลยทีเดียว

รศ.นราพร จันทร์โอชา และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
:: รศ.นราพร จันทร์โอชา

สตรีหน้าคมร่างสูง บุคลิกสง่างาม ที่เดินเคียงข้างนายกรัฐมนตรีของไทยในทุกๆ งานอีเวนต์สำคัญของประเทศ นั่นคือ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “อาจารย์น้อง” ภริยาของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่ร่วมเตียงเคียงหมอนมายาวนานกว่า 35 ปี และเป็นมารดาของสองลูกสาวฝาแฝด “พลอย-ธัญญา จันทร์โอชา” และ “เพลิน-นิฏฐา จันทร์โอชา”

รศ.นราพร จันทร์โอชา (กลาง)
อาจารย์น้องเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ จบปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทด้านการสอนภาษาอังกฤษจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และได้เข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษของสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นได้ลาออกก่อนวัยเกษียณอายุราชการเมื่อปี พ.ศ. 2554 หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์เข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกได้เพียง 1 ปี และอาจารย์น้องก็ได้เข้ามาช่วยงานในฐานะนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก

ทุกวันนี้นอกจากอาจารย์น้องจะดำรงตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่งแล้ว เธอยังได้มีส่วนช่วยพัฒนาประเทศไทย ในด้านแวดวงการศึกษาตามที่เธอถนัด โดยเธอมีตำแหน่งเป็นรองประธานกรรมการบริหารมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และช่วยผลักดันการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพครูอีกด้วย
ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ และ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
:: ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์

“ผู้ช่วยศาสตราจารย์อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์” หรือที่ในหมู่เพื่อนๆ เรียกกันว่า “เล็ก” กุลสตรีผู้เพียบพร้อม ผู้เป็นภริยาสาวคนสวยของ “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี มารดาของลูกๆ ทั้งสาม “ณภัทร-ณพล-ณฉัตร” และมีหลานย่าแล้ว แต่ก็ยังฟิตแอนด์เฟิร์ม แลดูอ่อนกว่าวัยไปนับเป็นสิบปี

เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนราชินี ก่อนจะเข้าศึกษาที่โรงเรียนเตรียมอุดม และคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามลำดับ นอกจากจะเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษตามวิชาเอกที่จบมาแล้ว เธอยังชื่นชอบในศิลปะการละคร ดนตรีไทย จึงได้เข้าร่วมกับชมรมนาฏศิลป์ หลังเรียนจบเธอเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านการละคร และด้านวรรณคดีอังกฤษที่สหรัฐอเมริกา ที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น เมืองชิคาโก สถานที่ที่ทำให้เธอได้พบกับสามีจากการเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องสถาบันเดียวกัน
ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ และ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
หลังจากนั้น ผศ.อนุรัชนี ได้เดินทางกลับมาสอนหนังสือที่เมืองไทย โดยเริ่มจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ก่อนจะกลับมาสู่อ้อมอกของสถาบันเก่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี 2529 โดยการเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาภาษาอังกฤษ คณะอักษรศาสตร์ และก้าวขึ้นเป็นรองคณบดีในปี 2542

หลังลาออกจากข้าราชการ เธอก็ได้ผันตัวมาทำงานเพื่อสังคม โดยได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นสตรีดีเด่นประเภทนักวิชาการ เมื่อปี 2560 โดยการที่เธอชื่นชอบศิลปะการแสดงแขนงต่างๆ จึงได้มีโอกาสแสดงฝีมือในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหนังสือ “ประวัติวรรณกรรมเอกอังกฤษ ตั้งแต่สมัยอังกฤษโบราณจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 17 เป็นหนังสือปูพื้นฐานด้านวรรณกรรมอังกฤษ ที่ได้รับการยกย่องเป็นอย่างสูง รวมไปถึงการได้แสดงนาฏศิลป์ไทย การแสดงละครเวที การแสดงอุปรากรจีน

ในระยะหลังนี้เธอสนใจในการเต้น Zumba อย่างจริงจัง และได้ช่วยรณรงค์ให้เกิดกิจกรรมการออกกำลังกายในหมู่ผู้สูงอายุ อีกทั้งยังเป็นประธานโครงการนาฏดุริยางคศิลป์ไทยสู่เยาวชน พัฒนศิลป์สร้างคน สืบทอดวัฒนธรรมไทย
ทยา ทีปสุวรรณ และ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
:: ทยา ทีปสุวรรณ

อีกหนึ่งสตรีแกร่ง “อีฟ-ทยา ทีปสุวรรณ” หลังบ้านคนเก่งของ “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นอกเหนือจากบทบาทการเป็นภรรยาและมารดาของลูกๆ ทั้งสาม “ณฤทัย-นรุตม์-นฤพล” แล้ว ทยายังมีบทบาทในโลกแห่งการเมืองและธุรกิจไม่น้อยหน้าสามี โดยเธอเคยเป็นถึงรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และเป็นแกนนำคนสำคัญของกลุ่ม กปปส.

เธอเป็นทายาทสาวคนเล็กแห่งบ้านศรีวิกรม์ ลูกสาวคนเดียวของเฉลิมพันธ์ กับ “คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์” ผู้ที่มีธุรกิจในมือมากมายนับไม่ถ้วน รวมทั้งมีสายเลือดนักการเมืองที่ทั้งบิดา มารดา และพี่ๆ ต่างเดินบนเส้นทางการเมืองมาโดยตลอด ทยาจบปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทด้านการบริหารจัดการระบบข้อมูลจากประเทศอังกฤษ
ทยา ทีปสุวรรณ
ก่อนจะกลับมาช่วยงานธุรกิจของครอบครัว โดยดูแลในเรื่องการศึกษา เริ่มจากการเป็นผู้จัดการโรงเรียนศรีวิกรม์ มาจนถึงโรงเรียน Rugby School Thailand โรงเรียนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ที่จังหวัดชลบุรี โดย Rugby School เป็นโรงเรียนเอกชนชั้นนำของอังกฤษที่มีประวัติยาวนานกว่า 450 ปี และเป็นจุดกำเนิดของกีฬารักบี้ หลังจากเธอเข้ามาเริ่มต้นบริหารได้ 1 ปีกว่า ล่าสุดเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาก็ได้ประกาศลาออก เพื่อป้องกันคำครหาในด้านผลประโยชน์ทับซ้อนจากการที่สามีเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยเธอประกาศว่าจากนี้จะหันไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากขึ้น
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และ นุสบา ปุณณกันต์
:: นุสบา ปุณณกันต์

อดีตนางเอกชื่อดังที่ยังสวยไม่สร่าง เมื่อสามี “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” ก้าวเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงไม่น่าแปลกใจที่ “นุส-นุสบา (วานิชอังกูร) ปุณณกันต์” จะถูกยกให้เป็นภริยาที่สวยที่สุดในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ที่ถึงแม้จะลูกสองแล้ว แต่ยังสามารถเทียบความสวยความใสกับนางเอกรุ่นๆ ยุคนี้ได้แบบไม่น้อยหน้า

นุสเป็นศิษย์เก่าเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ ก่อนจะเข้าไปเป็นดาวคณะของอักษรศาสตร์ จุฬาฯ โดยเธอศึกษาจบวิชาเอกภาษาอังกฤษ และวิชาโทฝรั่งเศส และศึกษาต่อที่สถาบันเดิมจนจบปริญญาโทด้านการบริหารจัดการทางวัฒนธรรมในเวลาต่อมา
นุสบา ปุณณกันต์
หลังจากโลดแล่นในวงการบันเทิงอยู่หลายปี เป็นนางเอกดังที่มีผลงานน่าจดจำมากมาย หลังจากแต่งงานกับ “พี่บี” สามี ก็ห่างหายจากวงการไปหลายปี เพื่อตั้งใจเลี้ยงดูลูกชายทั้ง 2 คน ซึ่งก็เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพอย่างที่ตั้งใจ โดยน้องปุณณ์ ลูกชายคนโตก็เพิ่งทำคุณแม่ยิ้มหน้าบ้าน เพราะนอกจากจะจบไฮสกูลจากโรงเรียนนานาชาติไอเอสบี ด้วยเกรด 3.95 คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ไปครองแล้ว ยังสามารถสอบเข้าแพทย์ รามาฯ แถมยังสอบติดสถาบันดังที่ประเทศอังกฤษอีกถึง 2 แห่งอีกด้วย ส่วน น้องกันต์ ลูกชายคนเล็กก็เริ่มหล่อและเดินตามรอยความเก่งของพี่ชายตามมาติดๆ
ธนพร ศรีวิราช
:: ธนพร ศรีวิราช

สาวหน้าใสวัยละอ่อนที่ทำเอาผู้คนฮือฮา เมื่อรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ควงสาวเจ้าไปเปิดตัวที่งานเลี้ยงสัมมนาของพรรคพลังประชารัฐ ที่วังน้ำเขียว ซึ่งจัดในธีมคาวบอยไนต์ “จุ๊บจิ๊บ-ธนพร ศรีวิราช” วัย 24 ปี ตัวแทนสาวงามจากจังหวัดพะเยา ที่ชนะและได้เป็นเจ้าของมงกุฎนางสาวไทยคนที่ 50 (ปี 2559)
ธนพร ศรีวิราช
การปรากฏตัวด้วยชุดคู่รักเข้ากับธีมในสไตล์คาวบอย คาวเกิร์ล ครั้งนี้ นับเป็นการออกสื่ออย่างเป็นทางการครั้งแรกของคู่รักต่างวัยที่ห่างกันมากถึง 30 ปี โดยก่อนหน้านี้ก็พอจะได้เห็นภาพสาวสวยเดินตามช่วยหาเสียงช่วงลงพื้นที่ทางภาคเหนือมาบ้าง ในฐานะเลขานุการส่วนตัว และเมื่อช่วงต้นปีที่แล้วก็มีภาพหลุดออกมาให้เห็นว่าทั้งคู่ได้เข้าพิธีหมั้นหมายกัน แต่ก็ไม่ได้มีการออกมาให้ข่าวอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

จุ๊บจิ๊บนับเป็นนางงามพะเยาคนแรก ที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้ แถมในปีนั้นเธอยังกวาดรางวัล Miss popular vote และ Miss Smile มาครองได้อีกด้วย

วราวุธ ศิลปอาชา และ ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา
:: ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา

“เก๋-ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา” ภริยาของ “ท๊อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นมารดาของลูกๆ 3 คน คือ คือ น้องเทมส์-ฑีฆรี, น้องบิ๊กเบน-ฤทธน, น้องออสติน-ปฬมพร เห็นชื่อเล่นของลูกๆ แล้ว เป็นเครื่องบ่งบอกได้อย่างดีถึงเส้นทางความรักของเก๋และท๊อป ที่เกิดขึ้นสมัยเรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ

เก๋จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยแบรดฟอร์ด ก่อนจะกลับมาช่วยกิจการครอบครัว พร้อมกับเข้าศึกษาต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจระดับผู้บริหาร เอกการตลาด ที่มหาวิทยาลัยรังสิต แถมยังคว้าดีกรีดอกเตอร์มาได้จากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา การจัดการกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกด้วย
ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา
หลังจากห่างหายจากการทำงานไปรับบทคุณแม่ฟูลไทม์ให้แก่ลูกๆ 3 คนอยู่หลายปี เมื่อน้องเทมส์ ลูกสาวคนโตเริ่มให้ความสนใจในกีฬาฟิกเกอร์สเกต นอกจากจะสนับสนุนลูกแล้ว เธอยังกระโดดลงไปศึกษาเรื่องกีฬาอย่างเต็มตัว ถึงขนาดได้รับตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้งแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ก่อนที่เมื่อช่วงกลางปีที่แล้วจะลาออกมารับตำแหน่งกรรมาธิการด้านการพัฒนากีฬา สหพันธ์สเกตน้ำแข็งนานาชาติ ซึ่งเป็นสหพันธ์กีฬาระดับโลก หรือเทียบได้กับองค์กรฟีฟ่าในกีฬาฟุตบอล

แถมตอนนี้นอกจากต้องรับผิดชอบงานระดับนานาชาติ ดูแลลูกสาวซึ่งมีดีกรีแชมป์ฟิกเกอร์สเกตของไทย 3 ปีซ้อนแล้ว เธอต้องเข้ามาช่วยงานสามีที่เป็นประธานสโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรีด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง เพราะต่อไปสามีต้องทุ่มเทให้กับการดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่
วัชราภรณ์ เครืองาม ภริยาวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มีบุตรชาย 1 คนคือ วิชญะ เครืองาม
สมานจิตต์ ไกรฤกษ์ ภริยาจุติ ไกรฤกษ์ รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
จันทิมา เสนเนียม ภริยาถาวร เสนเนียม รมช.กระทรวงคมนาคม
ผกากรอง เมษินทรีย์ ภริยาของ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น...