xs
xsm
sm
md
lg

สองเซเลบหาของไหว้ตรุษจีนเสริมเฮง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วัตินาพร บัณฑุชัย
เทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 หลายคนจึงเลือกหาของเซ่นไหว้เพื่อมาเสริมเฮง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จึงคัดสรรของไหว้ ของมงคลเสริมเฮง พร้อมไฮไลต์พิเศษ ชุดไหว้โหงวแซมหามงคลรับตรุษจีน และชุดไหว้ซาแซรับทรัพย์มหาเฮง จากภัตตาคารอาหารจีนชื่อดัง “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” การันตีคุณภาพรสชาติด้วยรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ปี 2019งานนี้ชวนสองเซเลบสาวหมวย วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ และอรชุมา ดุรงค์เดช มาเลือกชอปของไหว้มงคลตามประเพณี
ทศพร ศรีตุลา
พร้อมฟังเคล็ดลับการไหว้เจ้าเสริมบารมีความเฮงจาก หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา แนะนำว่า “ประเพณีการไหว้ของคนจีน เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 4 ก.พ. โดยจะเริ่มไหว้เทพเจ้า รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาบ้าน ช่วงสายจะไหว้บรรพบุรุษด้วย ชุดโหงวแซ คือเนื้อสัตว์ 5 ชนิด ได้แก่ หมู สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์, เป็ด สื่อถึงความสามารถที่หลากหลายและความสำเร็จ, ไก่ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน, ตับ-อำนาจวาสนา, ปลา-เหลือกินเหลือใช้ หรือปรับไปไหว้เป็นกุ้ง หรือในปีนี้เป็นปีหมูทอง สามารถเสริมด้วยหมูกรอบ เพราะสีเหลืองทองคล้ายทองคำ สัญลักษณ์ของความร่ำรวย ส่วนชุดซาแซ คือเนื้อสัตว์ 3 ชนิด ได้แก่ หมู เป็ด ไก่
อรชุมา ดุรงค์เดช
นอกจากนี้ ยังมีอาหารและผลไม้ความหมายมงคล เช่น ขนมเข่ง คือความมั่งมี ปัจจุบันมีการทำขนมเข่งรูปหมูสีทอง สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และร่ำรวย รูปปลากิมหลีฮื้อ นำพาโชคลาภ ทำให้ค้าขายดี หรือรูปตำลึงเงิน สื่อถึงโชคลาภด้านการเงิน, ขนมเทียน-ความเจริญรุ่งเรือง, ขนมถ้วยฟู-ความมีชื่อเสียง, ซิ่วท้อ หรือซาลาเปาลูกท้อ-สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

ชุดไหว้ผลไม้มงคล นิยมใช้ผลไม้ 5 ชนิดที่มีสีสันสดใส อย่าง สีแดง สีส้ม สีเขียว ฯลฯ อย่าง ส้ม ซึ่งคำจีนเรียก “ไต้กิก” แปลว่าโชคดี, แอปเปิ้ลสีแดง-ความสันติสุข, องุ่นแดง-ความเจริญงอกงาม, กล้วยหอมหวีใหญ่-กวักโชคลาภเข้ามา และลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง, ส้มโอทับทิมสยาม-ความสมบูรณ์, เมลอน-การเจริญเติบโต และ สาลี่-ประสบแต่เรื่องดีๆ เงินทองไหลมาเทมา
วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์
ส่วนช่วงกลางคืนจะไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ที่ในหนึ่งปีจะมาเพียงครั้งเดียว ช่วงเวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 4 ก.พ. ไปจนถึงของเช้าวันที่ 5 ก.พ. โดยให้หันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่เทพเจ้าจะเสด็จมาในปีกุนนี้ นิยมไหว้ด้วยผลไม้มงคล โดยจะไม่ไหว้ด้วยของคาว และเคล็บลับตอนไหว้ ให้นำกระเป๋าเงิน สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็ม ของที่เกี่ยวกับธุรกรรมการเงินส่วนตัว ไปวางที่โต๊ะไหว้ เพื่อเสริมดวงเหมือนเปิดช่องทางให้โชคลาภการเงิน”
หมอช้างแนะเคล็ดลับการไหว้เสริมดวง
กำลังโหลดความคิดเห็น...