xs
xsm
sm
md
lg

20 สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2019

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อชีวิตต้องดำเนินต่อไป ไม่ว่าสิ่งอะไรจะเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิต เราต้องตามให้ทัน และรับแต่สิ่งดีๆ เข้ามา วันนี้มีหลายสิ่งอยากมาแนะนำให้คนอินเทรนด์อัปเดตก่อนใคร จะได้รับมือกับปี 2019 กันอย่างมีความสุข จะมีอะไรบ้างตามมาเลย


1. แฟชั่นมัดย้อม
แม้ว่าในแต่ละปีจะมีสารพัดแมกกาซีน เว็บไซต์ กูรู ทั้งหลายต่างพากันออกมาทำนาย คาดการณ์เทรนด์แฟชั่นที่จะมาแรง ซึ่งแตกต่างกันไป แต่ในปีนี้ต้องบอกว่า 1 ในเทรนด์แฟชั่นที่มาแรงแบบสุดๆ และอยู่ในทุกลิสต์แบบไม่มีตกสำรวจคือ “แฟชั่นมัดย้อม” ผ้าสีลวดลายด่างดวงที่คุ้นตาเราคนไทยกันดี จะไม่ได้ถูกมองเป็นแค่ DIY งานทำมือ แต่สารพัดแบรนด์ดังล้วนหยิบจับขึ้นรันเวย์ โชว์พรีคอลเลกชันในแฟชั่นวีกของมหานครดังทั่วโลก

2. รสชาติไทยแบบ Fine Dining
เทรนด์อาหารไทยมาแรง หลังจากเสียดุลให้ต่างชาติมานาน ตอนนี้ถึงคราวอาหารไทยก้าวขึ้นมาผงาดอย่างภาคภูมิ เพราะในระดับโลกแล้วอาหารไทยถูกเลือกให้ติดอันดับท็อปอยู่ทุกปี แต่ประเทศเราเองกลับยกย่องอาหารของชาติอื่นๆ อย่างในโรงแรมระดับหรูหรือห้างดังๆ แทบจะไม่มีร้านอาหารไทย แต่ทุกวันนี้กลับมีให้เลือกอร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น TAAN ของโรงแรม Siam@Siam ที่เพิ่งเปิดเมื่อไม่นาน, ร้าน Nahm ของโรงแรมโคโม เมโทรโพลิแทน, ร้านนิมิตร ของโรงแรม 137 พิลลาร์ หรือร้าน Bangkok Bold ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซี และ BOMBYX ที่สยามพารากอน เป็นต้น

3. เค-ป็อปบุกตลาดโลก
แม้วงการเพลงของประเทศไทยจะโดนตีตลาดจากเกาหลีมาแล้วหลายปี แต่ถ้าพูดถึงในเวทีโลก เค-ป็อปถือเป็นน้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มสร้างชื่อ และถือเป็นกระแสที่กำลังมาแรง มีศิลปินระดับโลกมากมายที่หันมาร่วมสร้างผลงาน ไม่ว่าจะเป็น Featuring หรือการทำ Collaboration กับบรรดาศิลปินเกาหลี รวมถึงการที่วงเกาหลีออกเพลงในภาษาต่างๆ เพื่อแฟนคลับทั่วโลก โดยวงที่เป็นที่รู้จักกันดีในระดับอินเตอร์ต้องยกให้กับ BTS, BlackPink และ GOT7

4. เทรนด์ใหม่ของ Social Media
ทุกวันนี้ใครๆ ก็อยากเป็น Influencer เพราะถ้ามียอดผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก คุณก็สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ ทำให้มีหลายคนทำทุกวิถีทางเพื่อสร้างยอดฟอล ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ภาพหวือหวา เซ็กซี่ ไปจนถึงจ่ายเงินซื้อยอดฟอล และเทรนด์ล่าสุดที่นอกจากจะผู้ติดตามแล้ว ยังมีการสร้างโพสต์สปอนเซอร์แบบปลอมๆ อีกต่างหาก นั่นคือการโพสต์ภาพโชว์สินค้า พร้อมใส่ #hashtag ให้เหมือนประหนึ่งว่าแบรนด์นั้นจ้างมาโพสต์ เป็นการสร้างโปรไฟล์ให้กับโซเชียลมีเดียของตัวเองว่าเป็นหนึ่งใน Influencer คนสำคัญ

5. สัมผัสธรรมชาติแบบหรูหรา
ปีนี้การท่องเที่ยวแบบสัมผัสกับธรรมชาติกำลังเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ แต่ตามไลฟ์สไตล์แห่งยุคนี้ที่ทุกคนรักความสะดวกสบาย จากแคมปิ้งนอนเต็นท์กลางป่า ก็ปรับมาเป็น Glamping นั่นคือแคมปิ้งแบบหรูหรา ไม่ว่าจะเป็น เต็นท์ติดแอร์ คาราวาน รถบ้านที่ปรับแต่งอย่างสะดวกสบาย

6. ยุคของ LGBT
จากกระแสการเรียกร้องความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ทำให้เหล่า LGBT ในแวดวงต่างๆ ได้รับการยอมรับมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวงการนางงามที่มีสตรีข้ามเพศก้าวมาครองสายสะพายระดับชาติ หรือวงการเพลง ทรอย ซีวาน นักร้องเกย์คนดัง ก็ก้าวมาเป็นซุป'ตาร์ได้อย่างภาคภูมิใจ และ เอซรา มิลเลอร์ นักแสดงคนดังที่ออกมาประกาศตัวว่า เขาคือมนุษย์ไร้เพศ ที่ไม่ได้ถูกจำกัดว่าเป็นเพศชาย หรือเพศหญิง

7. แหล่งชอปปิ้งแห่งใหม่
แม้จะไม่ได้เป็นห้างสรรพสินค้าแบรนด์ดังของไทย แต่เชื่อว่าข่าวการเปิดร้านนี้มีหลายคนเฝ้ารอ เพราะร้านสัญชาติญี่ปุ่น “ดองกี้” หรือดองกิโฮเต้ ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องรู้จักกันดี แถมยังต้องเผื่อเวลาแวะไปชอปปิ้ง เพราะที่นี่มีสินค้าทุกอย่างให้เลือกซื้อ ตั้งแต่อาหาร เครื่องสำอาง ของแต่งบ้าน ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งกำลังจะมาเปิดสาขาในเมืองไทย ใจกลางทองหล่อ ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

8. ไลฟ์สไตล์รักษ์โลก
สำหรับคนที่อยากช่วยเหลือโลกอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ลดการใช้พลังงาน แต่ยังต้องรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ อย่างเช่น การเลือกของ Trashion ที่นำเอาขยะและของเหลือใช้มาผลิตสินค้าแฟชั่น อย่างใช้ขวดพลาสติกไปรีไซเคิลเป็นเส้นด้าย นำมาทอเป็นเสื้อผ้า หรือการพกปิ่นโต แก้วน้ำ หลอด ช้อนส้อม หรือตะเกียบติดตัว เพื่อลดการใช้พลาสติกและการสร้างขยะ

9. หน้าจอพับได้
นวัตกรรมใหม่ของแวดวงไอที หลังจากที่ถูกกล่าวถึงมานานกับเทคโนโลยีหน้าจอแบบพับได้ ที่จะช่วยให้คุณมีหน้าจอขนาดใหญ่ สามารถมอง จิ้ม และใช้งานได้แบบเต็มๆ ตา และพกพาไปไหนได้อย่างสะดวกสบาย

10. รถไฟฟ้าสายสีทอง
รถไฟฟ้า BTS สายใหม่ที่มาแรงแซงหน้าทุกสาย ถึงแม้จะเริ่มสร้างที่หลังเส้นอื่นๆ แต่ รถไฟฟ้าสายสีทอง ที่วิ่งจากสถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรีผ่านมายังด้านหน้า “ไอคอนสยาม” เตรียมเปิดให้บริการปีนี้ แม้จะเป็นในช่วงครึ่งหลังของปี แต่ก็เรียกว่าเร็วทันใจจริงๆ

11. ทริปสั้นๆ แต่ฟินยาวๆ สไตล์ Less is more
แผนท่องเที่ยวของนักเดินทางรุ่นใหม่ในปี 2019 จะปรับมาเป็นทริปเล็กๆ สั้นๆ ซึ่งเหมาะกับสไตล์ของแต่ละบุคคล เรียกเทรนด์นี้ว่า “Less is more” หรือ “เรียบง่ายแต่ได้มาก” เพราะผู้เดินทางต่างหันมาท่องเที่ยวเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองมากขึ้น นอกจากนั้น ปัจจัยอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ถูกวางไว้เพื่อตอบรับกับเทรนด์ Less is more นี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางการบินที่เพิ่มขึ้น เที่ยวบินราคาประหยัด ไปจนถึงบริการเช่ารถยนต์ออนดีมานต์ ที่สะดวกง่ายดายและแชร์กันได้ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับบริการขนส่งสาธารณะอย่างละเอียดแบบเรียลไทม์ โดนใจนักเดินทางมากยิ่งขึ้น

12. AI-นวัตกรรมเปลี่ยนโลก
คำหนึ่งที่เราได้ยินกันมาเยอะสำหรับปีที่ผ่านมา ก็คือคำว่า AI และเป็นคำที่หลายๆ วงการหยิบมาใช้จนสร้างความตื่นกลัวให้กับมนุษย์ได้เหมือนกันว่า วันหนึ่ง AI จะเข้ามามีบทบาทแทนที่มนุษย์ หัวใจสำคัญที่ทำให้เทคโนโลยี AI เอาชนะเทคโนโลยีต่างๆ ได้ก็คือ ระบบสามารถเรียนรู้ คิด วิเคราะห์ รวมไปถึงการวางแผนกลยุทธ์ เช่นเดียวกับปัจจุบันในปี 2019 นี้หลายๆ อุตสาหกรรมจะมีการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยทำงานมากขึ้น เช่น ลอจิสติกส์ การแพทย์ การบริการ ธนาคาร อีคอมเมิร์ซ

13. Living Coral สียอดนิยมแห่งปีหมูทอง
เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตลอด 19 ปี สำหรับ Pantone องค์กรผู้เชี่ยวชาญทางด้านสี โดยปีนี้ Pantone ได้ประกาศให้สี “Living Coral” เป็นสีประจำปี 2019 หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ สีส้มพีช ออกแนวพาสเทลหน่อยๆ โดยให้ความหมายไว้ว่า เป็นสีที่นำเสนอถึงความสนุกสนาน กระปรี้กระเปร่า ร่าเริงสดใส มีพลังงาน และมีชื่อที่สื่อถึงธรรมชาติอย่าง ปะการัง เพราะสิ่งที่มีอิทธิพลสำคัญในปีนี้ก็คือ สิ่งแวดล้อม หรือสภาพแวดล้อมทั่วไปนั่นเอง

14. ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์
อาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับใครหลายๆ คน เพราะเหตุการณ์ต่อไปนี้เกิดขึ้นทุกปี แต่ประสบการณ์ที่เราจะได้รับนั้นยังคงเป็นสิ่งใหม่ที่สร้างขึ้นมาทดแทนกันอีกไม่ได้ ปีนี้อยากให้ทุกคนเตรียมพบกับเรื่องราวใหม่ๆ ที่น่าติดตาม เพราะจะมีปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ต่างๆ เดินทางเข้ามาใกล้โลกมากที่สุด ทั้งดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวเนปจูน และดาวยูเรนัส ไล่เรียงกันไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน, กรกฎาคม, กันยายน และตุลาคม นักดูดาวทั้งหลายต้องไม่พลาด

15. ท่าเรือแห่งใหม่ของ Disney Cruise
เปิดโลกใหม่ไปกับดิสนีย์เมื่อท่าเรือแห่งใหม่ของ Disney Cruise ในกรุงโรม จะเปิดเส้นทางการเดินเรือเพื่อให้ผู้โดยสารสำรวจ Giant’s Causeway ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก ที่เกิดจากภูเขาไฟเมื่อประมาณ 60 ล้านปีที่ผ่านมา หรือสำรวจซากปรักหักพังของปราสาท Dunluce ยุคกลางตามชายฝั่ง Antrim โดยจะเปิดให้บริการวันที่ 14 มิถุนายน 2019

16. ผลไม้สุดฮิต “พีช” มาแรง
สตรอเบอร์รีก็แล้ว ชาเขียวก็แล้ว มันม่วงก็แล้ว แต่บอกเลยว่า ปีนี้ผลไม้ที่จะมาแรงและแทรกอยู่ในทุกชีวิตประจำวันของเราก็คือ “พีช” เพราะด้วยกลิ่นหอม สี และรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้กระป๋อง ครีมอาบน้ำ บอดี้โลชั่น เครื่องสำอาง คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพีช ร้านขนมหวานที่นำพีชมาเป็นตัวชูโรง หรือแม้กระทั่งสี Pantone ของปีนี้ก็ยังเป็นโทนสีส้มพีชเลย

17. Animal Print บุกรันเวย์
แอนิมอล พรินต์ (Animal Print) ลวดลายสิงสาราสัตว์จะยังคงอยู่ในปีนี้ โดยเริ่มจากลายเสือ ที่ยังคงคลาสสิก ซึ่งเหล่าดีไซเนอร์หยิบมาใช้กันบ่อยขึ้น แต่ก็จะมีลวดลายหนังงูเหลือม (Python) ที่มาแรงไม่แพ้ลายเสือ ให้กลิ่นอายของความเป็นซาฟารี สอดคล้องกับเทรนด์ท่องเที่ยวของคนรุ่นใหม่ ที่มักเดินทางไปท่องเที่ยวแนวธรรมชาติมากขึ้น

18. แต่งตัวให้สนุกด้วยเมทัลลิก
ไม่ใช่แค่ เทรนด์แอนิมอล พรินต์เท่านั้นที่มาแรง เรื่องของความวิบวับอย่าง เมทัลลิก (Metallic) สีเมทัลลิก งานเลื่อม งานกลิตเตอร์ หรือสีเงินสะท้อนแสงต่างๆ ก็มาแรงเช่นกัน ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเสื้อผ้าสีเมทัลลิกเสมอไป แต่จะมาในรูปแบบของเครื่องประดับ รองเท้า หรือกระเป๋าคาดเอว ที่จะทำให้การแต่งตัวดูสนุกขึ้น เลือกแมตช์กันให้สนุกก็จะช่วยเสริมลุคให้ดูโดดเด่นขึ้นได้

19. ลิปสติกชิมเมอร์แดงที่ต้องลองปาด
สีลิปสติกที่ผู้หญิงทุกคนยังคงอินกันทั่วโลกหนีไม่พ้นสีแดงแน่นอน เพราะมีเฉดสีหลากหลายเข้ากับสาวๆ ทุกลุค ทุกสไตล์ แต่สำหรับปีนี้สไตล์ที่มาแรงที่สุดเลยก็คือ ลิปสติกชิมเมอร์สีแดง สามารถแต่งให้เป็นสีแดงอมม่วง แดงเลือดนก แดงเลือดหมูอะไรก็ได้ บอกเลยว่าปาดให้ฉ่ำ แต่งไปไหนก็ว้าว!

20. กรีดตาให้บลิงก์ยิ่งกว่าแมว
การเขียนแคตอายเป็นเทรนด์ที่มีมานานแล้ว และก็ยังคงฮิตต่อไป แต่สำหรับปีนี้แคตอายธรรมดาอาจจะไม่ค่อยมีสีสัน ต้องสร้างสรรค์ให้กลายเป็นแคตอายที่โดดเด่นมีศิลปะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวาดไลเนอร์สวยๆ เกินเลยขึ้นไปบนเปลือกตา หรือจะเติมสีสันให้ไลเนอร์เส้นที่สองที่สามเข้าไปด้วย รับรองว่าแค่มองตาก็เหมือนโดนมนต์สะกดให้ต้องหลงใหล


กำลังโหลดความคิดเห็น...