xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐีระดับโลกสูญเงินจากกระเป๋าถ้วนหน้า กว่า 20 ล้านล้านบาทตลอดปี 2018

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจฟฟ์ เบซอส
ดูเหมือนปี 2018 จะไม่ใช่ปีที่ดีสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะ มหาเศรษฐีชื่อดังระดับโลกหลายราย ที่ปีนี้มูลค่าทรัพย์สินของพวกเขา หายจากบัญชีไปรวมกันแล้วมหาศาลเกือบ 20 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว!

บลูมเบิร์ก สำนักข่าวเศรษฐกิจชื่อดัง คือผู้ที่นำเสนอข่าวสุดสะเทือนใจคนรวยนี้ออกมาให้ทราบโดยทั่วกันว่า ปี 2018 ที่กำลังจะผ่านไปนั้น ช่างเป็นปีที่เศรษฐกิจทั่วโลกดูจะถดถอยหนัก แม้กระทั่งเศรษฐีระดับโลกก็เจ็บตัว ตัวเลขในบัญชีหายไปมากมายหลายคน

ไล่ไปตั้งแต่ เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos) เจ้าของ Amazon ที่กลางปียังทำมูลค่าสูงสุดให้กับอาณาจักรตัวไปได้มากกว่า 5 ล้านล้านบาท แต่ภายในระยะเวลาไม่ถึงสองเดือน ก็เกิดเหตุกลับตาลปัตร จนทำให้มูลค่าของ Amazon หายไปเกือบ 2 ล้านล้านบาท Amazon เจ็บขนาดนี้แต่ก็ยังมีคนเจ็บกว่า เบซอส นั่นก็คือ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ราวกับว่าปีนี้เป็นปีชงของเจ้าพ่อเฟซบุ๊ก เพราะกรณีพิพาทของเฟซบุ๊กเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องแอบขายข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ หรือระบบหลังบ้านเกิดข้อมูลรั่วซ้ำซาก เรียกว่าทั้งปี มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เงินในกระเป๋าถดถอยมาตั้งแต่เดือนมกราคม จนตอนนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก
ข้ามฟากจากอเมริกามาดูเศรษฐีในเอเชียกันบ้าง อย่าง หวัง เจี้ยนหลิน ประธาน วันด้ากรุ๊ป ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงของจีน ยังโดนหางเลขไปด้วยราว 3 แสนล้านบาท ในขณะที่ เจ้าชายอัลวาลีด มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของซาอุดิอาระเบีย ก็ยังต้องจนลงร่วมแสนล้านบาท และถ้านับตั้งแต่ปี 2014 นั้น ความมั่งคั่งของเจ้าชายอัลวาลีด ก็ลดลงไปมากกว่า 60% แล้วด้วยซ้ำ

ในขณะที่ มหาเศรษฐีฝั่งยุโรปเอง จอร์จ แชฟฟ์เลอร์ ทายาทคนสำคัญของ แชฟฟ์เลอร์ กรุ๊ป ตระกูลเจ้าของธุรกิจอะไหล่เครื่องจักรและชิ้นส่วนยานยนต์ของเยอรมนี ก็ยังต้องกุมขมับ เพราะจนถึงตอนนี้มูลค่าสินทรัพย์ของพวกเขาหายไปมากกว่าแสนล้านบาทแล้วเช่นกัน

เรียกว่าในปีนี้ เศรษฐี 200 อันดับแรกของโลก ยังล้วนเจ็บตัวไปตามๆ กัน แล้วคนธรรมดาอย่างเราจะเหลืออะไรล่ะคร๊า?


กำลังโหลดความคิดเห็น...