xs
xsm
sm
md
lg

ธัญทิพ เจียรวนนท์ เปิดตัวหนังสือ “Book of Dreams” หนังสือแห่งความฝัน ถ่ายทอดความฝันเด็กในพื้นที่ห่างไกล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มูลนิธิ The BUILD โดยธัญทิพ เจียรวนนท์ ฉลองครบรอบ 12 ปี เปิดตัวหนังสือ “Book of Dreams” หนังสือแห่งความฝัน เพื่อถ่ายทอดความฝันของเด็กน้อยในดินแดนห่างไกล และเป็นหน้าต่างให้ได้เห็นความคิด ความรู้สึก และความฝันของเด็กๆ จากภาพถ่าย จดหมาย และภาพวาดจากฝีมือของพวกเขาเอง หวังทำให้ทุกคนได้นึกถึงความเป็นเด็กที่มีอยู่ในตัวเรา อันเต็มไปด้วยความฝันที่จะทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น

ธัญทิพ เจียรวนนท์ กล่าวว่า “สำหรับมูลนิธิ “The BUILD” แรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจาก “ความฝัน” ผันสู่ “การลงมือทำ” ของตนเมื่อตอนอายุ 17ปี ที่ตั้งใจอยากทำอะไรเพื่อโอกาสทางการศึกษาสำหรับน้องๆ ชาวเขาผู้ด้อยโอกาส จึงได้ชวนเพื่อนๆ และน้องชายไปร่วมสร้างศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขา แม่ฟ้าหลวง บ้านป่าหวาย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ด้วยความเชื่อที่ว่า “ถ้าลงมือทำจริงๆ สิ่งที่เป็นความฝันก็เกิดเป็นจริงขึ้นมาได้” จนนำมาสู่การก่อตั้งมูลนิธิ The BUILD ในปี 2548 ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนผู้ด้อยโอกาสในประเทศไทยและประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ รวมถึงให้การสนับสนุนการดำเนินกิจการขององค์กรกุศลต่างๆ ทางด้านส่งเสริมการศึกษา ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านสุขภาพและยารักษาโรค โดยการบริจาคทุนทรัพย์และร่วมกิจกรรมโดยคณะกรรมการและจิตอาสาของมูลนิธิฯ มีกิจกรรมหลัก ได้แก่ การสร้างโรงเรียน และให้การสนับสนุนกิจการองค์กรกุศล อาทิ มูลนิธิ Plant-A-Tree-Today ในด้านสิ่งแวดล้อมกับโครงการปลูกป่าในประเทศกำลังพัฒนาประเทศละ 1 ล้านต้นต่อปี และกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมแก่เด็กและเยาวชน และองค์กร M4U Program องค์กรที่ให้ความรู้ด้านการใช้ยารักษาและการดูแลสุขภาพแก่ผู้ด้อยโอกาส เป็นต้น


“ปัจจุบัน มูลนิธิฯ ดำเนินการมาครบ 12 ปีแล้ว ที่ได้เสริมสร้างคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนผู้ด้อยโอกาสในประเทศไทยและประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ รวมกว่า 1,095 คน ล่าสุดได้จัดทำหนังสือ “Book of Dreams” หนังสือแห่งความฝัน เพื่อถ่ายทอดความฝันของเด็กน้อยในดินแดนห่างไกล และเป็นหน้าต่างให้ได้เห็นความคิด ความรู้สึก และความฝันของเด็กๆ ที่เราไม่ค่อยได้พบเจอในชีวิตประจำวัน โดยบันทึกความใสซื่อของเด็กๆ เหล่านี้ที่มีต่อมิตรภาพ ครอบครัว และความสุขเล็กๆ ในชีวิตของพวกเขาผ่านภาพถ่าย จดหมาย และภาพวาดจากฝีมือของพวกเขาเอง โดยหวังว่าหนังสือ Book of Dreams เล่มนี้จะทำให้ทุกคนได้นึกถึงความเป็นเด็กที่มีอยู่ในตัวเรา อันเต็มไปด้วยความฝันที่จะทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น สำหรับความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ ได้รับเกียรติจากเหล่าศิลปินคนดังของเมืองไทย อาทิ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์, ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล, บัวขาว บัญชาเมฆ, ลีซอ ธีรเทพ ฯลฯ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต่อเติมความฝันให้กลายเป็นจริง ภายในเล่มจะแบ่งออกเป็น 7 บทความ ได้แก่ เมื่อความฝันใกล้เข้ามา, แรงบันดาลใจไม่มีวันหมด, ศิลปะบันดาลชีวิต, พลังของครอบครัว, โอกาสของความหวัง, ความพยายามสู่จุดหมาย และ เมื่อความฝันกลายเป็นจริง ซึ่งจะพาผู้อ่านสัมผัสกับโลกแห่งความฝันของเด็กๆ และการจินตนาการที่งดงาม ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีเสน่ห์เรียบง่าย พร้อมกับเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวดีๆ ที่จะทำให้อิ่มเอมใจ ถือว่าเป็นคุณค่าและสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจมายังผู้อ่านได้เป็นอย่างดี จึงอยากเชิญชวนคนไทยทุกคนมาอ่านหนังสือเล่มนี้และเป็นกำลังใจให้คนทำหนังสือได้ทำงานช่วยเหลือสังคมและเยาวชนที่ด้อยโอกาสให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

หนังสือ Book of Dreams จัดจำหน่ายโดย ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ ในราคาเล่มละ 359 บาท รายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายนำไปสมทบทุนสร้างโรงเรียนให้เด็กด้อยโอกาสในโครงการ “The BUILD Foundation” เริ่มจำหน่ายในวันที่ 4 ธันวาคม เป็นต้นไป ที่ https://store.weloveshopping.com/bookofdreamsกำลังโหลดความคิดเห็น...