xs
xsm
sm
md
lg

วันเพ็ญเดือน 12 เซเลบไปลอยกระทงที่ไหน?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันเพ็ญเดือน12น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เวียนมาถึงอีกครั้ง วันนี้นอกจากจะเป็นวันที่พระจันทร์ดวงกลมโตสวยงามสง่าอยู่บนฟากฟ้ายามค่ำคืนแล้ว บรรดาชาวไทยต่างเตรียมตัวออกไปลอยกระทง อันเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นการลอยสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต และขอขมาพระแม่คงคา ที่ทำให้มีน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภคมาจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้น Celeb Oline จึงจะพาไปดูว่า ปีนี้บรรดาเซเลบเขาจะไปลอยกระทงที่ไหนกัน และอธิษฐานอะไรต่อพระแม่คงคากันไปบ้าง รีบตามไปอ่านกันเลย


เริ่มที่ แก้ว-ม.ล. อรดิศ สนิทวงศ์ ธิดาคนโตของ ม.ร.ว. ศุภดิศ และพันโทหญิง นิภาพรรณ ดิศกุล บอกว่า ลอยกระทงปีนี้ตัวเธอเองและครอบครัวจะไปที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ซึ่งเป็นสถานที่แห่งใหม่ที่เพิ่งเปิด และอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา และในปีนี้ที่ไอคอนสยามมีความพิเศษคือ ได้นำกระทงจากทั้ง 43 ประเทศ มาจัดแสดงให้ชมให้ถ่ายรูปกันด้วย และส่วนด้านหน้าที่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะมีกระทงใบยักษ์ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ร่วมประดิษฐ์กระทงที่ตัวเองชอบ แล้วเอาไปลอยที่โป๊ะเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเมื่อลอยกระทงเสร็จแล้วก็จะพาครอบครัวไปรับประทานอาหารต่อที่ร้านในไอคอนสยามเลย

เซเลบสาวหน้าใสที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก พิม-พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา บอกด้วยน้ำเสียงสดใสว่า ลอยกระทงปีนี้ต้องไปจุดเช็กอินแห่งใหม่ที่คนไทยไม่ควรพลาดอย่าง ไอคอนสยาม อยู่แล้ว เพราะนอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้ได้ลอยกระทงกัน ปีนี้ทางร้านอาหารของเธอที่เพิ่งไปเปิดในไอคอนสยาม ก็ยังมีโปรโมชันพิเศษทำกระทงไว้แจกให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้านอีกด้วย ส่วนปีนี้ได้มีการนัดแนะกับพี่สาว (ปรางค์-อภินรา) ว่าอาจจะแต่งกายด้วยผ้าไทยไปลอยกระทงที่ไอคอนสยามด้วย การลอยกระทงนอกจากจะได้ขอขมาพระแม่คงคาแล้ว อีกสิ่งที่อยากจะอธิษฐานคือ ขอให้ครอบครัวอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดังกับสายน้ำที่มีแต่ความเย็นชื่นใจ และเมื่อลอยกระทงเสร็จแล้ว สำหรับเธอและครอบครัวคงไม่มีสิ่งใดที่มีความสุขมากไปกว่าการที่ได้อยู่รับประทานอาหารกันพร้อมหน้าพร้อมตากับทุกคนในครอบครัว

เช่นเดียวกับ เซเลบสาวใหญ่วัยกรุบกริบ แหน-นันทวัน แสงธรรมกิจกุล บอกว่าปีนี้เธอจะไปลอยกระทงกับ ทิฟฟานี่ แอนด์ โค ที่ท่าเรือไอคอนสยาม เพราะถือว่าเป็นท่าเรือที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยวิวทิวทัศน์ที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนปีนี้ขออธิษฐานกับเจ้าแม่คงคา ขอให้ชีวิตมีความลื่นไหลเหมือนดังกระทงที่ลอยละลิ่วไปในสายน้ำ ไม่มีอุปสรรคใดๆ มาขวางกั้น ส่วนกระทงนั้นเธอเลือกใช้กระทงที่มาจากวัสดุธรรมชาติ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเท่านั้น

ส่วน เอ็มดีใหญ่แห่งค่าย MOTIF โอ๊ค-อัครรัฐ วรรณรัตน์ ที่บอกว่าวันลอยกระทงปีนี้ก็เป็นประจำทุกปี ที่เจ้าตัวได้นัดแนะกับเดอะแก๊งคนสนิท อย่าง ปอ-ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ ,กรณ์ ณรงค์เดช และอีกหลายคนไปลอยกระทงกันที่ท่ามหาราช ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไปลอยเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว เพราะประทับใจในในความสวยงามของวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืน ที่เบื้องหน้าเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนฉากหลังเป็นพระบรมมหาราชวัง มีความสวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ส่วนเวลาลอยกระทงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแก๊งนี้คือ หลังจากรับประทานอาหารกันจนอิ่มหนำสำราญแล้ว ในช่วงดึกๆ ก็จะนั่งเรือที่ท่ามหาราชจัดไว้ให้ ไปลอยกระทงที่กลางแม่เจ้าพระยา เพื่อขอขมาพระแม่คงคาและขอพรให้ตัวเองและครอบครัว ให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรง พร้อมสู้กับทุกอุปสรรคที่เข้ามาท้าทาย

ส่วนสาวเก่งครบเครื่อง เวิร์กกิ้งวูแมน ปิ๋ม-ณัฐปรี พิชัยรณรงค์สงคราม ทายาทเรือด่วนเจ้าพระยา บอกว่าวันลอยกระทงทุกปีเธอต้องมาลอยที่ท่ามหาราชเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะด้วยหน้าที่การงานที่ต้องดูแลการจัดกิจกรรมประเพณีวันลอยกระทงที่ท่ามหาราชเองทั้งหมด ตั้งแต่วันก่อนเริ่มงานจนถึงวันงาน โดยปีนี้เธอได้เตรียมกระทงที่ทำจากดอกไม้มงคลประจำวันเกิดมาลอย เพราะดอกไม้เป็นวัสดุที่ย่อยสลายเองตามธรรมชาติและไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม และตกดึกเธอและเพื่อนๆ ก็จะนั่งเรือออกไปลอยกระทงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อขอขมาพระแม่คงคา และขอพรให้ตัวเองและครอบครัว ให้มีแต่ความสุขกายสบายใจ

มาถึงคุณแม่ยังสาว คิดตี้-คริสติน่า เศรษฐบุตร บอกว่า ด้วยความที่ตัวเองเป็นลูกครึ่งและลูกๆ ทั้งสองก็เรียนที่โรงเรียนอินเตอร์ หน้าที่ของเธอคือการสอนให้ลูกรู้จักขนบธรรมเนียมประเพณีไทย อย่าง วันลอยกระทงเธอก็จะสอนลูกว่า มันไม่ใช่เพียงแค่การไปลอยเล่นๆ เพื่อความสนุกสนาน แต่เราลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคา ที่ทำให้เรามีน้ำกินน้ำใช้อย่างเช่นทุกวันนี้ น้ำมีความสำคัญกับชีวิตมนุษย์มาก ร่างกายเราขาดน้ำไม่ได้ และทุกปีของวันลอยกระทงถ้าตรงกับวันหยุด เราก็จะไปลอยที่บ้านเพื่อนที่อยู่ติดริมแม่น้ำบางประกง หรือบ้านเพื่อนที่มีคอนโดอยู่ริมน้ำ เพราะเด็กๆ จะได้สนุกกับการทำกิจกรรมในวันลอยกระทง แต่ถ้าปีไหนตรงกับวันธรรมดา ก็จะพาลูกๆ ไปลอยกระทงที่ใกล้บ้านที่สุดคือที่ อุทยานเบญจสิริ ที่อยู่ข้างห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม ส่วนกระทงนั้นในบางปีถ้าทำไม่ทัน เราจะซื้อกระทงขนมปังให้เด็กๆ ลอย เพราะไม่เป็นพิษกับปลาในน้ำ แต่ส่วนใหญ่เราจะไปซื้อถ้วยที่เป็นใบไม้ แล้วนำขนมปังมาใส่ในถ้วยเพื่อนำไปลอยในแม่น้ำ การประดิษฐ์กระทงเอง นอกจากเด็กๆ จะสนุกกับการได้เห็นกระทงฝีมือของตัวเองลอยไปในสายน้ำแล้ว เขายังได้เรียนรู้วิธีการดูแลริมน้ำคูคลองให้ใสสะอาดและมิตรกับธรรมชาติอีกด้วย

ปิดท้ายที่เซเลบสาวเจ้าเสน่ห์ เล็ก-กรกนก ยงสกุล บอกว่า ลอยกระทงปีนี้คงใช้เวลากับเพื่อนๆ และอาจจะชักชวนเพื่อนๆ มาลอยกระทงที่ ท่าน้ำของล้ง 1919 เพราะที่นี่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนร่วมสมัยอันสวยงาม และอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับเธอแล้วประเพณีลอยกระทงมีคุณค่า และความหมายมากกว่าการที่หนุ่มสาวจะควงคู่กันมาอธิษฐานให้รักมั่นคง แต่มันคือการไหว้ขอบคุณพระแม่คงคา สำหรับน้ำที่มีให้เราใช้ในชีวิตที่ผ่านมา น้ำมีคุณค่าและสำคัญกับชีวิตเรามาก ถ้าขาดอาหารเราอาจอยู่ได้แต่ถ้าขาดน้ำเราคงอยู่ไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...