xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “เลส เว็กซ์เนอร์” มหาเศรษฐีวัย 81 เจ้าของอาณาจักรนางฟ้า “วิกตอเรีย ซีเคร็ต”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยอีกครั้ง สำหรับแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในโลก "วิกตอเรีย ซีเคร็ต" ที่มหานครนิวยอร์ก ไฮไลต์มากมายเกิดขึ้นในแฟชั่นโชว์ที่ถือว่าจัดจ้านที่สุดของวงการแฟชั่น ตั้งแต่นางแบบระดับร้อยล้านที่พาเหรดกันสวมชุดชั้นในตัวจิ๋ว ติดปีกนางฟ้าเรียงรายกันมา ตั้งแต่ เคนดัล เจนเนอร์, สเตลลาร์ แม็กซ์เวล, อเดรียนา ลิม่า, เบลลา ฮาดิด, จีจี้ ฮาดิด และอีกหลายชีวิตที่มาร่วมเดินแฟชั่นครั้งที่ 23 ของ วิกตอเรีย ซีเคร็ต ครั้งนี้

เราได้รับรู้เรื่องราวมากมายของเหล่านางฟ้าเอวเอสเหล่านี้ ทั้งหุ่นสุดแซ่บของพวกเธอ การออกกำลังกายวันละไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง เพื่อได้เรือนร่างสำหรับเสื้อผ้าไซส์ 0 หน้าอก 32 เอว 24 และเรียวขามูลค่านับล้าน เพื่อได้รับเลือกให้อยู่บนรันเวย์นี้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ วิกตอเรีย ซีเคร็ต ได้กลายเป็น Passion ของนางแบบและสาวๆ ไปทั่วโลกนั้น เกิดมาจากผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญที่ชื่อ "เลส เว็กซ์เนอร์" มหาเศรษฐีวัย 81 ปี เจ้าของอาณาจักรชุดชั้นในนางฟ้ามูลค่าหมื่นล้าน

ย้อนกลับไปในปี 1982 เว็กซ์เนอร์ยอมควักกระเป๋า 1 ล้านดอลลาร์ ซื้อธุรกิจชุดชั้นในเล็กๆ ในซานฟรานซิสโก ที่มีร้านอยู่ 6 สาขา จากนั้นเขาใช้เวลา 24 เดือน ขยายสาขาของวิกตอเรียเพิ่มอีก 15 สาขา ทันที ด้วยแนวคิดการทำธุรกิจแบบกล้าได้กล้าเสีย และความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงที่อยากได้ชุดชั้นในชั้นดี จะไม่เสียเวลาสั่งซื้อจากอินเตอร์เน็ตหรอก แต่พวกเธอจะมาลองสัมผัสมันจริงๆ ที่ร้านต่างหาก และแนวคิดของเว็กซ์เนอร์นั้น ประสบความสำเร็จเกินกว่าที่เขาคิดไปหลายเท่าเสียอีก เพราะไม่ใช่เพียงเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่ผลการวิจัยบอกว่า ผู้ชายเองก็มาที่ร้าน วิกตอเรีย ซีเคร็ต เช่นกัน แถมผู้ชายจะใช้เวลาในร้านเฉลี่ยนานถึง 3 ชั่วโมง นั่นก็เพราะผู้ชายที่แวะมาที่ร้านนั้น ก็เพื่อหาซื้อของขวัญให้กับคนรักของพวกเขา ซึ่งนั่นทำให้หนุ่มๆ ต้องใช้เวลาและความพิถีพิถันเป็นพิเศษ


หลังจากที่ เว็กซ์เนอร์ ทำให้ วิกตอเรีย ซีเคร็ต เริ่มติดตลาดในอเมริกา เขาก็ขยายอาณาจักรธุรกิจออกไปใหญ่กว่าเดิม เมื่อเข้าซื้อธุรกิจแบรนด์ Abercrombie & Fitch ในปี 1988 ก่อนที่เขาจะตัดสินใจขายออกไปเมื่อเห็นว่าได้กำไรในปี 1996 และกลับมาโฟกัสที่ วิกตอเรีย ซีเคร็ต อย่างจริงจังอีกครั้ง โดย เว็กซ์เนอร์ ลงดีเทลในทุกๆ อย่างของ วิกตอเรีย ซีเคร็ต ตั้งแต่การโฟกัสที่ผลิตภัณฑ์บรา มากที่สุด เพราะเขาเชื่อว่า บราจะเป็นจุดแรกสุดที่ทำให้เสน่ห์อันเย้ายวนของผู้หญิงถูกจับจ้อง นอกจากนี้ เพื่อให้ตอบโจทย์การทำธุรกิจชุดชั้นในผู้หญิงให้ได้ดีที่สุด เว็กซ์เนอร์ จึงดำเนินนโยบายว่า พนักงานของ วิกตอเรีย ซีเคร็ต ต้องเป็นผู้หญิงไม่น้อยกว่า 90% ของพนักงานทั้งหมด และ 93.5% คืออัตราส่วนของพนักงานผู้หญิงสำหรับ วิกตอเรีย ซีเคร็ต ในเกาะอังกฤษ และจะด้วยความเชื่อพรือพาสชั่นอะไรก็แล้วแต่ วิกตอเรีย ซีเคร็ต ได้สร้างรายได้ให้กับเว็กซ์เนอร์มหาศาลอย่างต่อเนื่อง

การลงทุนทำรันเวย์โชว์สุดอลังการในปีแรกๆ หลายคนมองว่าเป็นการเทเงินทิ้งลงแม่น้ำ แต่วันนี้มันพิสูจน์แล้วว่า มันทำให้บรรดานางฟ้าที่เว็กซ์เนอร์ลงทุนจ้างไป ได้สร้างมูลค่ากลับมาให้ธุรกิจของเขาขนาดไหน ลองคิดดูแล้วกันว่า เว็กซ์เนอร์นั้นเพิ่งถอยเรือยอชต์ลำยักษ์ยาว 96 เมตร มาเมื่อไม่กี่ปีนี้ในราคาสูงกว่า 100 ล้านดอลลาร์ นั่นก็เป็นสัญลักษณ์การันตีความสำเร็จของมหาเศรษฐีคนนี้ได้เป็นอย่างดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...