xs
xsm
sm
md
lg

“สักวาฉันเป็นใครใครรู้บ้าง” 60 ปริศนาคำกลอนตัวละครในวรรณคดีไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นานมีบุ๊คส์ จัดงานเสวนาแนะนำหนังสือ “สักวาฉันเป็นใครใครรู้บ้าง” หนังสือรวมกลอนสักวา ที่มีจุดเด่นให้ผู้อ่านได้ร่วมค้นหาปริศนาเกี่ยวกับตัวละครในนิทานพื้นบ้านและวรรณคดีไทย 60 ตัว ผลงานเขียนโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมและพระราชประเพณี ที่มาเผยถึงแรงบันดาลใจในการเขียน โดยมีแขกรับเชิญพิเศษ จักรกฤต โยมพยอม หรือ ครูทอม คำไทย ติวเตอร์ภาษาไทยชื่อดังขวัญใจนักเรียน ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลวรรณคดีไทย มาร่วมดำเนินรายการสร้างบรรยากาศให้ภายในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ณ เวทีเอเทรียม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้อย่างสนุกสนาน

คิม จงสถิตย์วัฒนา กล่าวว่า อาจารย์ธงทองเป็นอาจารย์สอนกฎหมายที่มีความสนใจในเรื่องภาษา ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมไทยมาตั้งแต่เด็ก และยังคงวนเวียนติดตามเรื่องราวที่เป็นความสนใจเหล่านี้มาโดยตลอด มีผลงานเป็นที่รู้จักแพร่หลาย เช่น งานเขียนหนังสือ การเป็นผู้บรรยายตามสถานศึกษา หรือสื่อสาธารณะต่าง ๆ มีงานอดิเรกคือการเขียนกลอนให้คนโน้นคนนี้อ่าน รวมทั้ง "สักวาฉันเป็นใครใครรู้บ้าง" ที่เก็บสะสมความรู้ตั้งแต่วัยเด็กจนวัยเกษียณมาไว้ในเล่มนี้ด้วย ท่านใช้ปริศนากลอนง่ายๆ ภาษาทันสมัยในการให้ความรู้เกี่ยวกับวรรณคดีไทย ซึ่งผู้อ่านจะอ่านเองคนเดียว หรือนำไปทายเล่นกับครอบครัว ลูกๆหลานๆ หรือเพื่อนฝูงก็จะยิ่งสนุกมากขึ้น ถือเป็นการร่วมอนุรักษ์กลอนสักวา รวมถึงเรื่องราวของตัวละครในวรรณคดีไทยให้ให้เด็กรุ่นใหม่รู้จัก และยังคงอยู่คู่สังคมไทยต่อไป

ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ผู้เขียน กล่าวว่า ตั้งแต่ปลายปีจนถึงต้นปีนี้ ทุกวันเวลาเช้าผมนึกสนุกเขียนสักวาขึ้นหนึ่งบท เป็นปริศนาทายชื่อตัวละครในวรรณคดีหรือนิทานพื้นบ้านของไทยที่ได้เคยรู้จักหรือเคยเรียนเมื่อตอนเป็นเด็ก แล้วนำมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก (Facebook) และไลน์ (LINE) ของเพื่อนฝูงบางกลุ่ม ปรากฏว่าเป็นที่สนใจและสนุกครึกครื้นมาก มีคนรออ่านและตอบอยู่ทุกวัน เพื่อนที่เป็นครูภาษาไทยแนะนำว่าน่าจะพิมพ์รวมเล่ม เพราะจะเป็นประโยชน์กับเด็กได้เรียนรู้กลอนสักวาและตัวละครในวรรณคดีต่างๆ เมื่อเขียนสักวาจบชุดแล้วผมจึงเขียนเฉลยเป็นร้อยแก้ว เฉลยตัวละครนั้น ๆ พร้อมกับเรื่องราวโดยย่อที่พอเข้าใจว่าเป็นตัวละครมาจากที่ไหน และผมก็ได้เพื่อนรักคนหนึ่งคือ สุมาลี แนะนำให้จัดพิมพ์กับสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ และกลายมาเป็นหนังสือสักวาฉันเป็นใครเล่มนี้ ผมหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยพาผู้ใหญ่รุ่นใกล้เคียงกันกับผมย้อนเวลาไปหาวันชื่นคืนสุขในวัยเด็กของเรา ขณะเดียวกันก็ทำให้เด็กรุ่นลูกรุ่นหลายได้ลิ้มรสและมีความสุขกับเรื่องราวอย่างไทยๆ ที่หาได้ไม่ง่ายนักในยุคนี้

สักวาฉันเป็นใครใครรู้บ้าง

เป็นหนังสือรวมกลอนสักวาของอาจารย์ธงทอง จันทรางศุ ที่ท่านนึกสนุกเขียนขึ้นเพื่อเล่นกับเพื่อนฝูง สักวาแต่ละบทถามปริศนาเกี่ยวกับตัวละครในนิทานพื้นบ้านและวรรณคดีไทย 60 ตัว เด็กๆ (และผู้ใหญ่) สามารถลองทายว่าเป็นตัวไหน แต่ถ้านึกไม่ออกหรือไม่รู้จักก็ไม่เป็นไร เพราะในเล่มมีเฉลยและคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับตัวละครและเรื่องราวในวรรณคดีหรือนิทานเรื่องนั้นไว้แล้ว ราคาเล่มละ 225 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...