xs
xsm
sm
md
lg

สยามพิวรรธน์จับมือ GC นำขยะพลาสติกพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ม.ร.ว. จันทรลัดดา ยุคล และม.ล. อรดิศ สนิทวงศ์
กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “Circular Living Campaign 2018” เพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและประชาชนเกี่ยวกับการคัดแยกขยะและจัดการขยะอย่างถูกวิธี พร้อมสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่จะช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำและรีไซเคิล
ปฏิภาณ สุคนธมาน และนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์
โครงการนี้เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน 2561-กุมภาพันธ์ 2562 ประกอบด้วย Power of Sharing, Sustainable Designer’s Contest, Circular Living Festival, Up Cycling X’Mas Tree และ Circular Living Symposium โดยเริ่มแคมเปญแรก Power of Sharing ด้วยการจัดวางถังขยะเพื่อรับบริจาคขยะพลาสติกทั้งหมด 3 ศูนย์ ได้แก่ สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่

ขยะพลาสติกแบ่งเป็น PE โพลีเอทิลีน เช่น ท่อน้ำ ถัง ถุง ขวด และ PET คือ โพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต หรือเพ็ต เป็นประเภทขวดบรรจุน้ำดื่ม น้ำมันพืช กลุ่มนี้สามารถรีไซเคิลให้เป็นเส้นใยทำเสื้อกันหนาว พรม และใยสังเคราะห์ในหมอน เป็นต้น และจะนำไปผลิตเป็นเสื้อมอบให้แก่มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อไป
วราวรรณ ทิพพาวนิช และกิตติรัตน์ ปิติพานิช
รับบริจาคพลาสติกตั้งแต่วันนี้-20 ธันวาคม 2561 นอกจากนี้ สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ยังมาให้ความรู้และการต่อยอดขยะพลาสติกผ่านการออกแบบให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกด้วย เพื่อสร้างโอกาสให้คนรุ่นใหม่ด้านการออกแบบให้มีแนวคิดในการช่วยกันแก้ปัญหา และช่วยสร้างมูลค่าให้กับพลาสติกเพิ่มมากขึ้น

ในงานยังมี กิตติรัตน์ ปิติพานิช ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน), วราวรรณ ทิพพาวนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกิจการองค์กร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และนักแสดงสาว อาย-กมลเนตร เรืองศรี ร่วมพูดคุยในหัวข้อ “From Trash to Treasure” นำความคิดสร้างสรรค์สร้างคุณค่าแก่ขยะพลาสติก ปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น
สุทธิรัตน์ ภาณววัฒน์ และโสมรสา พงษ์เพิ่มพฤษ์
กมลเนตร เรืองศรี และพิภู พุ่มแก้ว
เก้าอี้ทำจากพลาสติกรีไซเคิล
กระเป๋าที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล


ถังขยะบริเวณสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่เพื่อรับบริจาคขยะพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว
ถังขยะบริเวณสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่เพื่อรับบริจาคขยะพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว
เก้าอี้ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล
กระเป๋าที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล
เครื่องประดับที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล
ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล


กำลังโหลดความคิดเห็น...