xs
xsm
sm
md
lg

ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ ๙ งามสง่าเคียงคู่บรมราชจักรีวงศ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ฉลองพระองค์ชุดราตรี ทรงในการเสด็จเยือนอังกฤษและอิตาลี
การเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกาและภาคพื้นยุโรป 14 ประเทศของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ซึ่งใช้เวลาราว 4 เดือนนั้น นอกจากจะทำให้นานาชาติรู้จักประเทศไทยดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้ชาวโลกได้เห็นถึงพระสิริโฉมงดงามของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ของปวงชนชาวไทยเป็นอย่างดียิ่ง

บรรดาผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกจำนวน 2,000 คน ได้ออกเสียงเมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2505 เลือก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นสตรีที่แต่งพระองค์งามที่สุดในโลกผู้หนึ่ง ในจำนวนสุภาพสตรีของโลกทั้งหมด 10 คน และนับเป็นปีที่ 2 ที่พระองค์ทรงได้รับเลือกเป็นสตรีที่แต่งพระองค์งดงามที่สุดของโลกมาแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2503 โดยฉลองพระองค์ที่ทรงส่วนใหญ่จะเป็นผ้าไหมไทยเงางาม ที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับการแต่งกายของชาวตะวันตกได้อย่างแนบเนียน
ฉลองพระองค์ในงานเลี้ยง ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ นครลอสแอนเจลิส
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่ทรงฉลองพระองค์งามที่สุดในโลก พระองค์ทรงเป็นตัวแทนสุภาพสตรีไทยและตัวแทนประเทศไทย ที่ทรงนำความงดงามตามแบบไทยออกไปเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รับรู้และชื่นชม จนเครื่องแต่งกายของไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ขณะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศทรงฉลองพระองค์แบบสากลที่เรียบง่ายแต่สง่างาม ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้แก่คนไทยทั้งชาติ ที่มีพระราชินีผู้มีพระสิริโฉมและพระจริยวัตรที่งดงาม ทำให้เกิดกระแสความนิยมแต่งกายแบบไทย และการใช้ผ้าไทยในวงสังคมอย่างกว้างขวาง ขณะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศทรงฉลองพระองค์แบบสากลที่เรียบง่ายแต่สง่างาม โดยผู้ออกแบบฉลองพระองค์ถวายมักเป็นช่างคนไทย แต่เมื่อจะเสด็จฯ เยือนต่างประเทศมีพระราชดำริที่จะให้ฉลองพระองค์เป็นแบบสากลจริงๆ เพื่อความเหมาะสมต่อสภาพภูมิอากาศ และกาลเทศะของธรรมเนียมต่างประเทศที่จะเสด็จพระราชดำเนิน โดยทำจากผ้าไหมพื้นเมือง จึงโปรดให้ นายปีแอร์ บัลแมง ช่างชาวฝรั่งเศส จัดถวาย ซึ่งสนองพระราชประสงค์ได้งดงามเหมาะสมทุกโอกาส

เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2561 กองบรรณาธิการ Celeb Online ขอพาไปร่วมชื่นชมความงดงามของฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่ทรงฉลองพระองค์งามที่สุดในโลก
ฉลองพระองค์ชุดราตรียาว ทรงในงานลี้ยงที่ญี่ปุ่น
เริ่มที่ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมซาติน ปักประดับด้วยลูกปัด เส้นไหม เลื่อมและดิ้นขดสีทอง โดย เลอซาจ ในการเสด็จฯ ไปในงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำที่คฤหาสน์แลงคาสเตอร์ ซึ่ง เซลวิน ลอยด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจัดถวายในนามรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2503 และในการเสด็จฯ ไปงานถวายพระกระยาหารค่ำในปีเดียวกัน ซึ่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิตาลีจัดถวาย ณ พระราชวังควิรินาเล กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2503

ถัดมาฉลองพระองค์ชุดกลางคืน ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จากห้องเสื้อบัลแมง โดยอีริก มอร์เทนเซน (เดนมาร์ก, พ.ศ. 2469-2541) : วันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จฯ ไปในงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำ ณ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา
ฉลองพระองค์ชุดประจำชาติไทย ทรงในการเสด็จเยือนอิหร่าน
นอจากนี้ ยังมีฉลองพระองค์ชุดกลางคืน ผลงานการออกแบบของ ปิแอร์ บัลแมง ฉลองพระองค์ชุดราตรียาวตัดขึ้นด้วยไหมมัดหมี่ลายตะกร้อ ตกแต่งบริเวณปลายแขนด้วยขนนกกระจอกเทศและขนไก่ ในการเสด็จฯ ไปงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารค่ำที่ประเทศญี่ปุ่น, ฉลองพระองค์ชุดประจำชาติไทย ที่ใช้เทคนิคในการทอผ้าแบบมีลวดลาย พร้อมปักด้วยไหมเงินและคริสตัล ในการเสด็จฯ เยือนประเทศอิหร่านเมื่อปี ค.ศ. 1967และฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมสีฟ้าและผ้าลูกไม้สีเงิน, ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ ตัดเย็บจากผ้าไหม ปักประดับด้วยเพชรเทียมและลูกปัด

นับเป็นบุญเหลือล้นของปวงพสกนิกรชาวไทยที่มีสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงพระสิริโฉมงดงามพระเกียรติคุณก้องฟ้าคู่พระบารมี งามสมบรมราชจักรีวงศ์
ฉลองพระองค์ชุดราตรี ตัดเย็บจากผ้าไหมสีฟ้า
ฉลองพระองค์ชุดไทยจักรพรรดิ


กำลังโหลดความคิดเห็น