xs
xsm
sm
md
lg

ชมผลงานคอลเลคชั่นปลากัดฝีมือคนไทยที่ขายดีทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


YellowKorner ไลฟ์สไตล์แกลเลอรี่ภาพถ่ายจากฝรั่งเศส จัดแสดงภาพถ่ายคุณภาพพรีเมี่ยม หาชมยาก สร้างสรรค์โดยศิลปินคนดังจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยความหลงใหลในงานศิลป์พร้อมกับความพยายามที่จะนำเสนอความงามของงานศิลป์แบบไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้ YellowKorner ทุ่มเทและเฟ้นหาศิลปินและช่างภาพมากประสบการณ์มาโดยตลอด โดยเมื่อวันก่อน YellowKorner ต้อนรับช่างภาพคนใหม่ ที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งชองแกลเลอรี่

จิรวัฒน์ ปลีคงธุ หรือ ต๊อบ ช่างภาพหนุ่มจากรั้วจุฬาลงกรณ์ ผู้ตกหลุมรักความงามอันเรียบง่ายจากธรรมชาติ, สัตว์ป่า, และสิ่งรอบกาย เขาเฝ้านำเสนอความงามเหล่านั้นผ่านเลนส์กล้อง ความรักในการถ่ายภาพและแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์และหมั่นฝึกฝน ซึ่งนั่นเป็นก้าวสำคัญในการทำให้เขามีคุณสมบัติในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแกลเลอรี่ระดับโลกอย่าง YellowKorner

ผลงานสร้างสรรค์โดย จิรวัฒน์ ปลีคงธุ เป็นภาพถ่ายชุดปลากัด ซึ่งจะวางขายในแกลเลอรี่ YellowKorner ทั่วโลก ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตในวัยเด็กที่ได้ซื้อปลากัดมาเลี้ยง ทำให้ชื่นชมเสน่ห์และความหลากหลายของสีสันและลวดลายของปลากัดมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้การมีโอกาสได้เข้าร่วมคลาสถ่ายภาพในรั้วมหาวิทยาลัยหลายปีก่อน ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการประยุกต์ใช้ความรู้ด้านการถ่ายภาพ ทำในสิ่งที่หลงใหลเกิดเป็นงานอดิเรกถ่ายภาพปลากัดเรื่อยมา ภาพถ่ายชุดปลากัดมีทั้งหมด 3 ภาพ ในชื่อ “Copper Flower” , “Hopefulness” , และ “Samurai” ถูกถ่ายขึ้นในปี 2558 โดยปลากัดทั้ง 3 ตัวมีถิ่นกำเนิดมาจาก Southeast Asia ซึ่งถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้มีสีสันและลักษณะภายนอกที่หลากหลาย ภาพถ่ายเซตนี้สื่อถึงความงามและความสุขรอบกายที่หาได้ไม่ยากจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการชื่นชมความสามารถของกลุ่มบุคคลผู้พัฒนาสายพันธุ์ปลากัดให้มีความสวยสดงดงามเช่นนี้อีกด้วย

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความสุข ความอบอุ่น รวมถึงความยินดี จากเพื่อน พี่ น้อง และ ครอบครัว ที่เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก สื่อมวลชนมีโอกาสสัมภาษณ์ช่างภาพคนเก่ง รวมถึงเก็บภาพผลงานแห่งความตั้งใจ อย่างใกล้ชิดเป็นกันเอง

สมาชิกใหม่แห่งแกลเลอรี่ YellowKorner จิรวัฒน์ ปลีคงธุ เล่าถึงความประทับใจว่า “ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจมากๆ ที่ YellowKorner ให้โอกาสผมได้เป็นส่วนหนึ่งของแกลเลอรี่ ย้อนกลับไปสำหรับผมการได้มาถึงจุดนี้ เป็นเสมือนความฝันสมัยมหาวิทยาลัยที่ในวันนี้ผมได้ทำให้เป็นจริงขึ้นมาได้ ในส่วนของโปรเจ็กต์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตคิดว่าอยากจะทำเซตภาพที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของตัวผมเองบวกรวมกับคอนเซ็ปต์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของผมก็คือ ความสวยงามจากสีสันของธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่ง ถ้าพูดถึงแรงบันดาลใจ สำหรับผมแล้ว แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ คือความสุขที่เราค้นพบจากการจับภาพช่วงเวลาช่วงหนึ่ง ซึ่งช่วงเวลาเหล่านั้นจะเป็นอมตะไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้การถ่ายภาพยังเปรียบเสมือนการสื่อสารอย่างหนึ่งของช่างภาพ ซึ่งผู้คนสามารถรับรู้และสัมผัสได้แม้ว่าจะพูดต่างภาษาหรือมีวัฒนธรรมที่ต่างกัน ในทุกๆผลงานที่ผมทำ ผมเชื่อว่าถ้าเราใส่ความตั้งใจจริงลงไป ภาพถ่ายจะสื่อสารความรู้สึกได้ดีที่สุด แม้ว่าจะไม่มีการสื่อสารออกมาเป็นคำพูดก็ตาม”

หนึ่งในผู้ร่วมงานผู้รักการถ่ายภาพ วรทย์ บานชื่น เล่าว่า “ บรรยากาศอบอุ่นมากครับ ผมตั้งใจมาแสดงความยินดี ในฐานะเพื่อนฝูง เพื่อสนับสนุนผลงานชิ้นแรกของเพื่อนที่จะวางขายในแกลเลอรี่ ถือเป็นก้าวแรกในการก้าวเข้าสู่วงการอย่างแท้จริง ในส่วนของเซตภาพปลากัด ผมชอบภาพ “Hopefulness” มากที่สุดครับ เพราะปลาตัวนี้สื่อถึงความหวังของช่างภาพเมื่อครั้งถ่ายภาพ อีกทั้งสะท้อนถึงความพยายามอย่างแท้จริงในการก้าวมาเป็นศิลปินภาพถ่าย YellowKorner ถือเป็นไลฟ์สไตล์แกลเลอรี่ที่น่าสนใจมากครับ เป็นแหล่งรวบรวมภาพถ่ายหลากหลายประเภทจากศิลปินมากความสามารถหลายๆท่าน และเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักสะสมรุ่นใหม่ ผมอยากให้ลองมาชมภาพความงดงามของภาพเซตนี้กันด้วยตัวเองครับ”

ภาพถ่ายเซตปลากัด ได้รับรางวัล “International Photographer of The Year” ในสาขา “Honorable Mention Fine Art: Conceptual Category” ในปี 2017 โดยภาพถ่ายเซตนี้ปัจจุบันวางขายในหลายเมืองทั่วโลก เช่น เจนีวา, บาเซิล, โปร์ตู, ออสโล, และ ตูลูซ ฯลฯ ได้รับรางวัลการันตีความงามและขายดีทั่วโลก คงไม่ต้องแปลกใจว่าภาพถ่ายเซตนี้จะต้องโด่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลกที่จะต้องกล่าวขานถึงความสามารถของช่างภาพชาวไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...