>>สนุกกับการเดินทางกุ๊กกิ๊กภาคใหม่ของ “ตุ๊กตา” พนิดา เอี่ยมศิรินพกุล คุณแม่ผู้รักในการบันทึกเรื่องราวผ่านตัวหนังสือแห่งสำนักพิมพ์ยาหยี กับผู้ร่วมคณะทัวร์กุ๊กกิ๊ก คุณพ่อ “บอย” ตรัย ภูมิรัตน และเด็กหญิงชื่นใจ ขวัญใจคุณพ่อคุณแม่ทั่วไทยในโลกโซเชียล ที่จะมาชวนให้ทุกครอบครัวร่วมออกเดินทางไปกับคณะทัวร์ กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์ ในงานเปิดตัว “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” หนังสือท่องเที่ยว 4 เล่ม 3 ประเทศ ที่เป็นมิตรกับทั้งครอบครัว ประกอบไปด้วย 4 เมือง เมลเบิร์น, โตเกียว, เกาะนาโอชิมะ และบาร์เซโลนา
ภายในงานร่วมพูดคุยสนุก ๆ ถึงเรื่องราวของแต่ละทริป เคล็ดลับและความประทับใจในการเดินทางร่วมกันฉบับครอบครัว กับแขกรับเชิญพิเศษ นาระ เอื้อทวีกุล และ มลลิกา เรืองกฤตยา ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Kloset และร่วมเวิร์คช้อปทำเข็ดกลัดสุดว้าวจากแบรนด์ littlemojo ให้กับเด็กๆ ได้สนุกแบบลืมเบื่อ ที่ โอเพ่น เฮ้าส์ ชั้น 6 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
พนิดา เอี่ยมศิรินพกุล เผยว่า ผลงานหนังสือชุด “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” เป็นหนังสือท่องเที่ยวแนวไกด์ บุ๊ค ที่แนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว ใน 4 เมืองน่าเที่ยว ได้แก่ เมลเบิร์น, โตเกียว, เกาะนาโอชิมะ และบาร์เซโลนา “หลายคนมักมองว่า การไปเที่ยวครอบครัว เป็นการไปเที่ยวเพื่อลูกเท่านั้น แต่คอนเซ็ปต์ของครอบครัวเราคือ แต่ละทริปเดินทางจะต้องมีเรื่องราวของทุกคน และได้ไปในที่ที่ตัวเองชอบ ไม่ได้ไปแต่สวนน้ำ สวนสัตว์ ดังนั้นพ่อแม่ลูกต่างมีโอกาสได้ไปเที่ยวในสถานที่ที่ตัวเองชอบไปพร้อม ๆ กันในทริปเดียว เป็นความสุข ความสนุกของการได้ไปเที่ยว ในที่ที่ของตัวเอง เป็นการเดินทางที่ผสมผสานความเป็นคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยรวมไว้ด้วยกัน นอกจากนี้ในหนังสือยังมีเคล็ดลับการเตรียมของใช้จำเป็นที่ต้องพกไปด้วยทุกทริป ในทุกประเทศ และท้ายเล่มก็มีบันทึกน่ารัก ๆ เพื่อให้ พ่อ แม่ ลูก ได้เขียนบันทึกสั้น ๆ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำดี ๆ ร่วมกันในทริปนั้นๆ และสามารถเก็บไว้ให้ลูก ๆ ได้ย้อนกลับมาดูเมื่อเขาเติบโตขึ้นด้วยค่ะ”
นอกจากนี้ คุณแม่ตุ๊กตา ยังกล่าวเสริมอีกว่า “การเดินทางทำให้เราได้เรียนรู้กัน และเป็นการเก็บความทรงจำร่วมกันซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ส่วนเมืองที่ประทับใจที่สุด คือ เกาะนาโอชิมะ ซึ่งแม้จะเป็นการเดินทางที่ต้องใช้ความพยายามและพลังในการเดินทางมาก ทั้งขึ้นเครื่องบิน ลงเรือ นั่งรถ แต่เมื่อไปถึงที่หมาย ความเหนื่อยก็หายไปหมดสิ้น ที่สำคัญคือ เป็นเกาะที่ทำขึ้นเพื่อศิลปะ ซึ่งเมื่อไปอยู่ตรงนั้น ต่อให้เราไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะได้อะไร แต่กลับได้มาอย่างไม่น่าเชื่อ ถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ากับครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรพาลูก ๆ ไปให้ได้ค่ะ”
ด้าน “คุณพ่อบอย” ตรัย ภูมิรัตน เล่าถึงบรรยากาศสนุก ๆ ในการเดินทางแต่ละทริป ว่า “ส่วนใหญ่ผมจะเป็นฝ่ายสันทนาการ พยายามทำให้บรรยากาศของทริปสนุกขึ้น เพราะบางทีเราหลงทาง หรือเจอปัญหาก็จะเกิดความเครียด ผมก็ต้องคอยทำให้บรรยากาศไม่น่าหงุดหงิด เพื่อจะได้เที่ยวให้สนุกไปตลอดทั้งทริป แต่สิ่งที่รู้สึกได้ คือ เราสามคนสนิทกันมากขึ้น เพราะเราผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ มาด้วยกัน รวมทั้งทำให้รู้จักตัวตนของลูกมากขึ้นด้วย สำหรับเมืองที่ประทับใจที่สุด ยกให้บาร์เซโลนา ด้วยความที่ตัวเองเรียนมาด้านสถาปัตย์ ทำให้รู้จักผลงานและประวัติของเกาดี้ ซึ่งเป็นนักออกแบบที่ล้ำสมัยมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้อินกับสถาปัตยกรรมของเกาดี้สักเท่าไหร่ แต่พอได้ไปเห็นของจริง กลับรู้สึกตื่นตะลึง เหมือนเป็นสิ่งก่อสร้างที่มาจากนอกโลก คงต้องบอกว่า การเดินทางท่องเที่ยวนอกจากความสุข ความสนุกของการไปเที่ยวพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวแล้ว ยังเป็นบรรยากาศในครอบครัวที่ถ้าไม่ได้ออกเดินทาง ไม่ได้เปิดตัวเอง เราก็จะไม่ได้รับโอกาสแบบนั้น รวมทั้งเป็นความทรงจำที่แต่ละครอบครัวสร้างขึ้นมาเอง”
จากนั้นเป็นการพูดคุยในบรรยากาศเป็นกันเองของ 2 คุณแม่นักเดินทางผู้มีสไตล์ที่แตกต่างกัน มาร่วมบอกเล่าประสบการณ์สนุก และเรื่องราวดี ๆ ที่ได้รับจากการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละบ้าน เริ่มจาก มลลิกา เรืองกฤตยา เล่าถึงไลฟ์สไตล์การเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่มีลูกสาว 2 คน ว่า “พอมีลูก (น้องสิมิลัน กับ น้องมาหยา) ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป ทั้งในเรื่องของสัมภาระที่ต้องเพิ่มมากขึ้น รวมถึงจุดหมายปลายทางที่เปลี่ยนไป เช่น ต้องพาเขาไปเที่ยวสวนน้ำ สวนสนุก ซึ่งชีวิตปกติคงไม่มีโอกาสได้ไป แต่ก็ต้องยอมแลกเพื่อความสนุกและประสบการณ์ใหม่ที่ลูก ๆ จะได้รับ รวมทั้งทำให้เขาได้เห็นโลกในมุมที่แตกต่างออกไป”
หนังสือท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อครอบครัว ชุด “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” มีทั้งหมด 4 เล่ม ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางใน 4 เมืองของ 3 ประเทศ ได้แก่ เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย , บาร์เซโลนา ประเทศสเปน, โตเกียว และเกาะนาโอชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ผสมผสานความเป็นคุณแม่ คุณพ่อ และคุณลูกรวมไว้ด้วยกัน