xs
xsm
sm
md
lg

3 กูรูด้านท่องเที่ยวแชร์เคล็ดลับ เดินทางแบบมีสไตล์รับซัมเมอร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>“เมษายน” เป็นเดือนแห่งวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน จึงเป็นช่วงเวลาพิเศษที่เรามักจะออกเดินทางพักผ่อนกัน บริษัท สวนหลวง ออโตเฮ้าส์ จำกัด (เบนซ์สวนหลวง) นำโดย กฤตรินทร์ ลิ้มราบรื่น จึงเชิญ 3 กูรูด้านท่องเที่ยว มาร่วมแชร์เคล็ดลับการท่องเที่ยวแบบมือโปรและมีสไตล์ นำโดย เซเลบสาวเก่งนักเดินทาง เล็ก-กรกนก ยงสกุล, แพ็ตตี้-พริษฐ์ชยาดา พิริยะเมธา นักท่องเที่ยวสาย LUXURY ร่วมด้วย ก๊อต-ภควัติ พาชื่น ร่วมเผยเทคนิคการถ่ายภาพให้สวยชวนติดตาม ในงาน “TRAVEL LIKE A STAR PRESENTED BY SUANLUANG AUTOHAUS” ณ โรงแรม W Hotel bangkok

เล็ก-กรกนก กล่าวว่า การเดินทางอย่างมีศิลปะต้องเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี เพื่อให้การท่องเที่ยวทริปนั้นๆ ราบรื่นและสนุกสนาน เช่น ถ้าไปทริปต่างประเทศยาว 10 วัน ให้เตรียมตัวล่วงหน้า 1 เดือน สำหรับยื่นขอวีซ่า, เช็คพาสปอร์ต, แลกเงิน, เช็คอากาศ จะได้เตรียมเสื้อผ้าไปให้เหมาะสม อาจจะแพ็คไปเพียง 7 ชุด ที่เหลือไปมิกซ์แอนด์แมตช์ก็ได้ ต่อมาดูสถานที่ที่จะไป เช่น เที่ยวในเมือง, ต่างจังหวัด, เที่ยวสายลุย และสำหรับหน้าร้อนนี้ ก่อนจะจัดเสื้อผ้าขอให้ดูสภาพอากาศว่าหนาวร้อนอย่างไร ฝนตกหรือเปล่า เสื้อผ้าเนื้อบางเบาจะทำให้เราจัดกระเป๋าง่ายและไม่กินเนื้อที่มากที่สุด

“การแพ็คกระเป๋าต้องยึดหลัก “คล่องตัว ง่าย เบา” เช่น ไปยุโรป สายการบินให้น้ำหนัก 25 กก. ก็อย่าเพิ่งจัดเต็ม ให้เผื่อที่ว่างสำหรับซื้อของด้วย ถ้าไปที่หนาวๆ จะหนักที่อุปกรณ์กันหนาว เราจึงต้องเลือกชุดๆ เดียวใช้ได้ 3 ฟังก์ชัน คือชุดเดิมอาจเปลี่ยนแค่ผ้าพันคอ, รองเท้า, หมวก แล้วสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ ไม่แนะนำให้เปลี่ยนชุดทุกวัน หรือถ้าไปกับครอบครัวก็ยิ่งดีใหญ่ เช่น ไปกับพ่อแม่พี่น้อง ให้สลับชุดกันหนาวกัน การเปลี่ยนลุคแบบง่ายๆ คือใช้ผ้าพันคอ สร้อย หมวก แว่นกันแดด สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่พร็อพ แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องมี”

ขณะที่ อีกหนึ่งสาวนักเที่ยว แพ็ตตี้-พริษฐ์ชยาดา แนะนำการเตรียมตัวท่องเที่ยวอย่างมีสไตล์ว่า ก่อนจะไปทุกทริปเราต้องทำการบ้านเกี่ยวกับสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น สภาพอากาศ, กฎระเบียบ, การแต่งตัวในย่านนั้นๆ อย่างบางที่ไม่อนุญาตให้นุ่งสั้น หรือต้องเดินเยอะแค่ไหนจะได้เตรียมรองเท้าไปถูก ถ้าเราศึกษามาก่อนแล้วจะทำให้เราไม่พลาดในการแต่งตัว ที่สำคัญต้องแต่งตัวให้เข้ากับสถานที่และคนในย่านนั้น เช่น ไปฮาราจูกุก็ต้องแต่งให้ดูคาวาอิ, ไปอินเดียก็นุ่งส่าหรี เป็นต้น อย่าไปแต่งอะไรที่ไม่เข้ากัน เพราะจะดูแปลกแยก สวยอยู่คนเดียวไม่ได้

“เทคนิคการถ่ายรูปให้ออกมาสวย เตรียมพร็อพไปถ่ายรูปก็จำเป็น แต่ไม่จำเป็นต้องพกพร็อพไปเองทุกอย่าง อย่างหน้าร้อนเราจะไปทะเล พักที่รีสอร์ตสวยๆ พอไปถึงอย่างแรกที่มองหาที่ล็อบบี้คือ นิตยสารปกสวยๆ แก้วกาแฟ หรือสั่งเครื่องดื่มสีสวยๆ มาดื่ม เพื่อจะเอามาประกอบการถ่ายภาพ ส่วนการแต่งกายของเราให้พกผ้าโพกศีรษะ กระเป๋าสีสันสดใส หมวกใบโต แว่นกันแดด ฯลฯ แต่ก่อนที่จะสวย แนะนำให้ดูความปลอดภัยของสถานที่นั้นๆ ด้วย เพราะไม่ใช่วางสัมภาระเอาไว้แล้วไปถ่ายรูป หันมาอีกทีคือโดนขโมยไปแล้ว อย่างนี้จะไม่สวย”

ปิดท้ายที่ ก๊อต-ภควัติ บอกว่า ตนเริ่มต้นจากการท่องเที่ยวคนเดียว จึงถนัดในการถ่ายรูปเองให้สวยได้ สิ่งที่ต้องมีได้แก่ กล้อง, ขาตั้งกล้องปลาหมึกที่ตัวเล็กพกพาง่าย และมือถือ ไว้กดชัตเตอร์และดูรูปได้ทันที หรือถ้าไม่พกกล้อง ก็ใช้มือถือถ่ายด้วยการตั้งเวลาแต่จะยากกว่า เพราะต้องวิ่งไปวิ่งมา รูปที่ถ่ายออกมาจะสวยหรือไม่อยู่ที่ 1.กล้องถ่ายรูป 2.เลนส์ ถ่ายแลนด์สเคปเลือกเลนส์ที่กว้าง และถ่ายพอร์ตเทรตก็เลือกใช้เลนส์ 50 mm 3. ต้องรู้มุมในการถ่าย เช่น ใช้กฎ 9 ช่อง เพื่อเอาตัวเองไปให้ถูกที่ ต้องสะสมประสบการณ์แล้วเราจะรู้มุมตัวเอง

สุดท้ายก่อนจะยกกล้องเราต้องรู้กาละเทศะ เช่น บางพิพิธภัณฑ์ห้ามถ่ายรูป, ห้ามใช้แฟลช ก็ต้องปฏิบัติตาม หรือ “สวนดอกไม้” เราสามารถมีภาพเหมือนอยู่ในสวนโดยไม่ต้องเข้าไปเหยียบได้ แค่ย่อตัวลงและถ่ายใกล้ ก็จะได้ภาพที่มีดอกไม้เป็นพื้นหลังกำลังโหลดความคิดเห็น...