xs
sm
md
lg

“อยู่ดี มีสุข” ในแบบ “แพรดาว พานิชสมัย”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>ขึ้นชื่อว่า “ผู้หญิง” ใครๆ ก็ปรารถนาจะได้ครอบครองหุ่นสวย ดูดีในทุกองศากันทั้งนั้น เช่นเดียวกับ มัดมุก-แพรดาว พานิชสมัย ลูกสาวคนสวยของ พล.อ. ไพโรจน์-เกล็ดดาว พานิชสมัย และน้องสาวสุดน่ารักของ มัดหมี่-ร้อยโทหญิง พิมดาว พานิชสมัย สาวสวยที่ครั้งหนึ่งยอมรับว่าเคยเป็นสาวคลั่งความผอม พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อลดน้ำหนัก แต่วันนี้เธอกลับค้นพบวิธีใหม่ที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจนและยังดีต่อจิตใจและร่างกาย นั่นคือการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม อย่างสายกลางไม่สุดโต่ง

จากความสนใจและความรักในการดูแลสุขภาพ ที่บ่มเพาะในจิตใจเรื่อยมา ทำให้ในที่สุด มัดมุกตัดสินใจนำแพชชั่นที่มีมาสร้างธุรกิจใหม่ของตัวเอง ซึ่งเธอนิยามว่าเป็นการสร้างคอมมูนิตีที่เป็นศูนย์รวมด้านสุขภาพเพื่อคนรักสุขภาพ

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว มัดมุกเพิ่งจัดกิจกรรม “อยู่ดีมีสุข” รวบรวมผู้ประกอบการในแวดวง food and wellness มาเปิดบูธ เพื่อเป็นศูนย์กลางของสังคมแห่งการมีสุขภาพกายและใจที่ดี กระตุ้นให้คนในสังคมหันมาออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยรวบรวมบุคคลที่มีอิทธิพลและใส่ใจในเรื่องสุขภาพมาร่วมพูดคุยและให้ความรู้ เพื่อร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ร่วมงาน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แทรมโพลีน,ซุมบ้า และมวยไทย”

“จุดเริ่มต้นของอีเวนต์นี้มาจากความตั้งใจของมัดมุก ที่อยากสร้างคอมมิวนิตีของคนรักสุขภาพ มัดมุกเป็นคนที่คลั่งความผอมเอามากๆ เคยกินยาลดความอ้วนตั้งแต่อายุ 13 ขวบ ลองมาทุกวิธีเพื่อให้ผอม แต่ก็ไม่ได้ผล แถมสุขภาพยังแย่ ยิ่งพอตอนนี้อายุเพิ่มขึ้น ภูมิคุ้มกันของร่างกายเริ่มอ่อนแอลง ความสมดุลร่างกายไม่ดียิ่งหนัก จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มัดมุกเริ่มปฏิวัติตัวเองใหม่ หันมาออกกำลังกาย และดูแลการกินอาหารอย่างใส่ใจมากขึ้น จนรีดน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน จนคนรอบข้างตกใจ ถามเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำได้อย่างไร?” มัดมุกบอกเล่าด้วยน้ำเสียงร่าเริง

จากคำถามนี้เองกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอตัดสินใจจัดโปรแกรม Weight loss and detox retreat เป็นเวลา 7 วัน 8 คืนขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างเห็นผลมาเข้าโปรแกรม

“อารมณ์จะคล้ายๆ มาแคมปิ้งค่ะ จัดกันในกรุงเทพฯ แต่สำหรับใครที่อาจจะไม่สะดวกค้างคืน ก็สามารถมาเช้าเย็นกลับได้ จากการจัดงานครั้งแรก ทำให้เราได้เรียนรู้หลายอย่าง อย่างเรื่องระยะเวลา เพราะเราอยากให้เห็นผลลัพธ์ แต่ด้วยภาระหน้าที่การงาน อาจทำให้หลายคนไม่สะดวก ซึ่งก็เป็นการบ้านของเราที่ต้องมาคิดต่อหากจะจัดโปรแกรมในลักษณะนี้อีก”

ผ่านประสบการณ์จัดบิ๊กโปรเจกต์มา 2 ครั้ง มัดมุกยอมรับว่ามาถูกทาง ได้เจอกับธุรกิจที่ใช่ และยังรักที่จะทำต่ออย่างเต็มที่ เพราะเป็นสิ่งที่รักและมีแพชชั่น แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างให้ได้เรียนรู้ ระหว่างนี้เธอก็กำลังศึกษาจุดแข็งและจุดอ่อนที่มี และมองหาโอกาสที่จะจัดงานในลักษณะนี้ขึ้นอีกแน่นอน

“ทุกวันนี้คนไทยหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ธุรกิจด้านสุขภาพมีเยอะมาก มัดมุกไม่ได้มองว่าตัวเองต้องไปทำธุรกิจสุขภาพเพื่อไปแข่งขันกับใคร แต่มัดมุกอยากจะสนับสนุน และเป็นตัวกลางในการสร้างคอมมูนิตี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งเพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพด้วยสินค้าและบริการที่เราคัดสรรมาแล้ว ขณะเดียวกัน ยังได้โชว์ศักยภาพให้ชาวต่างชาติเห็นว่าเมืองไทยเราก็มีดีเหมือนกัน”

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะกำลังเพลิดเพลินกับการฟูมฟักธุรกิจที่เกิดมาจากไลฟ์สไตล์ที่ชอบ สำหรับไลฟ์สไตล์วันว่างของมัดมุก เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีเส้นตรงกลาง เพราะวันว่างของสาวสวย ถ้าไม่ทุ่มให้กับการออกกำลังกาย ก็ขอมีความสุขกับการกิน

“มัดมุกเป็นคนเอ็นจอย อีตติ้งมาก ตั้งแต่ไหนแต่ไรก็เป็นแบบนี้ ชอบทั้งของคาวของหวาน เคยน้ำหนักทะลุไปถึง 66 กิโลกรัม (หัวเราะ) แต่โชคดีที่มัดมุกเป็นคนค่อนข้างซ่อนรูป ในเมื่อเป็นสายกินมัดมุกเลยต้องออกกำลังกายให้หนัก ตั้งแต่เด็กมัดมุกเป็นคนชอบออกำลังกาย ทั้งว่ายน้ำ ตีเทนนิส ซึ่งตอนเด็กๆ ระบบเผาผลาญดี กินเยอะ ออกกำลังกายก็ไม่ค่อยมีปัญหา แต่พอโตขึ้น ระบบเผาผลาญไม่ดีเหมือนเก่า นอกจากออกกำลังกายอาทิตย์ละ6วันต่อสัปดาห์ ทั้งว่ายน้ำ เข้าโยคะ ทัมโบลีน และปั่นจักรยาน ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินด้วย”

มัดมุกยอมรับว่า แต่ก่อนเธออาจจะเป็นสายฮาร์ด สุดโต่ง เวลาลดน้ำหนัก ก็จริงจัง ไม่กินอะไรเลย ใช้วิธีหักดิบ แต่วันนี้เธอรู้จักตัวเองมากขึ้น และมาถึงจุดที่เริ่มให้ความสำคัญกับคำว่า “พอดี” พิถีพิถันกับการเลือกกินอาหาร แต่ก็ไม่ได้ถึงกับต้องซีเรียส ไม่กล้ากินไปทุกอย่าง หรือ เลือกกินแต่อาหารคลีน เพียงแต่ในบางมื้อ ถ้าเลือกได้ก็จะเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรือกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

“วิธีนี้เป็นตัวเลือกที่ง่ายมากสำหรับคนทั่วไป มันช่วยได้เยอะนะ เพราะกรุ๊ปเลือดของคนเรา จะเป็นตัวบอกว่าเวลากินอะไรเข้าไป อาหารชนิดไหนจะย่อยง่ายหรือย่อยยาก แต่อย่างที่มัดมุกบอกว่า เราพยายามจะบาลานซ์ ไม่สุดโต่ง เพราะฉะนั้น มัดมุกไม่ได้ซีเรียสว่ามื้อนี้ต้องกินแบบนี้ แต่กินแบบมีสติมากขึ้น อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญและเป็นเคล็ดลับส่วนตัวของมัดมุกคือ การดื่มชาเขียว มัดมุกจะมีติดตัวไว้เลย นอกจากจะดื่มน้ำให้ได้วันละ 3 ลิตรแล้ว มัดมุกจะดื่มชาเขียว เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไขมันหน้าท้อง ช่วยเรื่องระบบย่อย”

งานนี้สาวสวยรักสุขภาพ ยังทิ้งท้ายถึงคนที่อยากลุกขึ้นมาดูแลว่า ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เริ่มจากตัวเอง มีเป้าหมายกับในการดูแลตัวเอง หันมาเล่นกีฬา มีวินัย “หัวใจสำคัญในการดูแลตัวเองมัดมุกว่าอยู่ที่ตัวเอง จะสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่ว่าวันนี้คิดจะลุกขึ้นมาเริ่มต้นหรือยัง หรือ เอาแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง”

iHealthy
iHealthy Hospital
กำลังโหลดความคิดเห็น...