xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวง ร.9 ต้นแบบการใช้ชีวิต ของ “ศรินญา มหาดำรงค์กุล”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>“ริน-ศรินญา มหาดำรงค์กุล” ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการโรงแรมจากแบรนด์ดังอยู่กว่า 5 ปี ก่อนจะกลับไปดูแลโปรเจกต์ใหญ่ของกิจการครอบครัวอย่าง “เรเนซองส์ พัทยา รีสอร์ต แอนด์ สปา” โรงแรมน้องใหม่ริมหาดพัทยาที่เพิ่งเปิดตัว รวมทั้งช่วยดูแลบริษัทนำเข้านาฬิกาแบรนด์หรูของมารดา เห็นตัวเล็กๆ หน้าหวานๆ แบบนี้ แต่เรื่องลุยงานหนัก เธอไม่น้อยหน้าใคร เธอยกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้นแบบในการทำงานและใช้ชีวิตของเธอ

ลูกสาวคนสวยของ “กฤษฎา” กับ “วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล” ที่ตอนนี้เป็นหัวเรือใหญ่ช่วยสานต่อธุรกิจของครอบครัว ทั้งบริษัทนำเข้านาฬิกา “ศรีทองพาณิชย์” และ “โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ” แถมน้องใหม่อย่าง “เรเนซองส์ พัทยา รีสอร์ต แอนด์ สปา”

“รินกลับมาช่วยกิจการที่บ้านตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ช่วงแรกจะโฟกัสไปที่โรงแรมใหม่มากหน่อย เป็นโปรเจกต์ที่ภูมิใจมาก เพราะรินได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่วันที่คุณปู่มาดูที่ดิน ซึ่งในเวลานั้นยังเป็นแค่ที่ดินเปล่าๆ มีแต่พงหญ้า จนกระทั่งสำเร็จเป็นโรงแรมสวยงามอย่างทุกวันนี้ ที่ใช้การบริหารในรูปแบบแฟรนไชส์ร่วมกับทางเรเนซองส์ซึ่งอยู่ในเครือแมริออต ข้อดีคือลูกค้ามั่นใจได้ในการบริการที่ได้มาตรฐาน ขณะเดียวกัน เราเองยังได้ใช้ความรู้และประสบการณ์ด้านโรงแรมเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารได้อย่างเต็มที่”

ทุกวันนี้ นอกจากผู้บริหารสาวจะทุ่มเทให้กับการบริหารโรงแรมน้องใหม่ให้เป็นที่รู้จักแล้ว เธอยังแบ่งเวลามาดูแลศรีทองพาณิชย์และโรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ

“โชคดีที่ออฟฟิศอยู่ที่เดียวกันหมดเพียงแต่คนละชั้น เพราะฉะนั้นไม่มีปัญหาเลยค่ะ ถามว่ายากมั้ยที่ต้องบริหารสองธุรกิจที่ดูเหมือนจะต่างกันสุดขั้ว ถ้ามองในแง่ธุรกิจ ก็อาจจะต่าง เพราะโรงแรมเป็นธุรกิจด้านบริการ ส่วนศรีทองพาณิชย์ เน้นขายสินค้า แต่สุดท้ายแล้วรินว่าแก่นในการบริหารของทุกธุรกิจเหมือนกันคือ มีพื้นฐานของงานบริการเป็นหัวใจ ทำอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจและอยากกลับมาซื้อของหรือใช้บริการอีก แต่ด้วยความที่เราโตมากับทั้งสองธุรกิจนี้ ซึมซับการทำงานมาตลอดอยู่แล้ว เลยไม่ใช่เรื่องยาก”

อย่างไรก็ตาม ถึงบทบาทใหม่ที่เข้ามาสานต่อจะหนักอึ้งไม่เบา แต่ผู้บริหารสาวสวยตอบกลับเสียงใสว่า สบายมาก “ไม่เหนื่อยเลยค่ะ รินเป็นคนแอกทีฟ ไม่ชอบอยู่นิ่ง ยิ่งงานเข้ามาเยอะ ยิ่งสนุก คุณปู่สอนรินเสมอว่า คนที่อยู่เฉยๆ ไม่มีทางประสบความสำเร็จ ทุกความสำเร็จต้องเริ่มจากการลงมือลงแรงทำ”

สาวสวยแถมทัศนคติในการทำงานและการใช้ชีวิต ยังเปี่ยมไปด้วยพลังบอกด้วยว่า ผู้ที่เป็นต้นแบบในการทำงานและใช้ชีวิตของเธอคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในเรื่องการทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทยอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อย รินไม่เคยเห็นพระองค์ทรงทำเพื่อพระองค์เอง สิ่งที่เราได้เห็นพระองค์ท่านทรงทำมาตลอด เป็นแรงบันดาลใจให้รินยึดเป็นแนวทางปฏิบัติ และอยากทำประโยชน์ให้กับคนอื่นและสังคมบ้าง อย่างโปรเจกต์ล่าสุดที่รินทำของศรีทองพาณิชย์ คือ จัดทำนาฬิกาข้อมือ Luminox รุ่นพิเศษลิมิเต็ด อิดิชัน “Sea Turtle” เพื่อหารายได้ไปสมทบทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ และมอบให้กับโครงการสร้างศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การดูแลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ถือเป็นสิ่งเล็กๆ ที่อย่างน้อยเราก็ได้ทำอะไรตอบแทนสังคม”

อีกหนึ่งคำสอนของพระองค์ท่านที่รินเก็บไว้ในใจ ไม่ต่างจากคนไทยอีกหลายๆ คนคือ หลักคำสอนเรื่องความพอเพียง “พอเพียงในที่นี้ไม่ได้หมายถึงไม่ใช้ แต่หมายถึงพอใจกับสิ่งที่มี มีเหลือก็แบ่งปัน อย่างที่บอก รินเป็นคนที่มีความสุขกับสิ่งง่ายๆ รอบตัว ตั้งแต่เด็กคุณแม่จะสอนเสมอว่า ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ จำได้ว่าสมัยเด็ก รินอยากได้ทอล์กกิง ดิก คุณแม่บอกว่า ต้องสอบได้คะแนนภาษาอังกฤษดีก่อนถึงจะซื้อให้ นั่นเพราะท่านต้องการสอนรินว่า คนเราเวลาอยากได้อะไรก็ต้องลงแรงเพื่อให้ได้มา”

ผู้บริหารสาวกล่าวทิ้งท้ายอย่างน่าประทับใจว่า “ในหลวง ร.9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในโลกนี้ก็ว่าได้ ที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชนของพระองค์จริงๆ พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปยังถิ่นทุรกันดารเพื่อช่วยเหลือพสกนิกร ทุกสิ่งที่พระองค์ทรงทำ ล้วนเป็นแบบอย่างที่ดีงามให้พสกนิกรชาวไทยได้ปฏิบัติตาม”
กำลังโหลดความคิดเห็น...