xs
xsm
sm
md
lg

ชนินธิดา จันทรุเบกษา ทริปสุขใจพร้อมอิ่มบุญที่เมืองรถม้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>อีกหนึ่งบันทึกการเดินทางที่ตอกย้ำถึงอีกหนึ่งไฮไลต์ของจังหวัดลำปาง นอกจากถ่านหิน รถม้า เครื่องปั้น แล้ว วันนี้ “หมูแดง-ชนินธิดา จันทรุเบกษา” ได้เปิดประสบการณ์การเดินทางอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการไปมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ “ช้าง” สัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทย จึงกลายมาเป็นทริปการเดินทางที่ทั้งได้ท่องเที่ยวสุขใจพร้อมอิ่มบุญที่เป็นผู้ให้ไปพร้อมๆ กัน

จินตนาการเมื่อพูดถึงจังหวัดลำปาง :: “ส่วนใหญ่เรามักไปเที่ยวตามหัวเมืองใหญ่ๆ เช่นไปภาคเหนือก็จะอยู่ที่เชียงใหม่ แต่มีอยู่ทริปหนึ่งจะได้ไปลำปาง จินตนาการถึงจังหวัดลำปางคิดว่าเป็นจังหวัดที่ใหญ่พอสมควร มีภูเขาเยอะและมีความเงียบสงบ และน่าจะมีความเป็นธรรมชาติอยู่เยอะ”

ความประทับใจแรกที่ไปเที่ยวจังหวัดลำปาง :: “ทริปนั้นที่ไปจังหวัดลำปางคือไปทำกิจกรรมช่วยเหลือสนับสนุนโรงพยาบาลช้าง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของโลก ที่เป็นสถานที่ในการพักพิงและรักษาเหล่าช้างที่ได้รับบาดเจ็บจากทุกกรณี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมถึงการรณรงค์ต่อต้านการทารุณกรรมช้างด้วย เป็นทริปที่ประทับใจเพราะเราเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว พอได้ไปเจอช้าง ความน่ารักและความขี้เล่นของช้างทุกตัว มีความอบอุ่นเป็นธรรมชาติ แม้ว่าหลายๆ ตัวจะบาดเจ็บและไม่สบายก็ตาม”

Let’s Go :: “ทริปนั้นเราเดินทางโดยเครื่องบินไปที่เชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถไปที่ลำปาง ซึ่งส่วนตัวคิดว่าก็ไม่ไกลเลย เราเดินทางไปที่โรงพยาบาลช้าง อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ความจริงจังหวัดลำปางเป็นเมืองที่เราไม่เคยแพลนจะไป แต่พอได้ไปก็ดีใจ ได้เห็นความน่ารักของช้าง ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำการกุศลช่วยเหลือช้าง”

กิจกรรมที่ไปทำที่จังหวัดลำปาง :: “ส่วนใหญ่เราใช้เวลาอยู่ที่โรงพยาบาลช้าง เพื่อร่วมทำกิจกรรมออกแบบเทียนหอมภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ช้างและป่า’ สำหรับวางจำหน่ายที่โรงพยาบาลช้าง เพื่อหารายได้ช่วยเหลือโรงพยาบาลต่อไป ซึ่งรายรับที่ได้ในแต่ละปีค่อนข้างไม่เพียงพอ ในกรณีที่มีช้างเข้ามาทำการรักษาเป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้น เราทุกคนได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ช้างไทยกันมาตั้งแต่เด็กๆ หมูแดงอยากจะมีส่วนร่วมในการช่วยอนุรักษ์ช้างเอา และไม่อยากให้ช้างถูกทารุณกรรมอีก จำได้เลยว่าเจลหอมที่ทำในวันนั้นเลือกคอนเซ็ปต์สีขาวเป็นหลัก เปรียบเสมือนความนุ่มนวลของช้างที่แม้เขาจะตัวใหญ่แต่เขาก็น่ารัก”

ของขวัญ ของฝากที่ซื้อกลับมาจากจังหวัดลำปาง :: “ครั้งนั้นไม่ได้แวะที่ไหนมาก แต่ระหว่างทางก็เห็นร้านเซรามิกมากมาย ผู้ร่วมทริปก็ขอแวะดูกันหน่อย ปรากฏว่าทุกคนชอปปิงเซรามิกกันยกใหญ่ เพราะราคาไม่เเพง เเละเป็นของฝากที่คนรับน่าจะชอบเเละเอาไปใช้ได้จริงๆ แถมยังเป็นการอุดหนุนอุตสาหกรรมของคนลำปางด้วยค่ะ”

ไฮไลต์ของจังหวัดลำปาง :: “ลำปางเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะไม่แพ้กัน เนื่องจากที่ลำปางมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละต่างชาติ แต่สิ่งที่พิเศษกว่าก็คือ ลำปางเป็นเมืองที่ไปแล้วรู้สึกสงบ สบายกว่าเมืองอื่นๆ มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และที่สำคัญเราพบว่าที่ลำปางนอกจากจะมีโรงพยาบาลช้างแล้วก็ยังมีศูนย์อนุรักษ์ช้าง รู้สึกเหมือนจังหวัดลำปางเป็นศูนย์การของการให้ความช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมานาน”

หลังจากเธอกล่าวเล่าเรื่องทริปอิ่มบุญ ได้ช่วยเหลือน้องช้างอย่างอิ่มเอมใจแล้ว เธอก็ยังบอกเล่าความประทับใจที่อยากบอกต่อสำหรับหลายๆ คนที่กำลังวางแผนเที่ยวช่วงปลายปีนี้อีกว่า “ทางภาคเหนือก็มีเมืองสวยๆ น่าเที่ยว มีวัฒนธรรมเก่าเเก่มาเเต่โบราณ มีประวัติความเป็นมายาวนานอยู่อีกมากมาย ที่ไม่ใช่แค่เมืองใหญ่ๆ อย่าง เชียงใหม่ เชียงราย ที่คนส่วนใหญ่รู้จักเท่านั้น อยากให้ลองมาเที่ยวจังหวัดลำปางดูค่ะ นอกจากไปเที่ยวแล้วหากเราไปแวะที่โรงพยาบาลช้างก็ยังได้ทำบุญด้วย ทั้งสุขใจ อิ่มบุญในทริปเดียวเลยค่ะ”Discover More

บ้านเสานัก >> บ้านไม้สักทรงไทยเรือนใหญ่ ในลักษณะศิลปะพม่าผสานล้านนาที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี สร้างขี้นโดยหม่อมจันโอง ต้นตระกูลจันทรวิโรจน์ ตัวบ้านมีเสาไม้สักมากถึง 116 ต้น ภายในบ้านมีเครื่องใช้เก่าแก่ที่บอกเล่าความเรุ่งเรืองของเมืองลำปางในอดีต

วัดพระเจดีย์ซาวหลัง >> ที่นี่มีเจดีย์องค์ใหญ่ศิลปะพม่าผสมล้านนาตั้งอยู่ท่ามกลางวงล้อมของเจดีย์อีก 19 องค์ นับรวมได้ 20 องค์ ซึ่งคำว่ายี่สิบในภาษาเหนือ เรียกว่า ซาว มีความเชื่อว่าหากใครนับเจดีย์ได้ครบ 20 องค์ถือว่าเป็นคนมีบุญนัก

วัดเฉลิมพระเกียรติ พระจอมเกล้าราชานุสรณ์ >> ภาพเจดีย์สีขาวที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางสายหมอกอยู่บนยอดเขา ทำให้วัดนี้กลายเป็นอันซีนแห่งใหม่ของเมืองลำปาง และเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา

พระพุทธรูปเรืองแสง สำนักสงฆ์ดอยวังเฮือ >> ในอดีตสถานเจริญวิปัสนาของพระสงฆ์แห่งนี้ถูกปล่อยให้รกร้าง กระทั่ง หลวงพ่อภูริปัญโญ ภิกขุ กับลูกศิษย์ได้มาร่วมกันบูรณะและสร้างพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ประดิษฐานอยู่ในวิหารเป็นพระพุทธรูปเรืองแสง อันเกิดจากสารที่ผสมลงไปตอนหล่อ ทำให้เกิดความสวยงามที่สามารถเห็นได้ยามที่ไม่มีแสงสว่างเท่านั้น

หล่มภูเขียว >> ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีแอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ ที่โอบล้อมด้วยแนวผาหินปูนสูงตระหง่าน เรียกกันว่าหลุมยุบเป็นความงามอันซ่อนเร้นของธรรมชาติที่น่าค้นหา
กำลังโหลดความคิดเห็น...