xs
sm
md
lg

ชาตยา สุพรรณพงศ์ แห่งบาร์บีคิว พลาซ่า “ทำงานด้วยแพชชั่น ส่งมอบความสุขที่อิ่มอร่อย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


>>ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารสาวคนเก่ง “เป้ - ชาตยา สุพรรณพงศ์” ทายาทรุ่นที่สองของบาร์บีคิว พลาซ่า ทางเราก็ไม่พลาดที่จะเก็บเคล็ดลับในการทำงานและการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมาฝากผู้อ่านกัน ลองไปดูกันสิว่า เธอมีตัวช่วย เทคนิค หรือกลยุทธ์ในการทำงานอย่างไรบ้างจึงนำพาให้แบรนด์ร้านอาหารของเธอเติบโตขึ้นมาโดดเด่นเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนรุ่นใหม่อย่างทุกวันนี้

ชาตยา จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย และคว้าปริญญาตรี อักษรศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วจึงไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานด้วยการเป็น Account Executive ที่เอเจนซี่โฆษณา The Magus ก่อนจะเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโท MBA in Marketing ที่ Johnson & Wales University ประเทศสหรัฐอเมริกา

“พอจบกลับมา ก็มาทำงานเอเจนซี่ต่อที่ J Walter Thompson ก่อนจะจะกลับมาทำธุรกิจของที่บ้าน ที่ตอนนั้นเรายังใช้ชื่อว่า บริษัทเดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด โดยเป้เริ่มจากตำแหน่ง Business Development Manager ดูแลฝ่าย QC และธุรกิจใหม่ๆ ทำอยู่ตำแหน่งนั้นได้ 4 ปี คุณพ่อคุณแม่ก็ให้ความไว้วางใจ ให้เข้าไปดูแลธุรกิจอย่างเต็มตัวในตำแหน่ง Assistant Managing Director ดูแลทุกฝ่ายในบริษัท โดยมีผู้บริหารแต่ฝ่ายเป็นทีมงานสำคัญ”

และเมื่อเดอะ บาร์บีคิวพลาซ่า มีการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่เมื่อราว 2 ปีก่อน ขยับขยายกิจการ และเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น บริษัท ฟู้ดแพชชัน จำกัด ชาตยาก็ได้ดำรงตำแหน่ง Chief Engagement Officer (CEO) ดูแลกลยุทธ์ภาพรวมองค์กรและสร้างความผูกพันพนักงาน

การเข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัว และสามารถสร้างกิจการให้เจริญเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดขนาดนี้ได้ ชาตยาเผยถึงเคล็ดลับความสำเร็จนี้ให้ฟังว่า

“สิ่งสำคัญที่สุดคือคือความเชื่อและศรัทธาในธุรกิจ ใช้ความเชื่อ (Passion & vision) เป็นตัวนำทาง ซึ่งเราได้เปลี่ยนจากการขายอาหาร มาเป็น "ดูแลผู้คนให้มีความสุข โดยมีอาหารเป็นสื่อกลาง" นั่นบ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่า เราอยู่ในธุรกิจ "คน" ไม่ใช่ธุรกิจอาหาร

ดังนั้นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ของเราต่อจากนี้ จึงไม่ได้ต้องการเพียงแค่ขายอาหารให้โตที่สุด แต่เป็นการทำอย่างไรให้แบรนด์เป็นที่รัก ต้องสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างความสุขให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ โดยเริ่มต้นที่พนักงาน ส่งต่อความสุขไปยังลูกค้า ลูกค้าประทับใจกลับมาใช้บริการ ทำให้ธุรกิจเราแข็งแรง และธุรกิจที่แข็งแรงก็กลับไปดูแลพนักงานให้มีความสุข เป็นวงจรขาขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ

ซึ่งการที่มีความรักและหลงใหลในงาน (Passion) มีความเชื่อที่แรงกล้าและเป้าหมายที่ชัดเจน ที่สามารถส่งสัญญาณออกไป จะชักชวนให้คนอื่นๆมาร่วมอุดมการณ์ด้วยได้ เพราะในการทำงาน โดยเฉพาะงานใหญ่ ให้ประสบความสำเร็จ เราไม่สามารถทำคนเดียวได้ เราต้องมีทีมงานที่เก่ง และสำคัญที่สุดคือมีจริตและความเชื่อตรงกัน”

อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้การทำงานสำเร็จลุล่วงไปได้อย่างดี ชาตยาเลือกใช้เทคโนโลยีมาแบ่งเบาภาระ “ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่างทุกวันนี้ ช่วยเชื่อมต่อให้เราสามารถทำงานที่ไหนเมื่อไรก็ได้ เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือ และเทคโนโลยีที่เป็น utilities application & gadget ก็ช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Evernote, Google Calendar, BBQ Plaza mobile dashboard เพื่อให้เราก้าวทันกับโลกที่หมุนเปลี่ยนไปเร็ว และต้องไปให้เร็วกว่าโลก 1 ก้าวเสมอ”

จากภาพแห่งความสำเร็จที่เราเห็นกัน ใช่ว่าหนทางของเธอจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะทุกงานย่อมมีอุปสรรคและปัญหา แต่การจัดการแก้ปัญหาด้วยทัศนคติที่ดีทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้

“อุปสรรคในการทำงานมีเกิดขึ้นทุกวัน แต่เป้ชอบมองปัญหาเป็นความท้าทาย เป็นโจทย์ที่เราต้องแก้ วิธีแก้ปัญหาในที่ทำงานของเป้ และของคนในฟู้ดแพชชันคือ ก่อนอื่นเราต้องไม่มองมันเป็นปัญหาหนักใจ เพราะเมื่อเราเห็นมันเป็นปัญหาเป็นอุปสรรคปั๊บ สมองจะสั่งการอัตโนมัติให้ต่อต้าน หลั่งสารความเครียดต่างๆออกมา หูปิด หัวตื้อ ปากและพฤติกรรมอาจแสดงออกไปในทางลบ

กลับกันคือเรามองเห็นสิ่งเหล่านี้เป็นโจทย์ที่ท้าทาย และเราต้องหาคำตอบ หาทางออกให้ได้ พอคิดแบบนี้ สมองจะแล่น ใจจะเบิกบานตื่นเต้น ร่างกายคำพูดกระฉับกระเฉง ดังนั้นคำว่า ยาก คำว่าปัญหา ถูกแบนในฟู้ดแพชชัน เราเลือกใช้คำว่า ท้าทาย ลองทำดูสักตั้ง เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำงานให้ผิดพลาด เรื่องที่ผ่านมาแล้วอย่าให้มันมาถ่วงสมองเราไม่ให้คิดต่อ เรามาช่วยกันหาคำตอบกันเถอะ”

นอกจากนี้แล้วเธอยังเป็นคนคิดบวก และเชื่อว่าทุกคนมีทางเลือกทางความคิด “เป้เชื่อว่าชีวิตทุกคนได้รับของขวัญล้ำค่าที่ชื่อว่า "ทางเลือก" เพราะความคิดเป็นของเรา และเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะรู้สึกและตอบสนองอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา แม้สิ่งนั้นจะเป็นปัญหา อุปสรรคหรือความไม่สะดวกสบาย แต่เราสามารถเลือกคิดให้มันเป็นปัญหาและพลังลบกับชีวิตเรา หรือจะคิดว่ามันเป็นโอกาสและการเรียนรู้ให้เราเก่งขึ้น เราสนุกที่ได้แก้โจทย์ มันท้าทายดี มันทำให้เรารู้สึกว่าเราเก่งขึ้นจากวันก่อน เหมือนสอบขึ้นชั้น มันเป็นหน้าที่ของเราที่จะช่วยกับทีมงานในการแก้ปัญหายากๆ มันทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตเรามีความหมาย สร้างผลกระทบกับคนในวงกว้าง”

ผู้บริหารสาวเก่งคนนี้แอบทิ้งท้ายบทสนทนาครั้งนี้ ด้วยการเผยอีกหนึ่งเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยสร้างความสำเร็จในการทำงานของเธอว่า “เรื่องแฟชั่นเป็นสิ่งสำคัญของผู้หญิงเรานะคะ แม้แต่เวิร์กกิ้งวูแมนอย่างเป้ก็เช่นกัน โดยเป้จะให้ความสำคัญกับรองเท้ามากที่สุด เพราะรองเท้าเป็นเหมือน foundation ของเรา การใส่สวมใส่รองเท้าที่สวยงามและเหมาะสมกับตัวเรา จะช่วยเสริมความมั่นใจ ทำให้เราเป็นได้เต็มศักยภาพ เป้เชื่อว่ารองเท้าที่ดีมันจะพาเราเดินไปสู่สถานที่ดีๆ ไปเจอคนดีๆ ไปสู่โอกาสดีๆ ได้ค่ะ”

iHealthy
iHealthy Hospital
กำลังโหลดความคิดเห็น...