xs
xsm
sm
md
lg

“สุทธิมา สุจริตกุล” สาวอาร์ตรุ่นใหม่ ชวนคนดังมาเสพศิลป์ร่วมสมัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>ฉลองครบรอบ 1 ปี “โนวา คอนเทมโพรารี” (NOVA CONTEMPORARY) แกลอรีศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ โดย “สุทธิมา สุจริตกุล” ได้จัดนิทรรศการ “A New Interpretation of the Paradoxical World” นำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัย ของ “นริศรา เพียรวิมังสา” ศิลปินผู้ได้รับทุนสร้างสรรค์ศิลปกรรม ศิลป์ พีระศรี ปี 2559 ซึ่งถือเป็นการจัดแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกของเธอในรอบ 6 ปี มอบประสบการณ์เสพศิลป์ที่แตกต่าง โดยใช้ภาพปักรูปสัตว์สื่อสะท้อนแนวคิดอย่างสร้างสรรค์ ณ โนวา คอนเทมโพรารี ถนนราชดำริ

ภายในงานเปิดนิทรรศการ พบปะพูดคุยกับศิลปินเจ้าของผลงาน ที่มาเผยถึงแรงบันดาลและนำชมผลงาน โดยมี สุทธิมา สุจริตกุล ผู้ก่อตั้งและอำนวยการ โนวา คอนเทมโพรารี ให้การต้อนรับสื่อมวลชนและคนรักศิลปะที่มาเยี่ยมชม อย่างอบอุ่น อาทิ คุณสิริกิติยา เจนเซน, มร.วิลเลียม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค, นภมณี ไกรฤกษ์, อรวรรณ เสตะพันธุ, เพชร โอสถานุเคาระห์, เพลินจันทร์ รุ่นประพันธ์, พอล สุจริตกุล และพลอย จริยะเวช

“โนวา คอนเทมโพรารี” จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุน ส่งเสริมการศึกษาเรียนรู้งานศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย และเพื่อกระตุ้นให้ ประชาชนมีความรู้และเข้าใจงานศิลปะร่วมสมัยมากขึ้น โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยหนุนเสริมและเพิ่มโอกาสให้กับวงการศิลปะและศิลปินไทย ทั้งด้านมิติการนำเสนอผลงานและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าวงการศิลปะไทยและกรุงเทพมหานคร มีความพร้อมที่จะเป็นฮับ (Hub) หรือศูนย์กลางทางด้านศิลปะแห่งเอเชีย

ศิลปินเจ้าของผลงาน “นริศรา เพียรวิมังสา” เผยถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้ว่า “เริ่มต้นจากการหาเทคนิคการสื่อสารความคิด ซึ่งแต่เดิมนั้นเราจะเห็นว่าศิลปินมักใช้การวาดภาพเป็นหลัก ต่อมาได้มีการหาเทคนิคที่เหมาะสมในการสื่อสารความคิดตัวเอง จึงนำการปักผ้ามาเป็นพระเอกของนิทรรศการ เพื่อสื่อสารบอกกล่าวความรู้สึก และกระตุ้นให้เกิดการต่อยอดทางความคิดและอารมณ์ร่วมของคนในสังคม ทั้งความเหงา ความเศร้า

สาเหตุที่นำเสนอผลงานหรือความรู้สึกผ่านภาพของสัตว์ชนิดต่างๆ เพราะต้องการสร้างสัญลักษณ์ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้คนคิดต่อ ดังนั้น จึงเลือกใช้สัตว์ซึ่งมีความผูกพันกับคนมานานแล้ว จึงนำมาใช้เป็นภาพเชิงสัญลักษณ์ (Abstract) เพราะเมื่อมองสัตว์แต่ละชนิด แต่ละคนจะมีความรู้สึกต่างกัน เช่น ความรู้สึกต่อกวางกับหมาป่าตัวเดียวกัน แต่ละคนก็มีความรู้สึกต่างกัน

ผู้ที่อยากเสฟงานศิลปะร่วมสมัย นิทรรศการ “A New Interpretation of the Paradoxical World” นี้สามารถชมได้ที่ โนวา คอนเทมโพรารี แกลอรี ซอยมหาดเล็กหลวง 3 ถนนราชดำริ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พฤษภาคม 2560 (เว้นวันจันทร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น...